Chủ tịch UBCKNN: Cần cải thiện 2 nhóm vấn đề lớn để TTCK Việt Nam được nâng hạng

27/07/2023 08:16
27-07-2023 08:16:00+07:00

Chủ tịch UBCKNN: Cần cải thiện 2 nhóm vấn đề lớn để TTCK Việt Nam được nâng hạng

Đây là ý kiến của bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tại buổi đối thoại về kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán (TTCK) do Câu lạc bộ Nhà báo chứng khoán phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức ngày 26/7 tại Hà Nội.

Bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chia sẻ thông tin tại buổi đối thoại - Ảnh: VGP/HT

Cần nâng tỉ lệ nhà đầu tư tổ chức

Chia sẻ về vấn đề tỉ lệ nhà đầu tư tổ chức trên thị trường chứng khoán Việt Nam còn thấp, bà Vũ Thị Chân Phương cho biết, UBCKNN sẽ tạo điều kiện cho các quỹ đầu tư thành lập, rà soát, sửa đổi quy chế, bỏ hạn mức không phù hợp.

"Số lượng nhà đầu tư vào chứng chỉ quỹ quý 1/2023 có sự tăng trưởng cao (tổng số lượng 212,636 nhà đầu tư quỹ mở, tăng 18% so với cùng kỳ), cho thấy nhà đầu tư đang dần quan tâm hơn đến loại hình đầu tư mới, góp phần dịch chuyển từ nhà đầu tư cá nhân sang nhà đầu tư tổ chức. Số lượng quỹ đầu tư chứng khoán mở mới trong năm qua tăng nhanh, từ mức chỉ có 47 quỹ vào năm 2019, thì đến nay là 103 quỹ, tăng gấp 2.19 lần. Dòng tiền thông minh sẽ chảy vào nơi có hiệu quả đầu tư cao hơn.

"UBCKNN cũng sẽ tăng cường giám sát các công ty quản lý quỹ, vừa qua đã rút giấy phép 1 công ty và xem xét rút giấy phép 1-2 công ty nữa nếu không khắc phục được các tồn tại", bà Vũ Thị Chân Phương cho hay.

Lãnh đạo UBCKNN cho biết: Cơ quan này đang chú trọng đưa ra giải pháp tích cực, nỗ lực khắc phục các tiêu chí mà các đơn vị xếp hạng tín nhiệm đưa ra. Việc nâng hạng thị trường là lộ trình được đưa ra nhưng có nhiều việc UBCKNN cần sự phối hợp của các bộ, ngành.

Lợi ích khi được nâng hạng, theo ước tính của IMF khoảng 70% các quyết định phân bổ vốn vào chứng khoán phụ thuộc vào sự xếp hạng phân loại TTCK. Còn theo World Bank, dự kiến có thể có khoảng 7.2 tỷ USD một năm sẽ đổ vào Việt Nam nếu được nâng hạng thị trường. Một lợi ích nữa là khả năng định giá cổ phiếu được cải thiện, ảnh hưởng tích cực tới công tác cổ phần hóa thoái vốn nhà nước. Nâng cấp thị trường nới nổi cũng dẫn tới nhà đầu tư đa dạng hơn.

"Thời gian qua UBCKNN đã tổ chức nhiều cuộc làm việc với các bên liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc, cuối tháng 8 này, chúng tôi sẽ tổ chức tọa đàm tại Hong Kong (Trung Quốc) và làm việc với các tổ chức xếp hạng để đánh giá tiềm năng để Việt Nam lên thị trường mới nổi", Chủ tịch UBCKNN nói.

Hai nhóm vấn đề lớn cần cải thiện để nâng hạng TTCK Việt Nam

Người đứng đầu ngành chứng khoán phân tích, có hai nhóm vấn đề trọng yếu cần cải thiện, cần phối hợp các bên có liên quan tiến đến đạt kế hoạch nâng hạng.

Thứ nhất là vấn đề yêu cầu ký quỹ trước giao dịch (thuộc thẩm quyền của Ngân hàng Nhà nước). Theo đó, đối với yêu cầu ký quỹ trước giao dịch, hiện tại, Việt Nam vẫn quy định phải bảo đảm đủ tiền và chứng khoán trước giao dịch theo các quy định tại Thông tư 120/2020/TT-BTC; trong khi đó, yêu cầu của các tổ chức xếp hạng thì "Không yêu cầu ký quỹ trước giao dịch". Do vậy, phương án để có thể tháo gỡ được đặt ra thông qua việc triển khai đối tác bù trừ trung tâm (CCP) cho thị trường cơ sở và dần tiến tới giảm ký quỹ trước giao dịch.

Hiện nay, Trung tâm Lưu lý Chứng khoán (VSDC) và Ủy ban Chứng khoán đã chuẩn bị xây dựng mô hình CCP cho thị trường cơ sở, cụ thể: Mô hình 1 là khi ngân hàng lưu ký được chấp thuận là thành viên bù trừ. Mô hình này cần có sự phối hợp của NHNN trong việc sửa đổi quy định liên quan trong lĩnh vực ngân hàng.

Thứ hai là vấn đề giới hạn sở hữu nước ngoài (thuộc thẩm quyền của Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Đối với vấn đề giới hạn sở hữu nước ngoài, bà Vũ Thị Chân Phương nêu một số giải pháp được đề xuất gồm triển khai chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR); triển khai cổng công bố thông tin giao dịch ngoài biên độ của nhà đầu tư nước ngoài (Foreign Board) với các cổ phiếu hết room ngoại; đẩy mạnh quá trình thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và tăng tỉ lệ cổ phần sở hữu nước ngoài.

