Trung Quốc quan trọng ra sao với Tesla và thị trường xe điện toàn cầu?

01/06/2023 11:32
01-06-2023 11:32:06+07:00

Trung Quốc quan trọng ra sao với Tesla và thị trường xe điện toàn cầu?

Từ cái bắt tay với các quan chức Trung Quốc cho tới chuyến viếng thăm tới Bắc Kinh, Elon Musk đang cho thấy tầm quan trọng của Trung Quốc trong thị trường xe điện toàn cầu.

Chuyến đi tới Trung Quốc “rất quan trọng” đối với CEO Tesla,  ông Anthony Sassine, Chiến lược gia tại công ty quản lý đầu tư Kraneshares, nhận định.

Trung Quốc chiếm 50% doanh số bán xe và 20% công suất sản xuất của Tesla. Trong cuộc họp cổ đông vào tháng 4/2023, CEO Tesla đã xác định thương chiến Mỹ-Trung là rủi ro đối với triển vọng năm 2023 của công ty.

Ông Sassine khẳng định chuyến đi tới Trung Quốc của ông Musk có thể được xem như  một "tuyên bố chính trị". Các lãnh đạo doanh nghiệp như Musk và Giám đốc JPMorgan Jamie Dimon “đang nói với giới chức ở cả hai bờ Thái Bình Dương rằng, doanh nghiệp cần sự ổn định chính trị", vị chuyên gia bình luận.

Địa chính trị không phải là lý do duy nhất. Ông Sassine chỉ ra các điều kiện vĩ mô cho lĩnh vực xe điện ở Trung Quốc “đang khó khăn”. Trước đó, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chấm dứt việc trợ cấp cho những sản phẩm xe điện mới, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng tăng lãi suất dồn dập để kìm hãm lạm phát.

Đối mặt với bổi cảnh thách thức, các công ty đồng loạt hạ giá bán để thúc đẩy doanh số bán hàng và từ đó gây áp lực lên lợi nhuận.

Cuộc chiến giá cả

Tesla đã giảm giá xe điện tại Trung Quốc vào tháng 10/2022 và tháng 1/2023, nhưng rồi tăng giá trở lại hồi tháng 5. Dù vậy, giá bán của xe Tesla vẫn thấp hơn so với đầu năm nay.

Ông Bill Russo, nhà sáng lập kiêm CEO công ty tư vấn chiến lược và đầu tư toàn cầu Automobility, đánh giá việc Tesla buộc phải giảm giá bán cho thấy tầm quan trọng của thị trường xe điện Trung Quốc đối với hãng xe điện Mỹ.

"Điều này thể hiện tầm quan trọng của việc bảo vệ thị trường Trung Quốc và vai trò của nó đối với hệ thống toàn cầu của Tesla", ông nói với CNBC.

Russo cho rằng Tesla cần lợi thế kinh tế nhờ quy mô của Trung Quốc, từ đó tạo ra lợi thế về chi phí trên toàn cầu. "Nhưng để duy trì được điều đó, hãng phải duy trì một mức gắn bó nhất định ở nước này", ông Russo giải thích.

Bất lợi của Tesla ở Trung Quốc

Tuy nhiên, điều này sẽ không dễ dàng cho Tesla. Ông nhấn mạnh thị trường xe điện Trung Quốc là thị trường cạnh tranh nhất, với rất nhiều hãng xe điện địa phương. “Không như những quốc gia khác trên thế giới, Tesla không phải là công ty lớn duy nhất trong thị trường xe điện Trung Quốc”, ông nói thêm.

Khi được hỏi liệu chiến lược giảm giá của Tesla có phù hợp hay không, ông Russo cho rằng Tesla phải chiến đấu “với các mẫu xe cũ”. Tesla Model 3 đã ra đời từ 3 năm trước, trong khi Model Y cách đây 2 năm.

Như vậy, họ buộc phải cạnh tranh giá với các hãng xe điện Trung Quốc vốn vừa tung ra các mẫu xe mới.

Ông Russo chỉ ra hãng xe điện BYD vừa cho ra mắt loại xe hybrids vừa sạc điện vừa chạy xăng. “Đây là một vũ khí mà Tesla không có”, vị chuyên gia này cho biết. BYD cũng vượt doanh thu Tesla trong lĩnh vực pin xe điện thuần túy.

Như vậy, Tesla buộc phải dựa vào giá cả để duy trì sự cạnh tranh. Trong khi đó, ở các quốc gia khác, hãng xe điện này không phải cạnh tranh gay gắt đến thế.

"Vấn đề là ở các thị trường khác, Tesla được coi là một hãng xe điện cao cấp, nhưng để chống chọi ở thị trường Trung Quốc, hãng buộc phải bước vào cuộc chiến giá", ông Russo nhận định.

“Thông thường, trong cuộc chiến giá, những công ty có thể ra giá thấp nhất sẽ thắng. Hiện giờ Tesla không phải là hãng cung cấp giá rẻ nhất trên thị trường”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Trái phiếu toàn cầu hướng tới tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2008

Thị trường trái phiếu toàn cầu đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Chỉ số đồng USD xuống đáy 4 tháng

Đồng USD rơi xuống mức yếu nhất kể từ đầu tháng 8/2023 vì kỳ vọng Fed sẽ quay đầu giảm lãi suất vào tháng 5/2024.

Ông lớn cung ứng linh kiện cho Apple đầu tư thêm 1.5 tỷ USD vào Ấn Độ

Foxconn Technology sẽ đầu tư hơn 1.5 tỷ USD vào một dự án ở Ấn Độ, theo hồ sơ chứng khoán gửi lên sở giao dịch Đài Loan trong ngày 27/11.

Ông lớn thời trang nhanh Shein âm thầm nộp đơn IPO ở Mỹ, muốn định giá 90 tỷ USD

Shein đã âm thầm nộp hồ sơ đăng ký IPO ở Mỹ với mong muốn mở rộng phạm vi tiếp cận tới thị trường toàn cầu.

Vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc giảm mạnh

Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2023 đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái do những bất ổn kinh tế tiếp tục đè nặng lên nhu cầu...

Các công ty quản lý tài sản ào ạt bán đô la ra thị trường

Các công ty quản lý tài sản đang bán đô la Mỹ với tốc độ mạnh nhất trong một năm khi họ tăng cường đặt cược rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất chiến...

Trung Quốc: Tập đoàn Quản lý Tài chính ZEG đối mặt với tình trạng vỡ nợ

Sau khi trừ đi tiền ký quỹ thì gốc và lãi của các khoản nợ liên quan của Tập đoàn ZEG dao động khoảng 420-460 tỷ nhân dân tệ, trong khi tổng tài sản trên sổ sách...

Chỉ số đồng USD rơi xuống gần 103 điểm, thấp nhất trong hơn 2 tháng

Chỉ số đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng trong ngày 21/11, tiếp nối đà giảm từ tuần trước đó, khi nhà đầu tư tin Fed đã chấm dứt chu kỳ nâng lãi suất...

Niềm tin lãi suất đạt đỉnh đẩy đồng USD "rơi tự do" ở thị trường châu Á

Ông Dane Cekov, chiến lược gia cấp cao về ngoại hối tại ngân hàng Nordea, cho biết sự suy yếu của đồng USD chủ yếu do những biến động của lãi suất, đặc biệt là sau...

Fed có bao nhiêu lần tăng lãi suất trong năm 2023?

Các ngân hàng trung ương (NHTW) lớn trên thế giới đã hành động như thế nào trong năm 2023?


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98