Lãi suất cho vay mua nhà bao nhiêu sẽ kích cầu bất động sản?

20/07/2023 08:25
20-07-2023 08:25:00+07:00

Lãi suất cho vay mua nhà bao nhiêu sẽ kích cầu bất động sản?

Lãi suất điều hành liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn chưa hạ nhiều như năm 2021-2022. Theo chuyên gia đánh giá, lãi suất cho vay phải hạ thêm 1 - 2% mới có tác động tốt hơn tới thị trường bất động sản.

73% người mua nhà cần vay ngân hàng

Theo kết quả khảo sát trong khoảng 1.000 người của batdongsan.com.vn, nhóm đối tượng có nhu cầu mua nhà được hỏi có cần sử dụng đòn bẩy tài chính không, có hơn 73% cần vay vốn ngân hàng để mua, chỉ 27% là không đi vay.

Trong số người cần vay vốn mua nhà, 41% có nhu cầu vay dưới 30% giá trị sản phẩm, 30% phải vay từ 30 - 70% giá trị ngôi nhà.

Cùng với đó, khi bàn về kỳ vọng lãi suất vay mua nhà trong năm 2023 -2024, khoảng 44% người cho rằng mức lãi suất cho vay mua nhà dưới 8% là hợp lý để họ có thể xoay sở tài chính. Họ kỳ vọng lãi suất sẽ giảm xuống mức đó trong năm 2024.

Còn 33% người mua nhà chấp nhận đi vay nếu lãi suất vay dao động từ 8 - 10%, và chỉ có khoảng 14% đồng ý với mức lãi suất từ 10 -13%.

Có ý kiến lãi suất cho vay từ 8% trở xuống sẽ kích cầu bất động sản. (Ảnh: Hoàng Hà)

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc chiến lược của Batdongsan.com.vn cho hay, phần lớn nhóm gia đình có thu nhập dưới 40 triệu đồng/tháng chỉ có thể dành ra tối đa 20 triệu đồng đổ lại để chi trả cho việc mua nhà đất hàng tháng.

Thậm chí, nhóm đối tượng có thu nhập trên 40 triệu đồng/tháng cũng chỉ có thể chấp nhận chi phí dành cho trả nợ mua nhà cố định hàng tháng không vượt quá 30 triệu đồng.

Với nhóm khách hàng thu nhập thấp, dưới 20 triệu đồng/tháng thì chi trả mua nhà khoảng 8 - 10 triệu đồng là tối đa.

Theo ông Long, câu chuyện lãi suất và giá nhà vẫn là rào cản chính khiến người mua chưa tham gia vào giao dịch nhà đất thời gian qua. Việc giá nhà ở mức cao khiến người có nhu cầu về nhà ở không thể mua được nếu không sử dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng.

Lãi suất cho vay bao nhiêu kích cầu bất động sản?

Câu chuyện lãi suất liên tục hạ được đánh giá sẽ có tác động đến thị trường bất động sản. Trong đó, lãi suất cho vay được kỳ vọng giảm xuống mức 7 - 8% sẽ kích cầu.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Đình Chung, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản SGO Homes cho rằng, mức lãi suất cho vay hiện vẫn cao, trong khi thu nhập người dân giảm. Do vậy, cơ hội chi trả tiền gốc và mức lãi suất như hiện nay nếu vay mua nhà vẫn chưa phù hợp.

“Với thời điểm này, lãi suất cho vay cần giảm xuống mức 7 - 8% là mức người mua có thể chấp nhận được, đáp ứng nhu cầu vay mua nhà phục vụ nhu cầu ở thực”, ông Chung nói.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Asian Holding đánh giá, tuy lãi suất điều hành liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay hiện vẫn chưa hạ nhiều như năm 2021-2022 (ở mức 7,5%).

“Hiện, mặt bằng lãi suất cho vay tại các ngân hàng thương mại trên dưới 10%. Nếu hạ mặt bằng lãi suất cho vay xuống thêm 1-2% nữa, từ 8% trở xuống sẽ tác động tốt tới thị trường bất động sản”, ông Hậu cho hay.

