Hợp đồng chênh lệch (CFD) cổ phiếu: Các thuật ngữ và khái niệm chính

14/07/2023 09:00
14-07-2023 09:00:00+07:00

Dịch vụ 

Hợp đồng chênh lệch (CFD) cổ phiếu: Các thuật ngữ và khái niệm chính

Bước vào thế giới của Hợp đồng chênh lệch (CFD) trong lĩnh vực giao dịch cổ phiếu có thể khiến bạn cảm thấy như bị cuốn vào một cơn cuồng phong của thuật ngữ tài chính. Các nhà giao dịch thích hình thức CFD cổ phiếu thường thực hiện các chiến lược có rủi ro cao, đem lại lợi nhuận cao, có đặc trưng là các giao dịch nhanh chóng, lợi nhuận tiềm năng đáng kể và các khoản lỗ tương đương có khả năng xảy ra. Vì thế, những người muốn mạo hiểm tham gia vào thị trường năng động này có thể cảm thấy bị choáng ngợp trước các thuật ngữ và khái niệm, vốn là bản năng của các nhà giao dịch giàu kinh nghiệm hơn.

CFD cổ phiếu cho phép bạn suy đoán về biến động giá cổ phiếu mà không cần sở hữu cổ phần thực tế, mang tới khả năng tận dụng biến động giá ngắn hạn. Nghe có vẻ thú vị, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu các thuật ngữ và khái niệm chính liên quan. Bài viết này liệt kê một số thuật ngữ quan trọng nhất để giúp bạn tìm được đường lối cho mình trong thị trường cổ phiếu tuy phức tạp nhưng rất đáng để khám phá.

Thuật ngữ và khái niệm chính trong CFD cổ phiếu

CFD – Hợp đồng giữa nhà giao dịch và nhà môi giới để trao đổi sự chênh lệch về giá trị của một sản phẩm tài chính (ví dụ như cổ phiếu) giữa thời điểm mở và đóng hợp đồng.

Đòn bẩy – Đây là khả năng kiểm soát lượng vốn lớn với rất ít tiền bỏ ra từ túi bạn. Đòn bẩy có thể khuếch đại cả lợi nhuận lẫn thua lỗ, khiến tính năng này trở thành nét đặc trưng chính của giao dịch CFD.

Ký quỹ – Liên quan chặt chẽ với đòn bẩy, ký quỹ là khoản tiền nạp tối thiểu cần có để mở và duy trì một lệnh giao dịch có đòn bẩy. Trong giao dịch CFD, ký quỹ thường là một con số phần trăm trên tổng giá trị giao dịch.

Bán khống – Bán khống là một chiến lược giao dịch, trong đó bạn bán ra một cổ phiếu mà mình không sở hữu khi dự đoán giá cổ phiếu này sẽ giảm nhằm kiếm lợi nhuận. Khả năng kiếm lợi nhuận tiềm năng từ giá giảm là một trong những lý do chính khiến các nhà giao dịch thích giao dịch CFD cổ phiếu hơn so với đầu tư truyền thống vào các cổ phiếu vì việc này bắt buộc bạn phải sở hữu cổ phiếu thực tế.   

Chênh lệch – Chênh lệch là sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán của một tài sản. Thực chất, đây là chi phí giao dịch. Chênh lệch hẹp hơn được ưu tiên hơn vì nó biểu thị chi phí giao dịch nhỏ hơn, cho phép các nhà giao dịch đi sang trạng thái có lợi nhuận nhanh chóng hơn.

Cắt lỗ – Cắt lỗ là một lệnh tự động được thiết lập để đóng giao dịch ở mức giá định trước nhằm tránh thua lỗ quá mức. Đây là một công cụ kiểm soát rủi ro quan trọng, bảo vệ các nhà giao dịch khỏi sự biến động của thị trường và biến động giá bất ngờ.

Chốt lời – Một lệnh được sử dụng trong chiến lược chủ động để tự động đóng một lệnh giao dịch mở khi đạt được một mức lợi nhuận nhất định. Lệnh này được thiết kế để đảm bảo lợi nhuận trong trường hợp xảy ra sự đảo chiều đột ngột của thị trường, đồng thời giúp các nhà giao dịch bám sát theo kế hoạch giao dịch mà không bị cảm xúc gây ảnh hưởng tới quyết định của mình.

Bảo toàn rủi ro – Bảo toàn rủi ro trong giao dịch CFD là việc mở một lệnh giao dịch khác để bù lại cho các khoản lỗ có khả năng xảy ra trong một lệnh giao dịch khác. Chiến lược kiểm soát rủi ro này có thể bảo vệ bạn trước những biến động bất lợi của thị trường.

