Vì sao giá điện châu Âu chuyển sang âm?

02/06/2023 13:16
02-06-2023 13:16:12+07:00

Vì sao giá điện châu Âu chuyển sang âm?

Trong bối cảnh thời tiết ôn hòa hơn ở châu Âu và công suất năng lượng tái tạo ngày càng tăng, châu Âu bỗng đối mặt với tình trạng dư cung điện và dẫn tới giá điện chuyển sang âm.

Theo các chuyên gia, nhiều yếu tố đã dẫn tới giá điện bán buôn chuyển sang âm ở châu Âu trong vài tuần qua.

Chuyên viên phân tích năng lượng Gerard Reid cho rằng xu hướng giá điện âm không chỉ bắt nguồn từ nguồn cung năng lượng tái tạo ngày càng dồi dào và điều kiện thời tiết thuận lợi, mà còn đến từ những trở ngại trong việc phát điện.

Ông Reid minh chứng Đan Mạch “liên tục đáp ứng 85% nhu cầu năng lượng hàng tuần từ năng lượng tái tạo. Nhưng trong những ngày trời nhiều gió, nước này có thể xuất khẩu tới 50% lượng điện dư thừa sang các nước láng giềng. Điều này thể hiện lợi ích của sự kết nối, nhưng cũng bộc lộ những hạn chế khi châu Âu thừa điện".

Khi dư cung,  các nhà sản xuất có thể để giá điện bán buôn rơi xuống mức âm để đẩy lượng điện dư thừa ra khỏi lưới điện và tránh tình trạng quá tải hệ thống.

"Các nước như Tây Ban Nha, Hà Lan, Đức, Đan Mạch và Thụy Điển đều đã ghi nhận giá điện bằng 0 hoặc rơi xuống âm vì dư cung, trong họ đã đạt đến giới hạn những gì có thể tiêu thụ, thậm chí xuất khẩu", ông cho hay.

Ngoài ra, theo vị chuyên gia này, giá điện bán buôn giảm xuống mức 0 hoặc âm ở Bắc Âu “bắt nguồn từ tình trạng băng tan đáng kể ở Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan, từ đó cung cấp nhiên liệu cho các tuabin thủy điện và tạo ra một lượng điện lớn”.

Cách thời tiết dẫn tới tình trạng giá điện âm 

Nhà khí tượng học MetDesk Theo Gkousarov lý giải thêm về cách điều kiện thời tiết dẫn tới giá điện âm.

“Khu vực áp suất cao chiếm ưu thế ở phần lớn Trung và Tây Bắc Âu đã dẫn tới một lượng lớn năng lượng mặt trời trên toàn khu vực", ông cho biết.

Tương tự, tại Phần Lan, tình trạng băng tan nhanh vào mùa xuân khiến các nhà máy thủy điện tăng tốc độ tạo điện và dẫn tới dư thừa.

Tuy nhiên, vấn đề thời tiết không chỉ tạo ra nguồn cung điện tái tạo dồi dào đến mức dư thừa, mà còn khiến các nhà vận hành lưới điện khó khăn hơn. “Việc điện hạt nhân không thể điều chỉnh linh hoạt cũng khiến tình hình thêm tồi tệ”, Reid cho biết.

Thêm vào đó, khu vực này còn bổ sung một lượng lớn công suất phát điện vào năm ngoái. Ngoài lò phản ứng hạt nhân mới ở Phần Lớn với công suất 1.6 GW, các quốc gia này còn có thêm tổng cộng 5 GW năng lượng gió.

"Trong khi đó, nhu cầu về điện đang khá yếu ớt ở Bắc Âu, chủ yếu do môi trường kinh tế yếu kém của Thụy Điển. Điều đó càng làm trầm trọng hơn nữa vấn đề cung vượt quá cầu", ông Reid chia sẻ. “Kết quả là các nhà máy điện đang phải gánh chịu chi phí để giảm tải lượng điện dư thừa, nhất là những nhà máy hoạt động kém linh hoạt như nhà máy thủy điện và hạt nhân”.