"Liên quan đến nâng cao minh bạch, chất lượng hàng hóa cho thị trường, có ý kiến cho rằng cần phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu ra công chúng, thu hẹp riêng lẻ, tôi không hoàn toàn đồng tình, vì việc phát ra công chúng phải đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn.

UBCKNN luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát hành ra công chúng, rà soát văn bản quy phạm pháp luật nhưng doanh nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu phát hành ra công chúng nên họ mới không nộp ra công chúng.

Cùng với đó, chúng tôi cũng phải tăng cường giám sát, hậu kiểm để làm thế nào khi hàng hóa đưa vào thị trường phải bảo đảm chất lượng trên thị trường, công khai minh bạch", bà Vũ Thị Chân Phương lưu ý.

Theo lãnh đạo UBCKNN, trong 7 tháng đầu năm 2023, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã trải qua nhiều biến động trong bối cảnh kinh tế-chính trị thế giới có nhiều bất ổn. Trong nước, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong nửa đầu năm 2023 còn gặp nhiều khó khăn; trước tác động của cầu thế giới giảm và kinh tế tăng trưởng chậm tại các đối tác chính như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, xuất nhập khẩu của Việt Nam đã sụt giảm so với cùng kỳ năm trước.

Tuy vậy, trong thời gian qua, TTCK Việt Nam cũng đón nhận một số thông tin tích cực đến từ các quyết sách của Chính phủ nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp, phục hồi kinh tế như: Gia hạn thời hạn nộp thuế, cơ cấu thời hạn trả nợ… NHNN cũng đã 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành trong các tháng đầu năm 2023.

Các chính sách này cùng với quyết tâm của Chính phủ trong việc hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

TTCK Việt Nam sau đó tuy vẫn có những phiên tăng giảm đan xen nhưng nhìn chung đã khởi sắc trở lại.

Lãnh đạo UBCKNN khẳng định: TTCK tiếp tục được xem là một trong các kênh huy động vốn hiệu quả của nền kinh tế. Trong 5 tháng đầu năm 2023, UBCKNN đã cấp phép/chấp thuận chào bán 4,964.2 tỷ đồng cổ phiếu ra công chúng, 3,064.2 tỷ đồng cổ phiếu riêng lẻ của công ty đại chúng và 16,100 tỷ đồng trái phiếu (phát hành ra công chúng, chào bán trái phiếu chuyển đổi, chào bán ra nước ngoài của công ty đại chúng).

Nhật Quang

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bộ Tài chính sắp sửa nhiều quy định liên quan trái phiếu doanh nghiệp

Bộ Tài chính cho biết nhiều quy định về trái phiếu doanh nghiệp trong Nghị định 08 sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng 12/2023 vì thế Bộ đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến...

VSDC tiếp tục chuẩn bị điều kiện cần thiết để triển khai CCP

Năm 2024, VSDC sẽ tập trung vào một số công tác trọng tâm trong đó có triển khai sản phẩm, dịch vụ mới như mô hình đối tác bù trừ thanh toán trung tâm (CCP), nghiệp...

Nghiên cứu sử dụng tài khoản VNeID trong việc mở và sử dụng tài khoản chứng khoán

Sáng ngày 24/11/2023,  tại trụ sở Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã diễn ra Lễ ký kết kế hoạch phối hợp triển khai Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân...

Lùi thời hạn chuyển cổ phiếu từ HNX, UPCoM về HOSE

Ngày 15/11/2023, Bộ trưởng Bộ Tài chính ký ban hành Thông tư số 69/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 57/2021 quy định lộ trình sắp xếp lại thị...

Ủy ban Chứng khoán Việt Nam và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác song phương

Chiều ngày 17/11/2023 (theo giờ địa phương), bên lề Hội nghị cấp cao APEC 2023 tại San Francisco; Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương...

Thị trường chứng khoán Việt Nam khó vượt cận biên: Luật và lệ…

Cận biên là cách xếp hạng thị trường “chót bảng” của thế giới, theo FTSE và MSCI. Lâu nay, mỗi lần việc nâng hạng được xới lên thì quy định “giới hạn sở hữu và chốt...

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nói về quyết tâm nâng hạng thị trường với các nhà đầu tư Mỹ

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhấn mạnh: ''Với sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong triển khai giải pháp tháo gỡ các vấn đề về công tác nâng hạng thị trường...

Nâng hạng thị trường và câu chuyện minh bạch thông tin

Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Việt Nam cần hạn chế tình trạng doanh nghiệp nâng vốn ảo, doanh nghiệp kém chất lượng lên sàn, đồng thời cải thiện tính tuân...

UBCKNN dự kiến triển khai hợp đồng tương lai dựa trên chỉ số VN100 trong quý 1/2024

Tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2023 với chủ đề "Theo dấu dòng tiền" tổ chức ngày 09/11/2023, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán...

Tổng Giám đốc VPBankS: Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể chính thức được nâng hạng vào tháng 09/2025

Theo chuyên gia, Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình hoàn thiện hệ thống chính sách và hệ thống KRX nhằm đạt mục tiêu được nâng hạng trong năm 2025 theo các tiêu chí...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98