Tài sản của các tỷ phú tiền ảo lao dốc vì kiện tụng

07/06/2023 10:24
07-06-2023 10:24:21+07:00

Tài sản của các tỷ phú tiền ảo lao dốc vì kiện tụng

Mới đây, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) đã kiện hai sàn giao dịch tiền ảo Binance và Coinbase. Điều này “dội gáo nước lạnh” vào niềm tin thị trường tiền ảo sắp trở lại mạnh mẽ sau “mùa đông tiền ảo” trong năm 2022.

Trong 2 ngày qua, CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) chứng kiến khối tài sản giảm 1.4 tỷ USD xuống còn 26 tỷ USD. Tương tự, tài sản của CEO Coinbase Brian Armstrong cũng mất 361 triệu USD về 2.2 tỷ USD. SEC cáo buộc hai công ty này vi phạm các quy định về chứng khoán, khiến cổ phiếu các công ty liên quan đến tiền ảo và giá nhiều token lao dốc.

CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) và CEO Coinbase Brian Armstrong (bên phải)

Vụ kiện của SEC đánh dấu thêm một sư kiện đáng buồn với những tỷ phú giàu có nhất trong giới tiền ảo. Tổng tài sản của họ lao dốc trong "mùa đông tiền ảo" năm 2022. Năm ngoái chứng kiến sự sụp đổ của hàng loạt tên tuổi, từ stablecoin TerraUSD, quỹ đầu tư mạo hiểm Three Arrows Capital đến sàn giao dịch FTX của Sam Bankman-Fried.

Tuần trước, tài sản của họ tăng trở lại 15.4 tỷ USD khi giá Bitcoin và các tài sản số khác hồi phục. Tài sản của Zhao tăng 117% trước đợt giảm tuần này, còn tài sản của Armstrong tăng 61%. Các tỷ phú trong danh sách của Bloomberg chỉ ghi nhận mức tăng 9%.

Năm nay, Bitcoin trở lại mạnh mẽ nhờ kỳ vọng cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ sẽ buộc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dừng tăng lãi suất. Từ đó, càng củng cố thêm cho quan điểm rằng đồng tiền ảo này sẽ hưởng lợi từ môi trường lãi suất thấp và là kênh trú ẩn khi ngành tài chính truyền thống biến động.

Tuy nhiên, tình hình có thể thay đổi khi giới chức Mỹ khiến ngành này khó hoạt động và người Mỹ khó giao dịch.

Trong đơn kiện hôm 05/06, SEC cáo buộc Binance - sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới – và nhà sáng lập Zhao lừa dối nhà đầu tư và giới chức, sử dụng sai tiền của người dùng và vi phạm các quy định chứng khoán. Tài sản của Zhao có thời điểm đạt đỉnh 96.9 tỷ USD tháng 1/2022.

Ngày kế đó, SEC tiếp tục kiện Coinbase và cổ phiếu công ty này giảm 12%. Trong báo cáo dài 101 trang, SEC không cáo buộc Armstrong sai phạm. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng Coinbase vi phạm các quy định của SEC khi để người dùng giao dịch các token mà thực chất là chứng khoán chưa được đăng ký.

Armstrong hiện sở hữu 16% cổ phần Coinbase, cả trực tiếp lẫn gián tiếp thông qua các quỹ. Anh cũng thường xuyên bán cổ phiếu Coinbase và đã bán 27 triệu USD cổ phiếu năm nay. Đồng sáng lập Coinbase Fred Ehrsam cũng ghi nhận tài sản giảm về 1.1 tỷ USD.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thị trường tiền ảo tuần qua: Tiếp tục tăng bất chấp cú sốc của Binance

Thị trường tiền ảo trở lại đà tăng dù sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới vừa trải qua một tuần đầy sóng gió, với án phạt nặng nề và mất đi người lãnh đạo có...

Bloomberg: Mỹ muốn phạt Binance hơn 4 tỷ USD

Bộ Tư pháp Mỹ muốn áp án phạt hơn 4 tỷ USD cho Binance Holdings để dàn xếp vụ điều tra kéo dài nhiều năm tại sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới.

Tether đóng băng 225 triệu đồng USDT liên quan tới tội phạm

Nhà phát hành stablecoin Tether đã đóng băng lượng USDT trị giá 225 triệu USD như một phần cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ).

Bitcoin tiến sát 38,000 USD nhờ hy vọng về quỹ ETF Bitcoin

Bitcoin tiến sát mốc 38,000 USD, mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 5/2022, trong bối cảnh nhà đầu tư tiếp tục hào hứng với thông tin về quỹ ETF Bitcoin giao ngay.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin bứt phá ngưỡng 37,000 USD, Solana tăng 37%

Đà tăng bứt phá của Bitcoin trở thành động lực thúc đẩy toàn bộ thị trường tiền ảo trong tuần qua.

Thông báo bị mất trộm, nhưng rốt cuộc bị bắt vì từng trộm Bitcoin lên đến... 3 tỷ USD!

Đêm 13/03/2019, Sở cảnh sát  quận Athens-Clarke nhận được cú điện thoại khẩn cấp. Người gọi đến là Zhong Jimmy, 28 tuổi, “người quen” của các địa điểm tiệc tùng ở...

Bitcoin cán mốc 35,000 USD lần đầu tiên kể từ năm 2022

Kỳ vọng về quỹ ETF Bitcoin giúp đồng tiền ảo lớn nhất thế giới tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2022.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin có lúc vượt 30,000 USD nhờ tin tốt về ETF

Thị trường tiền ảo tăng giá mạnh nhờ các thông tin tích cực liên quan tới việc phê duyệt quỹ ETF Bitcoin giao ngay.

Tổng chưởng lý New York: Hai công ty tiền điện tử lừa đảo hàng tỷ USD

Theo Tổng chưởng lý bang New York, Công ty Gemini Trust đã che giấu rủi ro khi đầu tư với Genesis và Genesis đã nói dối công chúng về những khoản lỗ của mình, khiến...

Bộ Tài chính liên hệ với giao dịch sàn Binance để tham khảo về vấn đề tiền ảo

Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ thành lập tổ công tác liên ngành rà soát, nghiên cứu xây dựng khung pháp lý cho tài sản ảo, tiền ảo.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98