Trích lập dự phòng rủi ro của 5 ngân hàng lớn Canada tăng 13 lần

06/06/2023 13:31
06-06-2023 13:31:53+07:00

Trích lập dự phòng rủi ro của 5 ngân hàng lớn Canada tăng 13 lần

Trích lập dự phòng rủi ro của 5 ngân hàng lớn ở Canada vừa lên mức cao nhất kể từ năm 2020, do lo ngại về suy thoái kinh tế và khả năng vỡ nợ gia tăng trong lĩnh vực bất động sản thương mại.

5 ngân hàng hàng đầu của Canada chi tổng cộng 3.37 tỷ đô la Canada (tương đương 2.48 tỷ USD) để dự phòng rủi ro cho các khoản vay trong ba tháng đầu năm 2023, nhiều hơn 1 tỷ đô la Canada so với quý trước đó và tăng gần 13 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Phil Thomas, giám đốc rủi ro của Bank of Nova Scotia, cho biết: “Trích lập dự phòng cao hơn quý trước là do triển vọng kinh tế vĩ mô bất lợi hơn. Chúng tôi đã đưa ra những giả định xung quanh các cơn gió ngược tiềm ẩn như nguy cơ suy thoái gia tăng và chu kỳ tín dụng có nhiều thách thức hơn”.

Tất cả ngân hàng lớn của Canada đều chỉ ra rằng rủi ro trong lĩnh vực bất động sản thương mại (Commercial Real Estate – CRE) ở Bắc Mỹ đang gia tăng và đó là lý do để tăng cường dự phòng rủi ro tín dụng. Khi nhiều người lao động làm việc từ xa hoặc theo mô hình kết hợp trong đại dịch COVID-19, nhu cầu về văn phòng giảm, gây áp lực lên giá thuê và định giá văn phòng. Đồng thời, lãi suất tăng cao đã đẩy chi phí trả nợ lên cao.

Royal Bank of Canada cho biết trích lập dự phòng rủi ro tín dụng cho lĩnh vực CRE của họ đã tăng gấp đôi so với trước đại dịch. Còn TD Bank (Ngân hàng Toronto Dominion) cho biết con số của họ cao hơn 2.5 lần so với trước đại dịch.

Làn sóng gia hạn khoản vay thế chấp sắp tới với lãi suất cao hơn nhiều được dự báo sẽ khiến chi phí vay thế chấp hàng tháng ở các khu vực như Toronto và Vancouver tăng thêm hàng ngàn đô la. Đây là hai khu vực mà một ngôi nhà trung bình có giá hơn 1.1 triệu đô la Canada.

John Aiken, giám đốc bộ phận nghiên cứu của Barclays tại Canada, cho biết: “Từ góc độ chất lượng tín dụng, những khoản vay thế chấp nhà ở trên sổ sách của các ngân hàng Canada rất vững chắc và họ có thể đứng vững trước suy thoái kinh tế. Những khoản vay thế chấp có giá trị cao, là những khoản có rủi ro về mặt lý thuyết, đều được bảo hiểm, và do đó, các ngân hàng về cơ bản là an toàn”.

4 trong 5 ngân hàng lớn này đã không đạt được mức lợi nhuận như giới nhà phân tích kỳ vọng do chi phí tăng và doanh thu giảm khiến biên lợi nhuận thu hẹp. Chỉ có Canadian Imperial Bank of Commerce, ngân hàng lớn thứ 5 ở Canada, vượt kỳ vọng.

Nhìn chung, họ hoạt động kém hơn so với các ngân hàng lớn ở Mỹ. Các ngân hàng lớn ở Mỹ ghi nhận lợi nhuận vượt dự báo của Phố Wall, nhờ chi phí đi vay cao hơn, giúp tăng thu nhập lãi ròng và bù đắp cho sự sụt giảm trong mảng ngân hàng đầu tư.

Đối với Bank of Montreal và TD, vốn là hai nhà băng có hoạt động kinh doanh đáng kể tại Mỹ, kết quả kinh doanh lại yếu kém do kế hoạch mở rộng của họ tại Mỹ. Chi phí hợp nhất từ việc Bank of Montreal mua Bank of the West của California đã ảnh hưởng đến thu nhập của họ. Chưa kể 92% trích lập dự phòng rủi ro của họ là dành cho các khoản vay được kế thừa từ thương vụ M&A này, cho thấy rủi ro tín dụng rất lớn. Còn TD cắt giảm triển vọng lợi nhuận, một phần do thất bại trong việc mua ngân hàng khu vực First Horizon của Mỹ.

