Hơn 1,600 mã TPDN riêng lẻ được giao dịch tập trung sẽ tăng tính minh bạch của thị trường

18/07/2023 13:06
18-07-2023 13:06:11+07:00

Hơn 1,600 mã TPDN riêng lẻ được giao dịch tập trung sẽ tăng tính minh bạch của thị trường

Bà Vũ Thị Thúy Ngà - Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, đến thời điểm hiện tại, hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ tại HNX đã sẵn sàng mọi điều kiện kỹ thuật để vận hành chính thức. HNX dự kiến có hơn 1,600 mã TPDN riêng lẻ sẽ được đưa vào giao dịch sau khi khai trương hệ thống.

Giao dịch trái phiếu tập trung sẽ góp phần tăng tính minh bạch của thị trường 

Cụ thể, chia sẻ tại Talk show Phố Tài Chính, bà Vũ Thị Thúy Ngà - Phó Tổng Giám đốc HNX cho biết, nhằm tổ chức thị trường giao dịch TPDN riêng lẻ, Bộ Tài chính đã giao HNX triển khai xây dựng hệ thống giao dịch.

Theo đó, cơ chế giao dịch trên thị trường TPDN riêng lẻ thứ cấp là giao dịch thỏa thuận. Với cơ chế này, các nhà đầu tư phải tìm hiểu thông tin đầy đủ và xác nhận trước khi mua. Cơ chế thanh toán tương tự thị trường phái sinh là thanh toán tức thời và thanh toán cuối ngày.

Theo quy định, sau khi hệ thống giao dịch TPDN riêng lẻ đi vào hoạt động, tất cả trái phiếu phát hành riêng lẻ phải được đưa vào giao dịch tập trung trong vòng ba tháng kể từ ngày khai trương hệ thống giao dịch tập trung TPDN riêng lẻ.

Việc các TPDN riêng lẻ được đưa vào giao dịch tập trung trên hệ thống giao dịch TPDN riêng lẻ sẽ góp phần tăng tính minh bạch, hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư trong giao dịch TPDN riêng lẻ, góp phần thúc đẩy tính thanh khoản cho thị trường TPDN, đồng thời tạo điều kiện cho thị trường sơ cấp TPDN riêng lẻ phát triển bền vững hơn.

HNX dự kiến có hơn 1,600 mã TPDN riêng lẻ sẽ được đưa vào giao dịch sau khi khai trương hệ thống.

Việc đăng ký giao dịch trái phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán không hàm ý Sở xác nhận và đảm bảo cho tính hợp pháp của đợt chào bán trái phiếu của doanh nghiệp cũng như việc thanh toán đầy đủ lãi, gốc của trái phiếu. Doanh nghiệp đưa trái phiếu lên đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch TPDN riêng lẻ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ đăng ký giao dịch và các thông tin công bố. Doanh nghiệp phải giải thích cho nhà đầu tư các thông tin liên quan đến phương án phát hành, các rủi ro pháp lý, rủi ro đầu tư, rủi ro sử dụng vốn, quyền, lợi ích, trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp phát hành và nhà đầu tư.

Về trách nhiệm của nhà đầu tư trái phiếu, người mua phải có trách nhiệm tìm hiểu thông tin, rủi ro của trái phiếu, người bán có trách nhiệm cung cấp cho người mua toàn bộ thông tin và báo cáo về trái phiếu theo quy định. Sở Giao dịch Chứng khoán không chịu trách nhiệm về giao dịch của nhà đầu tư.

Sẵn sàng mọi điều kiện kỹ thuật để vận hành chính thức

Trên cơ sở nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và kế thừa kinh nghiệm thực tế trong xây dựng hệ thống giao dịch cổ phiếu và trái phiếu chính phủ tại HNX và sau hơn 10 năm hoạt động, các hệ thống này luôn khẳng định được sự an toàn và tính ổn định trong vận hành, Sở đã tiếp tục nghiên cứu, xây dựng hệ thống giao dịch TPDN riêng lẻ.

