Truy trách nhiệm Chủ tịch Thuduc House trong vụ chiếm đoạt 365 tỷ đồng

09/06/2023 21:41
09-06-2023 21:41:15+07:00

Truy trách nhiệm Chủ tịch Thuduc House trong vụ chiếm đoạt 365 tỷ đồng

Nhiều bị cáo thuộc Thuduc House bị thẩm vấn để làm rõ Chủ tịch Lê Chí Hiếu có duyệt chủ trương xuất khẩu linh kiện điện tử, giúp ông "trùm" chiếm đoạt 365 tỷ đồng.

Ngày 9/6, phiên tòa xét xử 67 bị cáo thuộc Công ty Cổ phần phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục thuế TP HCM và các đơn vị liên quan gây thất thoát hơn 538 tỷ đồng tiền thuế của Nhà nước, tiếp tục phần thẩm vấn.

Nhóm bị cáo thuộc Thuduc House gồm: Nguyễn Vũ Bảo Hoàng (Tổng giám đốc), Quan Minh Tuấn (Kế toán trưởng), Nguyễn Thị Bích Ngọc (Trưởng phòng kinh doanh) và một số người khác bị cáo buộc giúp sức cho ông "trùm" Trịnh Tiến Dũng (50 tuổi, đang bỏ trốn) - người chủ mưu, cầm đầu vụ án, chiếm đoạt 365 tỷ đồng trên tổng số 538 tỷ tiền thuế.

Trong quyết định đưa vụ án ra xét xử, ông Lê Chí Hiếu có tên trong danh sách người có quyền, nghĩa vụ liên quan được tòa triệu tập nhưng vắng mặt. Ông Hiếu làm lãnh đạo Thuduc House hàng chục năm, giữ chức Chủ tịch HĐQT từ năm 2001 và xin từ nhiệm đầu năm 2022.

Các bị cáo trong vụ án tại tòa. Ảnh: Thanh Tùng

Quan Minh Tuấn và Nguyễn Thị Bích Ngọc bị cáo buộc thỏa thuận với Nguyễn Văn Lành (Giám đốc Công ty TNHH An Lành Phát) mua linh kiện điện tử của công ty này, hợp thực hóa nguồn hàng đầu vào để xuất khẩu cho các công ty do Dũng điều hành.

Tuấn có nhiệm vụ đối chiếu số liệu trên hợp đồng, điều chuyển dòng tiền và hóa đơn GTGT, gửi uỷ nhiệm chi cho Ban giám đốc ký duyệt. Kế toán trưởng này còn soạn thảo 16 bản giải trình về việc Thuduc House có mua bán xuất khẩu linh kiện điện tử, đủ điều kiện hưởng thuế xuất GTGT đầu ra là 0%, để gửi Cục thuế TP HCM yêu cầu hoàn thuế. Căn cứ vào hồ sơ đề nghị hoàn thuế của Thuduc House, Cục thuế TP HCM đã ban hành 17 quyết định hoàn thuế hơn 365 tỷ đồng.

Bị tòa thẩm vấn nhiều nhất so với các bị cáo khác, Quan Minh Tuấn thừa nhận hành vi sai phạm như cáo buộc, cho biết đã thỏa thuận với Lành để Thuduc House được hưởng 0,6% giá trị hợp đồng, không quan tâm đến nguồn gốc hàng. Toàn bộ quá trình thực hiện đều báo cáo cấp trên.

Cựu kế toán trưởng Thuduc House thừa nhận được công ty của Lành bồi dưỡng 500 triệu đồng thông qua Ngọc. Số tiền này gia đình bị cáo đã nộp lại.

Chủ tọa cho rằng hành vi thỏa thuận để hưởng % như trên là vi phạm luật, vi phạm các quy định về tài chính kế toán, Tuấn đáp: "Khi thực hiện phương án kinh doanh này có trình Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc và được Chủ tịch Lê Chí Hiếu duyệt".

Chủ tọa quay sang đề nghị thư ký lưu ý tình tiết này để triệu tập ông Hiếu đến tòa.

Trong phần trả lời HĐXX sau đó, Tổng giám đốc Thuduc House Nguyễn Vũ Bảo Hoàng cũng thừa nhận sai phạm khi chấp thuận chủ trương phương án kinh doanh mua bán linh kiện điện tử với các công ty của Trịnh Tiến Dũng.

Chủ tọa hỏi Chủ tịch HĐQT Lê Chí Hiếu có hay không biết về phương án kinh doanh này?", bị cáo Hoàng cho biết "trong các tờ trình do Tuấn gửi lên đều có xin chủ trương của Chủ tịch HĐQT và được chấp thuận trong các cuộc họp". Riêng đối với cáo buộc vi phạm quy định về kế toán, bị cáo cho rằng mình không tham gia.

Ngoài ra, bị cáo Tuấn còn bị cáo buộc Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể, để Thuduc House có tiền chi tiêu vào các khoản không được hoạch toán kế toán, Tuấn bàn với Ban giám đốc về việc nâng khống giá trị hợp đồng tư vấn với Công ty TNHH Kế toán và Kiểm toán Phương Nam lên 80%. Sau đó nhờ công ty này chuyển lại số tiền tăng thêm (7,7 tỷ đồng) để Thuduc House sử dụng. Việc này được Lê Đình Túc, 55 tuổi, Chủ tịch HĐTV Công ty Phương Nam đồng ý.

