Hạ viện Mỹ thông qua thỏa thuận trần nợ

01/06/2023 10:12
01-06-2023 10:12:23+07:00

Hạ viện Mỹ thông qua thỏa thuận trần nợ

Dự luật đình chỉ trần nợ và hạn chế chi tiêu Chính phủ đã được Hạ viện Mỹ thông qua với cách biệt lớn. Kế tiếp, dự luật này sẽ được gửi tới Thượng viện để thông qua trước hạn chót vỡ nợ (ngày 05/06).

Dự luật đình chỉ trần nợ công của Mỹ đã được Hạ viện thông qua với tỷ lệ 314 phiếu thuận - 117 phiếu chống, với sự ủng hộ từ cả các đảng viên Dân chủ lẫn Cộng hòa.

Đây là cái kết ấn tượng cho nhiều tuần đàm phán căng thẳng giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy.  

Kế tiếp, dự luật sẽ được chuyển đến Thượng viện Mỹ để bỏ phiếu thông qua trước khi được Tổng thống Joe Biden ký ban hành trước ngày 05/06, thời điểm mà Bộ Tài chính Mỹ cho là không còn tiền để thanh toán các khoản chi phí.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy

“Đây là kết quả rất tốt. Tôi hy vọng chúng ta có thể nhanh chóng thông qua Thượng viện và gửi tới bàn Tổng thống càng nhanh càng tốt”, Chuck Schumer, lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện và là người của Đảng Dân chủ, cho biết.

Trong tuyên bố ngay sau kết quả bỏ phiếu, Tổng thống Joe Biden chia sẻ: “Không bên nào có được mọi điều mình muốn. Hạ viện đã tiến một bước quan trọng để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ và bảo vệ quá trình phục hồi kinh tế của đất nước chúng ta".

Ông Biden gửi lời cảm ơn ông McCarthy vì đã “đàm phán một cách thiện chí” và kêu gọi Thượng viện nhanh chóng thông qua dự luật.

Về phần ông McCarthy, đây là một chiến thắng vang dội. “Tôi đã nghĩ nhiều về ngày này trước khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hạ viện, vì tôi biết nước Mỹ sắp chạm tới trần nợ. Tôi muốn làm nên lịch sử”, ông cho biết. “Đây không phải là cuộc chiến dễ dàng. Tôi đã làm một số người từ cả hai bên phật lòng. Nhưng tôi nghĩ đây là kết quả rất tốt cho người dân Mỹ”.

Trong không khí ăn mừng đó, một số đảng viên Cộng hòa tỏ ra giận dữ. “Dự luật trần nợ thảm họa vừa được thông qua với số phiếu bầu Dân chủ nhiều hơn Cộng hòa”, Thượng nghị sĩ Andrew Clyde cho biết. Sau đó, ông gọi đây là “dự luật đáng xấu hổ” trên Twitter.

Những lá phiếu ủng hộ từ các hạ nghị sĩ Dân chủ đã giúp dự luật đình chỉ trần nợ công vượt qua được sự phản đối từ các thành viên bảo thủ trong đảng Cộng hòa tại Hạ viện.

Cụ thể, dự luật trần nợ đã bị 71 thành viên có tư tưởng cực hữu của đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống. Thông thường, số lượng phiếu này là đủ để chặn các dự luật có tính chất tương tự. Tuy nhiên, 165 hạ nghị sĩ của đảng Dân chủ đã bỏ phiếu ủng hộ và giúp thỏa thuận được thông qua.

Thỏa thuận này sẽ đình chỉ trần nợ trong hai năm, hạn chế chi tiêu trong thời gian đó, thu hồi ngân sách chưa sử dụng từ quỹ hỗ trợ COVID-19, tăng tốc cấp phép một số dự án năng lượng và tăng thêm điều kiện với các chương trình phúc lợi cho người nghèo.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98