Cả ông Reid và ông Gkousarov đều nhấn mạnh rằng giá điện bán buôn ở châu Âu đã biến động cực kỳ mạnh trong 10 ngày qua. Vào cuối tuần trước, giá điện âm đã lan tới phần lớn khu vực châu Âu  ở một số thời điểm vào ban ngày.

Ông Reid cho rằng "Điều đó thật điên rồ".

Giải pháp là gì?

Theo ông, vấn đề nằm ở tính thiếu linh hoạt của hệ thống. Các công ty buộc phải trả tiền để người dân sử dụng bớt lượng điện thừa.

Để giải quyết vấn đề này, ông Reid đề xuất một số giải pháp dài hạn như xây thêm hồ thủy điện tích năng, nâng cấp các cơ sở thủy điện hiện có, thúc đẩy nhu cầu linh hoạt và xây dựng cơ sở hạ tầng lưới điện.

Tuy vậy, trước mắt, vị chuyên gia này cho rằng pin ngắn hạn có thể giúp xoa dịu tình hình.

"Pin sẽ trở thành thành phần không thể thiếu trong hệ thống điện tương lai”, Reid chia sẻ. “Câu hỏi cấp thiết đặt ra là liệu các nhà máy điện truyền thống có thể hành động đủ nhanh để tránh thiệt hại từ việc sản xuất và bán điện dưới chi phí vận hành hay không", ông cho biết.

Vũ Hạo (Theo Renew Economy)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

“Món hời” khi lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn

Với việc lợi suất vượt quá 5%, các quỹ thị trường tiền tệ thu về lượng tiền khổng lồ mà các ngân hàng không thể theo kịp.

Startup AI giúp ngân hàng chống lại tội phạm tài chính đặt mục tiêu IPO trên Nasdaq

Khi nói đến tội phạm tài chính, các ngân hàng thường có thể “chỉ cần một quyết định là có thể thoát khỏi tình trạng hỗn loạn”, Martin Markiewicz - Giám đốc điều...

Ngân hàng trung ương Anh ra quyết định tạm dừng tăng lãi suất

Một ngày sau khi các dữ liệu mới được công bố, Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của BoE đã bỏ phiếu ủng hộ giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25%, với chênh lệch số phiếu...

Các quỹ phòng hộ có thể khiến trái phiếu Mỹ rơi vào hỗn loạn

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) vừa đưa ra cảnh báo mới nhất về việc các quỹ phòng hộ tăng mạnh các khoản đặt cược có sử dụng đòn bẩy trên thị trường trái phiếu...

Microsoft đe dọa danh hiệu cổ phiếu giá trị nhất thế giới của Apple

Nhà phân tích thị trường cổ phiếu cấp cao tại ngân hàng tư nhân Huntington nhận định Microsoft hiện có nhiều ưu thế hơn nên sẽ không ngạc nhiên nếu Microsoft một...

Hãng vận tải Maersk: Thương mại toàn cầu có tín hiệu phục hồi

Giám đốc điều hành của hãng vận tải biển khổng lồ Maersk cho rằng trong thương mại toàn cầu đang có dấu hiệu hồi phục trở lại.

Vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp gia tăng ở Thái Lan

JKN Global Group, chủ sở hữu của Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe Organization), là một trong số các doanh nghiệp của Thái Lan vỡ nợ trái phiếu trong năm nay...

Vị thế thống trị của đồng USD gặp thêm nhiều thách thức

Các quốc gia đang tìm kiếm các phương pháp thay thế để giảm sự phụ thuộc vào đồng USD, giữa bối cảnh nhiều đồng nội tệ suy yếu và các nước theo đuổi chính sách tiền...

Tín hiệu mới trong cuộc giải cứu ông lớn quỹ tín thác Zhongrong

Zhongrong - ông lớn quỹ tín thác đang gặp rắc rối tài chính - vừa ký thỏa thuận với hai tập đoàn tài chính quốc doanh lớn nhất Trung Quốc. Đây có thể là bước đi dọn...

Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Hàn Quốc giảm ba quý liên tiếp

Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Hàn Quốc trong quý 2 đạt 15,31 tỷ USD, giảm so với cùng kỳ năm ngoái, do sự bất ổn của nền kinh tế toàn cầu dưới tác động của xu...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98