Trái phiếu toàn cầu sụt giảm sau hai đợt lãi suất tăng sốc

08/06/2023 19:00
08-06-2023 19:00:00+07:00

Trái phiếu toàn cầu sụt giảm sau hai đợt lãi suất tăng sốc

Thị trường trái phiếu toàn cầu đang giảm mạnh sau hai đợt tăng lãi suất gây sốc trong tuần này, khiến giới giao dịch đồn đoán rằng các ngân hàng trung ương còn lâu mới hoàn thành kế hoạch chống lạm phát.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn ngắn tăng lên gần mức cao nhất kể từ tháng 3 năm nay. Lợi suất trái phiếu cùng loại của Australia cũng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ qua.

Lợi suất trái phiếu tại các thị trường lớn tăng mạnh

Giới nhà đầu tư đang quay lưng với trái phiếu Chính phủ sau khi ngân hàng trung ương Canada và Australia khiến thị trường ngạc nhiên với hai đợt tăng lãi suất mạnh, với lý do để chống lại đà gia tăng nhanh chóng của giá tiêu dùng.

Động thái này khiến giới giao dịch phải suy nghĩ lại về việc đặt cược vào khả năng Fed hạ lãi suất vào cuối năm nay. Nó cũng là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến chống lạm phát có thể còn lâu mới kết thúc, đồng nghĩa chu kỳ tăng lãi suất hiện tại sẽ kéo dài.

Những lo ngại mới này có nguy cơ khiến tài sản rủi ro trên toàn cầu biến động mạnh hơn. Tuy nhiên, cũng giống như thời kỳ tăng lãi suất vào năm ngoái, nó khiến các tài sản trú ẩn an toàn truyền thống sụt giảm. Cụ thể, trái phiếu Chính phủ Mỹ đã giảm hơn 1% trong tháng 5 khi các quỹ định vị lại vị thế.

Tình hình hiện nay trái ngược hoàn toàn với quan điểm phổ biến rằng giới hoạch định chính sách sắp tạm dừng tăng lãi suất, đặc biệt khi Canada là một trong những nước đầu tiên chính thức đưa ra tín hiệu tạm dừng vào tháng 1 năm nay, các chiến lược gia của Deutsche Bank cho hay.

“Câu hỏi lớn hiện nay là liệu Fed có tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp tuần tới, hay họ sẽ giữ nguyên lãi suất sau 10 lần tăng liên tiếp”, Deutsche Bank cho biết.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ ít thay đổi trong đầu phiên giao dịch ngày 08/06 ở London, với trái phiếu kỳ hạn 10 năm có lợi suất khoảng 3.8%, tăng khoảng 10 điểm cơ bản trong tuần này. Lợi suất trái phiếu Chính phủ ba năm của Australia tăng tới 17 điểm cơ bản lên 3.87%, mức cao nhất kể từ năm 2011.

Các nhà đầu tư đã nhanh chóng định giá Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản cho tới tháng 07/2023. Mặc dù họ vẫn kỳ vọng lãi suất sẽ giảm vào cuối năm, song thị trường đã giảm bớt kỳ vọng về tần suất giảm. Điều đó đã khiến đường cong lợi suất của Mỹ phẳng trở lại.

Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào dữ liệu lạm phát của Mỹ vào tuần tới. Dữ liệu này sẽ cung cấp thêm manh mối về đường lối chính sách của Fed.

Diana Iovanel, chuyên gia kinh tế tại Capital econom, nhận định: “Với việc lạm phát có vẻ dai dẳng hơn chúng tôi nghĩ, chúng tôi cho rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất chính sách cao hơn trong thời gian dài hơn những gì chúng tôi dự đoán trước đây”.

Trong khi một số ngân hàng, bao gồm Societe Generale, cho rằng lãi suất của Mỹ có thể đã ở mức cao nhất, thì điều tương tự không thể xảy ra đối với các ngân hàng ở châu Âu. Dữ liệu về hợp đồng hoán đổi tín dụng cho thấy các nhà giao dịch đang định giá Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tăng lãi suất 50 điểm trong ba tháng tới.

Guy Stear, giám đốc bộ phận nghiên cứu tài sản có thu nhập cố định tại SocGen, nói với Bloomberg Television rằng ECB đang đi sau về áp lực lạm phát và về lãi suất. “Vị vậy, họ phải tiếp tục đi”.

Kim Dung (Theo Bloomberg)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Moody’s cảnh báo triển vọng tiêu cực của ngành ngân hàng toàn cầu trong năm 2024

Hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Moody’s cảnh báo các ngân hàng trên toàn cầu đối mặt triển vọng tiêu cực trong năm 2024 do nền kinh tế toàn cầu chậm lại và rủi ro vỡ...

Thế giới có quỹ ETF trái phiếu 100 tỷ USD đầu tiên

Quỹ ETF trái phiếu lớn nhất của Vanguard vừa ghi nhận vốn hoá vượt 100 tỷ USD, trở thành quỹ ETF trái phiếu đầu tiên đạt được cột mốc này trong hơn hai thập kỷ qua.

Lợi suất trái phiếu của Eurozone thấp nhất trong nhiều tháng​

Số liệu đưa ra cho thấy lạm phát của Eurozone đã giảm từ 2,9% trong tháng 10 xuống 2,4% trong tháng 11/2023, làm tăng dự đoán cho rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi...

Chuyên gia: Trung Quốc chọn giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc thay vì lãi suất

Ông Sheng Song Cheng, cựu quan chức PBoC, cho rằng với lãi suất và lãi suất cho vay cơ bản ở mức thấp, nhiều khả năng PBoC cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các...

Evergrande thoát nguy cơ giải thể vào phút chót

Tập đoàn nặng nợ Evergrande “thở phào nhẹ nhõm” khi có thêm 8 tuần để thỏa thuận với các chủ nợ.

Số phận nào cho Berkshire Hathaway sau sự ra đi của huyền thoại Charlie Munger

Giới đầu tư đang băn khoăn liệu ban điều hành thế hệ tiếp theo có thể mang lại hiệu quả đầu tư giống như cặp đôi Warren và Charlie hay không.

Đồng USD sắp có tháng giảm mạnh nhất trong 1 năm, quốc gia nào được lợi?

Chỉ số đồng USD – thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt – sắp ghi nhận mức giảm 3.7% trong tháng này. Đây sẽ là tháng giảm mạnh nhất trong 1...

Các quỹ đầu tư toàn cầu đang ưu tiên mua trái phiếu lợi suất cao ở châu Á

Tại châu Á, những trái phiếu có lợi suất cao hơn đang thu hút dòng vốn nước ngoài mạnh hơn so với trái phiếu của những nơi khác, đặc biệt là khi thị trường kỳ vọng...

Trái phiếu toàn cầu hướng tới tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2008

Thị trường trái phiếu toàn cầu đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Chỉ số đồng USD xuống đáy 4 tháng

Đồng USD rơi xuống mức yếu nhất kể từ đầu tháng 8/2023 vì kỳ vọng Fed sẽ quay đầu giảm lãi suất vào tháng 5/2024.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98