Phí qua đêm – Sự điều chỉnh lãi suất qua đêm cho bất kỳ lệnh giao dịch nào được giữ qua đêm. Đây có thể là một khoản phí hoặc một khoản ghi có vào tài khoản của bạn, tùy thuộc vào lệnh giao dịch và chiều giao dịch của bạn. Đó là lý do tại sao các nhà môi giới cung cấp các tài khoản "miễn phí phí qua đêm" lại có lợi thế cạnh tranh.

Tính thanh khoản – Có thể mua hoặc bán một tài sản nhanh đến đâu mà không làm ảnh hưởng tới giá của tài sản. Tính thanh khoản cao được ưa chuộng trong giao dịch CFD vì nó cho phép khớp lệnh giao dịch tại mức giá mong muốn nhanh hơn.

Tóm tắt

Việc hiểu được các thuật ngữ và khái niệm chính về giao dịch CFD cổ phiếu là rất quan trọng để tham gia lĩnh vực giao dịch có rủi ro cao này. Đây là điểm dừng chân đầu tiên trên một hành trình dài và quanh co, hứa hẹn về những lợi ích tiềm năng nhưng cũng là nơi dễ dàng thua lỗ nhiều hơn dự tính. Trang bị cho mình sự hiểu biết vững chắc và chiến lược kiểm soát rủi ro cẩn thận là việc cần thiết để có thể gặt hái được những lợi ích mà giao dịch CFD cổ phiếu mang lại. 

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Siêu sao Cristiano Ronaldo bị kiện vì quảng bá cho Binance

Trong ngày 27/11, một nhóm người đã đệ đơn kiện Cristiano Ronaldo với lý do người dùng bị thiệt hại vì tin vào quảng cáo của siêu sao bóng đá cho Binance.

Hơn 1 tỷ USD tháo chạy khỏi sàn Binance sau khi nhà sáng lập CZ nhận tội rửa tiền

Trong 24 giờ qua, người dùng Binance đã rút ròng hơn 1 tỷ USD, chưa tính tới dòng tiền liên quan tới Bitcoin, theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu blockchain Nansen.

Binance nhận tội rửa tiền, đóng phạt 4.3 tỷ USD, CZ từ chức

Binance Holdings và CEO Changpeng Zhao (còn được biết tới là CZ) nhận tội rửa tiền và vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng thời đóng một khoản phạt lớn, theo...

CrossFi Foundation công bố khoản tài trợ cho những người đam mê hệ sinh thái

CrossFi Foundation công bố chương trình tài trợ 50 triệu đô la XFI và MPX, đồng tiền gốc của CrossFi, cho người dùng, người xác thực nút, nhà phát triển và tất cả...

Khối lượng giao dịch hàng tháng của Exness đạt con số kỷ lục 4.5 ngàn tỷ USD vào tháng 8

Theo báo cáo, công ty giao dịch tài chính Exness đã đạt khối lượng giao dịch hàng tháng kỷ lục là 4.521 ngàn tỷ USD và 625,626 khách hàng đang hoạt động trong tháng...

Báo cáo Tiền ảo quý 04/2023 (Kỳ 2): XRP khá lạc quan, nhưng cần thêm tín hiệu xác nhận

Phân tích và nhận định xu hướng của các đồng tiền ảo quan trọng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Các phân tích dưới đây có thể phục vụ cho mục đích tham khảo trong...

UBCKNN cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng khi giao dịch tiền mã hóa

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có khuyến nghị đối với nhà đầu tư khi tham gia giao dịch tiền mã hóa trên các ứng dụng, sàn giao dịch chứng khoán chưa được...

Thị trường tiền ảo tuần qua: Binance tiếp tục gặp sóng gió

Thị trường tiền ảo trở lại với đà tăng sau nhiều tuần giảm liên tiếp.

Chợ Giá dự báo giá vàng vào nửa cuối năm 2023

Khi nhắc đến vàng, nhiều người thường coi đây như một loại tài sản phòng thủ tốt. Tuy nhiên trong bối cảnh kinh tế bất ổn, giá vàng lên xuống thất thường như hiện...

Exness ra mắt Đội ngũ Exness Pro nhằm thúc đẩy tầm ảnh hưởng trong cộng đồng giao dịch địa phương và toàn cầu

Exness thông báo ra mắt chương trình mới mang tên: Đội ngũ Exness Pro. Chương trình này sẽ củng cố sự hiện diện của Exness tại địa phương và toàn cầu bằng cách tận...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98