Thanh khoản thấp kỷ lục, xuất hiện chính sách bán hàng mới trên thị trường bất động sản thứ cấp

02/06/2023 13:53
02-06-2023 13:53:53+07:00

Thanh khoản thấp kỷ lục, xuất hiện chính sách bán hàng mới trên thị trường bất động sản thứ cấp

Ba tháng đầu năm 2023, nhu cầu thị trường bất động sản vẫn đang rất thận trọng với tỷ lệ hấp thụ giảm xuống mức thấp kỷ lục, giảm hơn 50% so cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, xuất hiện chính sách bán hàng mới trên thị trường thứ cấp.

Trong báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2023 của SSI Research phát hành ngày 31/05, Công ty Chứng khoán tiếp tục duy trì quan điểm thị trường bất động sản Việt Nam sẽ cần thời gian để tái cân bằng và giải quyết những vướng mắc đã kéo dài những năm gần đây. So với chu kỳ giảm trước xảy ra vào năm 2011 – 2012, lần này có thể sẽ khác khi Chính phủ đưa ra các chính sách hỗ trợ sớm hơn, nhờ đó có thể kỳ vọng thị trường có thể hồi phục sớm hơn.

Tỷ lệ hấp thụ xuống mức thấp kỷ lục

SSI dẫn thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, tỷ lệ hấp thụ trong quý 1/2023 giảm xuống mức thấp kỷ lục 11%. Tổng số giao dịch bất động sản trong quý là 2,700 căn, giảm hơn 50% so cùng kỳ năm trước. Nhu cầu thị trường vẫn còn trong trạng thái khiêm tốn khi người mua duy trì thái độ “chờ xem”, kỳ vọng vào việc giá tiếp tục giảm và lãi suất mua nhà giảm thêm nữa.

Bên cạnh đó, những trường hợp “vỡ nợ kỹ thuật” gần đây cũng khiến người mua lo ngại về năng lực của chủ đầu tư, liệu các chủ đầu tư có thể hoàn thiện dự án theo đúng kế hoạch hay không. Tình hình thị trường như vậy cũng đã phản ánh lên sự sụt giảm đáng kể của doanh số bán hàng của các chủ đầu tư niêm yết trong quý 1.

Chính sách bán hàng mới trên thị trường thứ cấp

SSI quan sát thấy nhiều chủ đầu tư đã đưa ra nhiều chính sách bán hàng để kích cầu trên thị trường sơ cấp, chủ yếu tập trung vào các ưu đãi về tiến độ thanh toán và hỗ trợ lãi suất. Cụ thể, chủ đầu tư cho phép khách hàng đặt cọc 30% đến khi bàn giao nhà; hỗ trợ lãi suất trong vòng 2 – 5 năm, ân hạn nợ gốc lên đến 24 tháng; kéo dài thời gian thanh toán lên 3 – 5 năm; chiết khấu cao lên tới 30 – 50% tổng giá trị hợp đồng khi thanh toán trước; miễn phí phí quản lý sau khi bàn giao nhà; cam kết cho thuê lại với lãi suất hấp dẫn (cụ thể 12%/ năm trong 3 năm đầu sau khi bàn giao) hoặc các khoản hỗ trợ tài chính khác cho người mua.

Đáng chú ý, trên thị trường thứ cấp, SSI Research cho biết có nhiều trường hợp khách hàng bán lại tài sản của họ với mức lỗ lên tới 30% hoặc 40% do sử dụng đòn bẩy tài chính cao, gặp áp lực thanh toán khoản vay.

Đặc biệt, OneHousing gần đây đã hợp tác với TCB cung cấp gói vay mua nhà ưu đãi cho người mua thứ cấp tại một dự án của Vinhomes, với ân hạn gốc 24 tháng và lãi vay chỉ 7%/năm để kích cầu trên thị trường thứ cấp ở dự án này. Đây là một chính sách bán hàng khá mới trên thị trường vì thường chỉ áp dụng cho người mua sơ cấp, nhưng hiện nay có thể mở rộng áp dụng cho người mua thứ cấp để kích cầu.

Một số chính sách bán hàng ưu đãi trong giai đoạn gần đây

Các chủ đầu tư nước ngoài đã tích cực hơn trong hoạt động M&A và hợp tác phát triển với các đối tác trong nước, điển hình như Keppel Land tuyên bố hợp tác phát triển dự án với CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (HOSE: KDH), hay Nomura, Capital Land, … được cho là đã mua lại đất đô thị của một chủ đầu tư trong nước, trong khi Fraser hay ESR cũng công bố cùng đầu tư vào các dự án công nghiệp với các đối tác trong nước.

Thành Nguyễn

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (3)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản tiềm ẩn yếu tố bất ổn

Thị trường bất động sản tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn, từ nguy cơ bong bóng sang suy thoái, thiếu nguồn cung ở các phân khúc, nhất là nhà giá rẻ, theo Bộ Xây dựng.

Lâm Đồng tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương và nhiều người liên quan Công ty Nhật Nam

Ca sĩ Khánh Phương là chồng bà Vũ Thị Thúy, Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam. Bà Thúy đã bị khởi tố, bắt tạm...

Triển vọng nào cho bất động sản khu công nghiệp?

Chuyên gia đánh giá thị trường bất động sản khu công nghiệp (KCN) của Việt Nam còn nhiều lợi thế cạnh tranh ngay cả trong bối cảnh sắp áp dụng thuế tối thiểu toàn...

Hàng trăm dự án được tháo gỡ, hé lộ thời điểm bất động sản phục hồi

Tổ công tác của Chính phủ đã nhận được 130 văn bản báo cáo khó khăn liên quan đến 180 dự án trên cả nước. Chuyên gia dự báo bất động sản Việt Nam sắp phục hồi.

HoREA: “Nên quản, không nên cấm nhà chung cư mini”

Sau khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ đạo “dứt khoát không luật hóa chung cư mini trong Luật Nhà ở”, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đề xuất chỉ nên dứt...

Tín hiệu mới trên thị trường bất động sản

Nhiều bất động sản đã giao dịch thành công sau nhiều tháng thị trường trầm lắng.

Hồ sơ đất đai ở Tây Ninh tăng đột biến

Trong số hồ sơ đất đai ở Tây Ninh, thì chỉ tính riêng về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ngành tài nguyên- môi trường đã tiếp nhận trên 835.000 hồ sơ.

'Không giải quyết được phân khúc nhà giá rẻ thì bất động sản còn khó khăn'

Chuyên gia cho rằng, “không giải quyết nổi phân khúc nhà giá rẻ, tập trung toàn lực cho nó thì chưa phải giải quyết đúng “tâm bão”. Thị trường bất động sản còn khó...

Ủy ban Kinh tế: Giá nhiều phân khúc nhà ở chưa phù hợp thu nhập

Thị trường bất động sản vẫn chủ yếu là phân khúc nhà ở trung - cao cấp, thiếu sản phẩm bình dân và giá chưa phù hợp thu nhập nhiều người.

Nhu cầu về chung cư thay đổi ra sao sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội?

Sau vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, thị trường chung cư mini được dự báo sẽ rất khó khăn trong thời gian tới, tuy nhiên nhu cầu ở đối với chung cư...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98