Quá trình xây dựng hệ thống giao dịch TPDN riêng lẻ gồm nhiều công đoạn từ phối hợp với nhà thầu và các đơn vị liên quan xây dựng yêu cầu bài toán, xây dựng các chức năng hệ thống với 2 giai đoạn phù hợp với thực tiễn, kiểm thử hệ thống với nhiều giai đoạn, đảm bảo các tính năng hệ thống vận hành chính xác và đồng bộ.

HNX đã hoàn thành xây dựng hệ thống giai đoạn 1 và tổ chức nhiều đợt kiểm thử để đảm bảo các chức năng hệ thống được vận hành chính xác.

Từ tháng 06/2023, hệ thống đã được hoàn thành việc thử nghiệm với thành viên, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). Kết quả kiểm thử qua cho thấy hệ thống đã vận hành ổn định, đáp ứng được yêu cầu của thành viên trong việc nhập lệnh và tra cứu thông tin, đáp ứng yêu cầu của HNX trong việc quản lý, vận hành hệ thống. Dữ liệu giao dịch đã được chuyển đầy đủ, chính xác và thông suốt sang VSD để thực hiện thanh toán. HNX cũng đã hoàn thành việc tổ chức hai đợt đào tạo cho các thành viên, chuẩn bị cho việc tham gia và sử dụng hệ thống an toàn.

Cho đến thời điểm hiện tại, hệ thống giao dịch TPDN riêng lẻ tại HNX đã sẵn sàng mọi điều kiện kỹ thuật để vận hành chính thức.

Chí Kiên

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2018/NĐ-CP ngày 30/6/2018 về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và...

Quy mô thị trường trái phiếu đạt gần 36% GDP tại cuối tháng 9

Thị trường trái phiếu tại cuối tháng 9/2023 có quy mô khoảng 35.77% GDP năm 2022; trong đó, thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP) đạt 22.76% GDP và thị trường trái...

Đầu tư Thành Thành Công huy động thêm 180 tỷ đồng trái phiếu, lãi suất 11%/năm

CTCP Đầu tư Thành Thành Công (Đầu tư TTC) vừa hoàn tất phát hành lô trái phiếu mã TTCCH2327001 để huy động 180 tỷ đồng. Đây là doanh nghiệp đóng vai trò hạt nhân...

Tổng giám đốc Lê Quốc Bình và vợ muốn thoái hết vốn để lấy tiền mua trái phiếu CII sắp phát hành

HĐQT CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. HCM (HOSE: CII) thông qua kế hoạch huy động hơn 2,840 tỷ đồng trái phiếu từ cổ đông hiện hữu. Theo dòng sự kiện phát hành trái...

Giá trị giao dịch trái phiếu chính phủ tăng hơn 27% trong tháng 9/2023

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức 18 đợt đấu thầu trái phiếu chính phủ (TPCP) do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành trong tháng 9. Tổng khối lượng...

Lợi suất trái phiếu Việt Nam chìm sâu phản ánh điều gì?

Việc lợi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam liên tục đi xuống đã giúp Chính phủ có thể huy động vốn với chi phí rẻ hơn, cũng như tạo điều kiện tái cấu trúc lại kỳ...

Nhiều lần vi phạm công bố thông tin, Vua Nệm bị xử phạt 55 triệu đồng

Theo thông tin công bố ngày 11/08, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ngày 31/07 đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với CTCP Vua Nệm.

Lãi suất huy động trái phiếu Chính phủ tiếp tục giảm trong tháng 7

Tháng 7, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức 21 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ (TPCP) và trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, với tổng khối lượng trúng...

Giá bẩn của trái phiếu là gì?

Cùng Trạng Chứng tìm hiểu về một số thuật ngữ về trái phiếu.

“Giải pháp quan trọng nhất với TPDN là tháo gỡ, hỗ trợ và giám sát doanh nghiệp trả gốc và lãi trái phiếu”

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khi trao đổi với báo chí sau khi thị trường giao dịch trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ vừa vận hành...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98