Reuters: Hai hãng sản xuất pin Trung Quốc cân nhắc đầu tư hơn 1 tỷ USD vào Việt Nam

08/06/2023 23:12
08-06-2023 23:12:30+07:00

Reuters: Hai hãng sản xuất pin Trung Quốc cân nhắc đầu tư hơn 1 tỷ USD vào Việt Nam

Hai công ty sản xuất pin và hệ thống lưu trữ năng lượng của Trung Quốc đang cân nhắc đầu tư mạnh vào Việt Nam. Theo nguồn tin từ Reuters, tổng giá trị đầu tư có thể vượt 1 tỷ USD.

Ngày càng nhiều công ty Trung Quốc lên kế hoạch đầu tư hoặc mở rộng các dự án sản xuất tại Việt Nam. Các doanh nghiệp này xem đất nước hình chữ S như một trung tâm xuất khẩu toàn cầu vì Việt Nam sở hữu hàng loạt các hiệp định thương mại tự do và lao động giá rẻ.

Gần đây, Xiamen Hithium Energy Storage Technology, doanh nghiệp sản xuất pin hàng đầu của Trung Quốc, đã trao đổi với quan chức Việt Nam về mong muốn đầu tư dự án ở Hải Dương. Có khả năng họ sẽ đầu tư tới 900 triệu USD để xây dựng nhà máy trên khu đất công nghiệp rộng hơn 30ha.

Nếu thật sự đầu tư 900 triệu USD, Xiamen Hithium sẽ trở thành một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Theo nguồn tin thứ hai của Reuters, khoản đầu tư đang được xem xét có trị giá ít nhất 500 triệu USD.

Thành lập vào năm 2019, Xiamen Hithium có trụ sở chính tại TP Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), đồng thời có văn phòng, nhà máy sản xuất tại Mỹ, Đức, Ấn Độ, Australia và Singapore. 

Doanh nghiệp này chuyên nghiên cứu và phát triển, sản xuất và kinh doanh vật liệu lõi pin lithium-ion, hệ thống và pin lưu trữ năng lượng LFP. Năm 2022, công ty ghi nhận doanh thu thuần khoảng 520 triệu USD và cho biết đang có kế hoạch mở rộng công suất sản xuất lên 70 Gigawatt (GW) vào cuối năm nay, từ mức chỉ 15 GW hiện nay.

Một doanh nghiệp khác là công ty Growatt New Energy vốn đã có một nhà máy ở Việt Nam, nay dự định chi khoảng 300 triệu USD để thuê khoảng 15 ha đất để xây thêm nhà máy mới. 

Tháng 2 vừa qua, công ty này đã khánh thành giai đoạn 1 của nhà máy sản xuất tại Hải Phòng. Cơ sở này được đặt tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ, Hải Phòng để sản xuất bộ biến tần năng lượng mặt trời, bộ biến tần lưu trữ và ắc quy lưu trữ với kế hoạch mở rộng để đạt công suất sản xuất hàng năm là 500,000 bộ biến tần và 100,000 bộ ắc quy

Cả hai công ty đang triển khai đàm phán với phía các quan chức Việt Nam về các địa điểm tiềm năng cho các nhà máy của họ.

Việt Nam cũng là một thị trường tiềm năng cho ngành năng lượng tái tạo trong bối cảnh nền kinh tế mới nổi này đang phải vật lộn với tình trạng mất điện do nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng, biến đổi khí hậu và mạng lưới điện kém. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa thông qua luật cho phép sử dụng các cơ sở lưu trữ năng lượng để tăng cường mạng lưới điện.

Hithium hiện chưa có mặt tại Việt Nam. Công ty này chuyên sản xuất các sản phẩm lưu trữ năng lượng cố định, bao gồm bao gồm các bồn nhỏ và bình chứa lớn hơn giúp quản lý việc cung cấp năng lượng không liên tục từ các trang trại năng lượng mặt trời hoặc gió.

Theo Precedence Research, thị trường lưu trữ năng lượng cố định toàn cầu được ước tính sẽ tăng giá trị lên khoảng 224 tỷ USD vào cuối thập kỷ này từ mức chỉ hơn 31 tỷ USD vào năm 2021. Các công ty lớn trên thị trường bao gồm Tesla, Panasonic và Philips.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chậm duyệt giá đất, TP.HCM chưa thể giải ngân hơn 21.600 tỷ đồng tiền bồi thường

Do các vướng mắc, trong đó có việc chậm phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất làm căn cứ tính tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, TP.HCM vẫn chưa thể giải ngân hơn...

Tập đoàn SK của Hàn Quốc đầu tư dự án 500 triệu USD tại Hải Phòng

Chiều 22/09, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tháng 09/2023 cho các dự án...

Đừng bán doanh nghiệp một cách ngẫu nhiên và rẻ mạt

Định giá doanh nghiệp của mình trong thế giới kinh doanh liên quan đến không chỉ việc ấn định giá trị tiền tệ cho tài sản của công ty mà còn phải xác định giá trị...

Xuất khẩu dệt may kỳ vọng cuối năm

Việc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam là cơ hội tốt đối với xuất khẩu hàng hóa nói chung và hàng dệt may nói riêng.

Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Cục An toàn lao động gửi tờ trình lên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 với số ngày nghỉ là 7 ngày.

Bắt Phó tổng giám đốc Công ty AIC và cựu Giám đốc BQL Dự án Công trình xây dựng Y tế Bắc Ninh

Ông Trần Văn Tuynh, cựu Giám đốc Ban Quản lý dự án Công trình xây dựng Y tế (thuộc Sở Y tế Bắc Ninh) và Nguyễn Hồng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty AIC cùng 5 đồng...

Hơn 100 dự án ở TP HCM chưa giải ngân đồng nào

101/155 dự án công được giao vốn bồi thường, giải phóng mặt bằng tại TP HCM chưa giải ngân được đồng nào, dù đã gần hết quý 3.

Thủ tướng thúc đẩy Apple, Boeing, Google mở rộng hợp tác, đầu tư tại Việt Nam

Chiều 21/9 (giờ địa phương), tại thành phố New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp một số doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ và thế giới, gồm...

Mondelez International- Các nhà đầu tư tổ chức nắm giữ 48% cổ phần

Mondelez International là một trong những công ty thực phẩm và đồ uống nổi tiếng nhất thế giới với các thương hiệu nổi tiếng như Cadbury và Oreo. Báo cáo tài quý 2...

Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam cựu Vụ phó Vụ Thị trường trong nước của Bộ Công Thương

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an đang tiến hành điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Công...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98