Lĩnh vực ngân hàng của Canada trong lịch sử được coi là an toàn hơn và sinh lợi hơn so với Mỹ, do thị trường bị thống trị bởi một số ít ngân hàng lớn. Điều này vẫn đúng trong năm nay khi lĩnh vực ngân hàng khu vực của Mỹ bị xáo trộn bởi sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SBV) và First Republic.

Nigel D'Souza và Roshan Paunikar, hai nhà phân tích tại Veritas Investment Research, cho biết: “Các ngân hàng Canada tạo ra mức lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao hơn và giá giao dịch trên giá trị sổ sách cao hơn các ngân hàng Mỹ. Kể từ năm 1840, Canada chưa trải qua cuộc khủng hoảng ngân hàng nào và chỉ có hai ngân hàng phá sản kể từ năm 1923. Mặt khác, hệ thống ngân hàng Mỹ đã trải qua 12 cuộc khủng hoảng ngân hàng lớn kể từ những năm 1840”.

Kim Dung (Theo FT)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

1,4 tỷ dân Trung Quốc cũng không ở hết tất cả nhà bỏ hoang

Toàn bộ dân số 1,4 tỷ người của Trung Quốc cũng không đủ để lấp đầy tất cả các căn hộ trống đã xây trên khắp đất nước, một cựu quan chức nước này phát biểu ngày...

Quan chức Fed: Sẽ còn ít nhất 1 đợt nâng lãi suất

Hai quan chức cho biết Fed sẽ thực hiện thêm ít nhất 1 đợt nâng lãi suất và sau đó duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

Làn sóng gen Z siêu giàu của Trung Quốc hồi hương khi căng thẳng với Mỹ leo thang

Suốt nhiều năm qua, Diễn đàn Trung Quốc của Đại học Harvard đã mang hàng loạt doanh nhân nổi tiếng tới tham dự, từ Jack Ma, đồng sáng lập Alibaba Group Holding...

Hậu hủy niêm yết, Toshiba tính tái hợp nhất 4 công ty con

Toshiba đang xem xét việc tái hợp nhất 4 công ty con chính, nhằm hợp lý hóa hoạt động và nhanh chóng tái cơ cấu sau khi huỷ niêm yết và chuyển thành công ty tư...

NHTW Nhật Bản tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) vẫn duy trì chính sách siêu nới lỏng và giữ nguyên lãi suất trong ngày 22/09, nhưng tỏ ra cẩn trọng về “những bất định cực độ”...

Thêm một ông lớn bất động sản Trung Quốc nộp đơn bảo hộ phá sản

Một trong những công ty bất động sản hàng đầu của Trung Quốc, Sunac, vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ, ngay sau khi được các chủ nợ chấp thuận cơ cấu lại khoản...

Chủ tịch Fed nói gì sau quyết định giữ nguyên lãi suất?

Trong cuộc họp báo, Chủ tịch Fed Jerome Powell tiếp tục khẳng định lại quyết tâm kéo giảm lạm phát về mục tiêu 2%, cho rằng con đường đến mục tiêu “vẫn còn xa”.

Fed không nâng lãi suất, nhưng báo hiệu vẫn còn 1 đợt nâng lãi suất trong năm nay

Đúng như dự báo, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất trong ngày 21/09 (giờ Việt Nam), đồng thời báo hiệu lãi suất có thể tăng thêm một đợt trước khi kết thúc năm...

Hãng dược Eli Lilly của Mỹ kiện nhiều cơ sở bán thuốc Mounjaro giả

Eli Lilly đã khởi kiện 10 cơ sở trị liệu làm đẹp, trung tâm chăm sóc sức khỏe và nhà thuốc pha chế vì đã bán sản phẩm nói là có chứa tirzepatide - thành phần hoạt...

Nợ toàn cầu lập kỷ lục mới 307,000 tỷ đô

Núi nợ của thế giới lập kỷ lục mới trong nửa đầu năm 2023, trong khi tỷ trọng nợ trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu đang tăng trở lại sau gần 2 năm sụt...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98