Trong một hội thảo về thị trường bất động sản mới đây, TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng đánh giá, việc giảm lãi suất 0,5 - 2% trong thời gian qua là một nỗ lực rất lớn của Chính phủ và hệ thống ngân hàng. Động thái này đang có hiệu ứng tích cực mạnh mẽ lên nền kinh tế và các doanh nghiệp bất động sản.

Tuy nhiên, vị Chủ tịch Hiệp hội kiến nghị ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với những ngành sản xuất kinh doanh trọng yếu, xuất nhập khẩu; trong đó có bất động sản để kích cầu nhanh hơn.

“Chúng tôi kiến nghị mức lãi suất cho vay nhà ở thương mại giá phù hợp với thu nhập là dưới 7%/năm. Lãi suất cho vay với doanh nghiệp làm nhà ở xã hội kiến nghị dưới 6%/năm và với người mua nhà xã hội dưới 4,5%/năm.

Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng kiến nghị lãi suất cho vay dưới 9%/năm; bất động sản nhà ở cao cấp, kiến nghị lãi suất cho vay 9 - 10%/năm. Đây đều là những kiến nghị cụ thể khi chúng tôi làm việc với các doanh nghiệp”, ông Khôi nói.

Nguyễn Lê

vietnamnet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nghìn căn nhà tái định cư bỏ trống, chuyển thành nhà ở xã hội được không?

Để giải quyết nhu cầu nhà ở cho người nghèo, nhiều ý kiến cho rằng nên chuyển đổi quỹ nhà tái định cư đang bỏ trống tại TPHCM sang nhà ở xã hội. Đề xuất này liệu có...

Nhà giá rẻ khan hiếm, lý do khó bán đấu giá căn hộ tái định cư

Người thu nhập thấp tại TPHCM khó tiếp cận nhà ở vì khan hiếm nguồn cung và giá bán cao, trong khi vẫn còn 9.000 căn hộ tái định cư đang bỏ trống. Tuy vậy, những...

Kế hoạch làm NOXH tại 63 tỉnh, thành đến năm 2025

Giai đoạn từ năm 2021 đến tháng 5/2024, cả nước có 503 dự án nhà ở xã hội (NOXH) đã được triển khai với quy mô 418,200 căn. Trong đó, số lượng dự án hoàn thành là...

Thu nhập bao nhiêu thì nên mua chung cư ở Hà Nội, TPHCM?

Trong bối cảnh giá nhà chưa ngừng đà tăng, ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam khuyến nghị người mua chỉ nên cân nhắc mua nhà tại Hà...

Phó Thủ tướng: Cần làm rõ một số khái niệm về Officetel và Condotel

Chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (Dự thảo Nghị định), sáng 17/6...

Chủ tịch Trương Anh Tuấn (HQC): “Làm NOXH chỉ có hợp tác, đối tác và hỗ trợ nhau chứ không cạnh tranh”

Nhu cầu về nhà ở xã hội (NOXH) trong nhiều năm qua ngày càng tăng cao, nhất là tại các thành phố lớn, trong bối cảnh lượng cư dân lao động ngày càng nhiều còn nguồn...

'Ăn theo' đường Vành đai 2, metro, giá nhà đất nóng lên

Trước những thông tin tích cực từ các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, nhiều dự án bất động sản tại khu vực lân cận rục rịch đẩy nhanh tiến độ thi công và bán...

Sớm cấp sổ đỏ cho 33,000 căn hộ thuộc các dự án vướng quy hoạch ở Hà Nội

Trong số 62,000 căn hộ thuộc các dự án có sai phạm về quy hoạch, tự ý chuyển đổi công năng, nghĩa vụ tài chính…, Hà Nội sẽ cấp trước sổ đỏ cho 33,000 căn hộ, còn...

"Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể" có gì mà tỉnh Đồng Nai lại đổi tên?

Ngày 10/06, UBND tỉnh Đồng Nai quyết định đổi tên và kiện toàn "Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Đồng Nai" thành "Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể tỉnh Đồng Nai".

Chuyên gia: Môi giới địa ốc tay ngang hết thời tham gia thị trường

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 yêu cầu môi giới địa ốc phải có chứng chỉ hành nghề, giúp hạn chế tình trạng các tay ngang tham gia thị trường.

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98