“Nữ kiệt Phố Wall” tăng cổ phần tại Coinbase giữa bão kiện tụng của SEC

08/06/2023 10:23
08-06-2023 10:23:14+07:00

“Nữ kiệt Phố Wall” tăng cổ phần tại Coinbase giữa bão kiện tụng của SEC

Các quỹ đầu tư của bà trùm cổ phiếu Cathie Wood vừa nắm giữ tăng cổ phần tại Coinbase Global Inc. trong bối cảnh giá cổ phiếu giảm mạnh sau khi Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) cáo buộc công ty này đang điều hành một sàn giao dịch bất hợp pháp.

Cathie Wood

Ba quỹ đầu tư của Ark Investment Management LLC, bao gồm cả quỹ ETF Ark Innovation của bà Wood, ngày 06/06 đã mua 419,324 cổ phiếu của nhà điều hành sàn giao dịch tiền ảo Coinbase khi giá cổ phiếu giảm tới 21%, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Ark hiện là cổ đông lớn thứ tư của Coinbase.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh SEC đang cáo buộc Coinbase Global Inc. đã không đăng ký với cơ quan này về hoạt động môi giới, sàn giao dịch hoặc công ty thanh toán bù trừ của họ. Một ngày trước đó, SEC đã đưa ra các cáo buộc tương tự đối với Binance Holdings Ltd.

Ark đã liên tục tăng cổ phần của mình tại sàn giao dịch tiền ảo này trong suốt gần một năm qua, bất chấp biến động do một số sự kiện như, vụ sụp đổ của đế chế FTX, cuộc đàn áp quy định ở Mỹ và hàng loạt vụ phá sản trong ngành, gây ra.

SEC ngày 06/06 cáo buộc Coinbase đã trốn tránh các quy định của cơ quan quản lý trong nhiều năm qua, bằng cách cho phép người dùng giao dịch nhiều đồng tiền ảo chưa đăng ký là chứng khoán. Nhà điều hành sàn giao dịch này đã trả lời bằng cách nói rằng họ sẵn sàng tham gia cuộc chiến pháp lý tại Tòa án tối cao.

Cuộc đàn áp đối với Coinbase đã lan rộng, trong đó, cơ quan quản lý từ California đến New Jersey đều yêu cầu công ty này dừng cái gọi là dịch vụ staking, cho phép khách hàng giữ và khoá một số lượng tiền ảo nhất định để hưởng phần thưởng từ chúng.

Ark đã bán một số cổ phần tại Coinbase vào tháng 07/2022, với lý do không chắc chắn về quy định sau khi SEC coi một số mã token niêm yết trên sàn giao dịch này là chứng khoán. Tuy nhiên, ngay cả sau đợt trượt giá vào ngày 06/06, giá cổ phiếu Coinbase vẫn tăng gần 60% so với mức thấp kỷ lục trong tháng 12 năm ngoái.

Quỹ đầu tư của bà Wood đã tăng 37% trong năm nay, cao hơn mức tăng 33% của Nasdaq 100 và mức tăng 12% của S&P 500. Ark Innovation ETF đã giảm 67% trong năm ngoái.

Công ty của bà Wood đã nắm giữ hơn 11.7 triệu cổ phiếu của Coinbase, tương đương 6.3% số cổ phiếu đang lưu hành, tính đến ngày 31/03. Đầu năm nay, bà nhắc lại mức giá mục tiêu 1 triệu USD dành cho Bitcoin, đồng tiền ảo lớn nhất đang giao dịch quanh mức 27,000 USD.

Coinbase trước cuộc chiến sống còn với SEC

Kim Dung (Theo Bloomberg)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cảnh sát Hong Kong điều tra sàn giao dịch tiền điện tử JPEX

Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai Hong Kong cảnh báo JPEX quảng cáo sàn giao dịch là "nền tảng đã được công nhận và cấp phép," song thực tế chưa nộp đơn hay...

Thị trường tiền ảo tuần qua: Binance tiếp tục đón tin xấu

Thị trường tiền ảo vừa trải qua một tuần khá êm đềm, với Bitcoin dao động xoay quanh mốc 26,000 USD.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Lao dốc mạnh sau biên bản họp từ Fed, Bitcoin về 26,000 USD

Sắc đỏ lan rộng trên thị trường tiền ảo tuần qua sau khi biên bản họp tháng 7 báo hiệu Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Sắc xanh trở lại

Sắc xanh lan rộng trên thị trường tiền ảo trong tuần qua, với Bitcoin vượt mức 29,000 USD.

Hàn Quốc chưa cho phép Binance mua lại sàn giao dịch GOPAX

Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đã gặp khó khăn trong quá trình xin giấy phép cuối cùng với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) tại...

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ siết chặt quản lý tiền điện tử

Các ngân hàng trong hệ thống của Fed phải đệ trình đơn yêu cầu và nhận được văn bản chấp thuận không giám sát từ Fed, trước khi phát hành, nắm giữ hoặc giao dịch...

Thị trường tiền ảo tuần qua: Giảm trên diện rộng sau khi Bộ Tư pháp Mỹ tính truy tố Binance

Thị trường tiền ảo tiếp tục diễn biến tiêu cực trong tuần này, với Bitcoin về sát mốc 29,000 USD.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Sắc đỏ lan rộng

Thị trường chứng khoán giảm nhẹ trong tuần qua, với Bitcoin ngày càng rời xa ngưỡng 30,000 USD.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin lùi bước

Thị trường tiền ảo diễn biến trái chiều trong tuần qua, với Bitcoin giảm xuống dưới 30,000 USD.

Indonesia sẽ mở cửa Sàn Giao dịch Tiền Điện tử ngay trong tháng Bảy

Người đứng đầu Bappebti cho biết tất cả các giao dịch tiền điện tử phải sử dụng sàn giao dịch quốc gia; lên kế hoạch trọng tâm phát triển doanh số bán tiền điện tử...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98