Trả lời tòa, bị cáo Tuấn khai số tiền rút ra trái phép này dùng để chạy dự án cho công ty tại các địa phương. Việc rút tiền từ chính Thuduc House thông qua Công ty Phương Nam cũng được trình Chủ tịch HĐQT.

Được gọi lên đối chất, bị cáo Túc thừa nhận có giúp Thuduc House rút tiền không đúng Luật Kế toán. Theo thỏa thuận Công ty Phương Nam được hưởng 20% (tương đương trên số tiền nâng khống).

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Ngọc, cựu trưởng phòng kinh doanh Thuduc House lúc dẫn đến tòa. Ảnh: Thanh Tùng

Cáo trạng xác định, năm 2016-2020, Trịnh Tiến Dũng đã chỉ đạo đồng phạm thành lập nhiều công ty "ma" ở Việt Nam và nước ngoài để phục vụ cho hoạt động phạm pháp. Nhóm này lập khống hàng trăm hợp đồng xuất nhập khẩu mua bán lòng vòng linh kiện điện tử giả, đã nâng khống giá trị gấp nhiều lần để chiếm đoạt hơn 538 tỷ đồng tiền hoàn thuế GTGT thông qua 3 công ty trung gian. Trong đó, thông qua Thuduc House giúp chiếm đoạt 365 tỷ đồng của Cục Thuế TP HCM.

Ngoài ra, Dũng và đồng phạm đã chuyển trái phép 1.700 tỷ đồng qua biên giới; buôn lậu 39 lô hàng trị giá hơn 72 tỷ đồng; làm giả nhiều tài liệu giấy tờ của cơ quan tổ chức... Do Dũng đang bị truy nã nên cơ quan điều tra tách hành vi của bị can này ra thành vụ án khác để điều tra khi bắt được.

Liên quan vụ án, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh (54 tuổi, cựu Cục phó Thuế TP HCM) cùng 17 nguyên cán bộ Thuế; 7 người thuộc Cục Hải quan TP HCM và hơn 30 người khác bị truy tố về một trong các tội: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí; Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa tiền tệ qua biên giới; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Nhận hối lộ; Sản xuất, buôn bán hàng giả; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Chiều nay, phiên xử sẽ tiếp tục với phần thẩm vấn nhóm bị cáo thuộc Cục Thuế TP HCM, dự kiến kéo dài đến 10/7.

Hải Duyên

Vnexpress


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kiến nghị Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện Công ty CP cà phê Thắng Lợi

UBND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục có văn bản kiến nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra toàn diện Công ty CP cà phê Thắng Lợi - nơi xảy ra tranh chấp giữa người nhận...

Khám phá Học viện Hàng không vừa gia nhập mạng lưới toàn cầu của IATA

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) và Vietjet vừa ký kết hợp tác chính thức đưa Học viện Hàng không Vietjet trở thành đối tác đào tạo của IATA, vào dịp Hội...

Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ ngoại nào giảm lãi mạnh nhất trong nửa đầu năm 2023?

Kinh tế suy yếu ảnh hưởng đến thu nhập người dân, sự mất niềm tin đối với các sản phẩm bảo hiểm sau một loạt bê bối và sự giám sát chặt chẽ hơn từ các cơ quan quản...

Doanh nghiệp “đầu tư gia sản” lỗ nặng trong nửa đầu năm 2023

Công ty TNHH Đầu tư Gia sản iWealth công bố một số chỉ tiêu tài chính định kỳ tới Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) với kết quả lỗ nặng trong 6 tháng đầu năm...

Nhựa Bình Minh bị phạt và truy thu thuế gần 9 tỷ đồng

CTCP Nhựa Bình Minh (HOSE: BMP) mới đây cho biết đã nhận được quyết định xử phạt và truy thu thuế của Tổng Cục thuế, tổng số tiền gần 9 tỷ đồng.

HVN đã chọn được ngày tổ chức đại hội cổ đông

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (HOSE: HVN) vừa có văn bản chốt thời gian tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023.

Angimex muốn sử dụng hơn 120 tỷ đồng từ quỹ đầu tư phát triển bù lỗ lũy kế

CTCP Xuất Nhập khẩu An Giang (Angimex, HOSE: AGM) thông báo chốt danh sách cổ đông tham dự ĐHĐCĐ bất thường năm 2023. Ngày giao dịch không hưởng quyền 04/10/2023.

Trước ngày chào sàn, BCG Land gia hạn thành công lô trái phiếu 2,500 tỷ và sở hữu “của để dành” hơn 1,716 tỷ đồng

Công ty CP BCG Land (BCG Land) vừa gia hạn thành công lô trái phiếu BCLCH2124001, giá trị 2,500 tỷ đồng, kỳ hạn 36 tháng điều chỉnh thành kỳ hạn 60 tháng, ngày đáo...

Bidiphar ước lãi quý 3 tăng 11%, sản xuất thuốc viên điều trị ung thư vào năm 2026

Trong buổi “Hội thảo nhà đầu tư” diễn ra vào sáng ngày 22/09/2023, đại diện CTCP Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar, HOSE: DBD) đã tiết lộ về dự báo kết...

IDC lên kế hoạch đầu tư tổ hợp văn phòng 410 tỷ tại Cần Thơ

Ngày 21/09/2023, HĐQT Tổng Công ty IDICO - CTCP (HNX: IDC) thông qua chủ trương liên danh cùng CTCP Đầu tư Xây dựng số 10 IDICO (IDICO-INCO 10) - công ty con do IDC...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98