Giá nhà trung bình ở TP.HCM cao gấp 32,5 lần thu nhập hộ gia đình

07/06/2023 09:57
07-06-2023 09:57:00+07:00

Giá nhà trung bình ở TP.HCM cao gấp 32,5 lần thu nhập hộ gia đình

Theo báo cáo vừa công bố, giá nhà trung bình ở TP.HCM cao gấp 32,5 lần mức thu nhập trung bình hàng năm của hộ gia đình.

Theo dữ liệu về chỉ số tiếp cận nhà ở tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Viện Đất đô thị (ULI), giá nhà trung bình ở TP.HCM và TP.Đà Nẵng lần lượt gấp 32,5 lần và 26,7 lần mức thu nhập trung bình hàng năm của hộ gia đình.

Dữ liệu được ULI khảo sát từ 45 thành phố tại 9 quốc gia thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Số liệu khảo sát còn thể hiện khả năng tiếp cận nhà ở từ việc mua nhà và trả tiền thuê nhà hàng tháng dựa trên thu nhập trung bình của các hộ gia đình. 

Bảng xếp hạng giá nhà. (Ảnh: CNBC)

Đứng đầu khu vực là Singapore. Giá trung bình một ngôi nhà riêng ở Singapore năm 2022 là 1,2 triệu USD, cao hơn so với 1,16 triệu USD tại Hong Kong (Trung Quốc).

Giá thuê nhà riêng hàng tháng ở Singapore cũng cao nhất khu vực, ở mức 2.600 USD, vượt xa các thành phố khác như Sydney, Melbourne và Hong Kong.

Theo ULI, giá nhà tại Hong Kong đã giảm đáng kể trong năm 2022 vì lãi suất vay tăng cao. Vào tháng 10/2022, giá nhà tại đây đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Mới đây, lãi suất cơ bản ở Hong Kong đã tăng lên mức 5,5%.

So với năm 2021, giá nhà trung bình ở Hong Kong năm 2022 đã giảm 8,7%, từ 1,27 triệu USD xuống còn 1,16 triệu USD. Theo ULI, nguyên nhân là do một bộ phận dân số rời đi và tâm lý e dè đối với thị trường bất động sản.

Trong khi đó, giá nhà trung bình tại Singapore đã tăng 8% trong năm qua. Để hạ nhiệt giá nhà, một tháng trước, Singapore đã quyết định đánh thuế cao hơn đối với những người mua bất động sản.

Tuy nhiên, nếu tính theo mét vuông thì giá nhà tại Hong Kong vẫn đắt đỏ nhất, ở mức 19.786 USD, cao gấp đôi so với Singapore, Thâm Quyến và Bắc Kinh.

Một khu nhà ở cao cấp tại khu trung tâm của Singapore. (Ảnh: Getty Images)

Singapore cũng là nơi có giá thuê cao nhất khu vực. Năm 2022, giá nhà cho thuê tại đây đã tăng gần 30%.

Mặc dù giá nhà tại Singapore đắt nhất khu vực nhưng nơi đây cũng có tỷ lệ sở hữu nhà cao nhất với 89,3%.

Giai đoạn 2021 – 2022, giá nhà ở xã hội trung bình tại Singapore tăng 7,9%. So với mức thu nhập trung bình hàng năm của người dân Singapore, giá nhà nhà ở xã hội tăng từ 4,5 lên 4,7 lần. Đối với nhà riêng, tỷ lệ này là 13,7.

Theo ULI, ước mơ sở hữu nhà của người dân sẽ khó trở thành hiện thực khi giá nhà vượt quá 5 lần mức thu nhập trung bình hàng năm của hộ gia đình.

Với tiêu chí này, chỉ có nhà ở xã hội tại Singapore và các căn hộ tại Melbourne và Brisbane của Australia mới được coi là có giá phải chăng.

Tương tự như số liệu năm ngoái, các thành phố của Trung Quốc có thứ hạng thấp nhất về khả năng tiếp cận nhà ở. Tỷ lệ sở hữu nhà tại quốc gia này đã giảm đáng kể trong 10 năm qua.

Khả năng tiếp cận nhà ở tại các thành phố của Trung Quốc gắn liền với lượng cung nhà mới so với mức gia tăng dân số.

Báo cáo của ULI cho thấy, giai đoạn 2010 – 2022, dân số tại Thâm Quyến tăng hơn 7 triệu người nhưng nguồn cung nhà ở mới chỉ đạt 31 triệu m2.

So với các thành phố khác của Trung Quốc, nguồn cung nhà mới ở Thâm Quyến có mức tăng thấp nhất.

Anh Phương (Theo CNBC)

Vietnamnet

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tìm mua nhà đất giảm giá

Người cầm tiền đang có nhu cầu mua nhà đất để ở hoặc đầu tư lâu dài.

Thời điểm cuối năm 2023 có phù hợp để mua chung cư?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang ấm dần, việc lãi suất ngân hàng có xu hướng giảm, nhiều chủ đầu tư tung ra các chính sách bán hàng ưu đãi để kích cầu...

Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục bị “trói” vì tình trạng thiếu vốn

Chuyên gia nhận xét thời gian qua rất ít doanh nghiệp bất động sản bán được hàng để có doanh thu, lợi nhuận, trong khi dòng tiền hoạt động của nhiều doanh nghiệp...

Lạ lùng các phiên đấu giá đất: Nơi bỏ cọc, chỗ cao chót vót

Càng về cuối năm, các phiên đấu giá đất tại một số tỉnh thành lại có những diễn biến trái ngược nhau. Chỗ thì đấu giá sôi động với hàng loạt lô đất được sang tay...

Thị trường bất động sản đang dần “ấm” lên?

Theo Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA), nguồn cung BĐS đang dần được cải thiện từ quý 4/2023, nhưng hầu hết đều đến từ các giai đoạn mở bán tiếp theo của các...

Băn khoăn việc giữ bất động sản liên quan xử lý nợ với thời hạn 5 năm

Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) đang quy định theo hướng cho phép các tổ chức tín dụng nắm giữ bất động sản liên quan việc xử lý nợ vay trong thời hạn 5...

Buộc doanh nghiệp phải công khai thông tin dự án BĐS, người mua bớt tù mù

Những điểm đáng chú ý trong Luật Kinh doanh Bất động sản (BĐS) vừa được thông qua như doanh nghiệp phải công khai thông tin về bất động sản kinh doanh; chủ đầu tư...

Dòng tiền bị động trên thị trường bất động sản

Lãi suất dù đã giảm nhưng nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản vẫn không hấp thụ được vốn. Loại trừ các trường hợp không đủ điều kiện vay vốn thì vẫn có...

Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

Với lợi thế quỹ đất lớn và được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, huyện Yên Phong - Bắc Ninh đang nổi lên như một “địa điểm vàng” thu hút sự quan tâm...

Hàng nghìn doanh nghiệp đang lao đao trong 'nước sôi lửa bỏng'

Trong bối cảnh doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn như hiện nay, những gì có thể làm được ngay thì nên làm ngay. Do đó, cần nhanh chóng sửa đổi Nghị định 132 để coi như...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98