TP.HCM có chủ trương bán đấu giá 4.927 căn hộ và 40 nền đất

20/07/2023 21:30
20-07-2023 21:30:00+07:00

TP.HCM có chủ trương bán đấu giá 4.927 căn hộ và 40 nền đất

TP.HCM hiện có 4.927 căn hộ và 40 nền đất đã được UBND TP có chủ trương bán đấu giá và TP còn 6.676 căn hộ chưa sử dụng, sẽ đưa vào phương án bồi thường bố trí tái định cư cho khoảng 450 dự án đầu tư công có giải phóng mặt bằng.

Chiều 20-7, UBND TP.HCM tổ chức họp báo định kỳ thông tin về các vấn đề kinh tế- xã hội, công tác chống dịch trên địa bàn TP.

Ông Nguyễn Văn Hoan, Phó Trưởng Phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, TP.HCM hiện có 6.676 căn hộ chưa sử dụng đang được UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức có kế hoạch sử dụng, hiệp thương đưa vào phương án bồi thường bố trí tái định cư cho khoảng 450 dự án đầu tư công có giải phóng mặt bằng; được dùng làm quỹ nhà dự phòng phục vụ tạm cư chung cư hư hỏng nặng, cháy nổ, sạt lở bờ sông.

Ngoài ra, TP hiện có 4.927 căn hộ và 40 nền đất đã được UBND TP có chủ trương bán đấu giá.

Ông Nguyễn Văn Hoan, Phó Trưởng Phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP.HCM thông tin về công tác tái định cư trên địa bàn. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Ông Nguyễn Văn Hoan cho biết, theo Điều 86 Luật Đất đai, Điều 35 Luật Nhà ở, việc thu hồi đất ở chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành xây dựng nhà ở hoặc cơ sở hạ tầng khu tái định cư.

Cơ quan chịu trách nhiệm bồi thường phải thông báo phương án tái định cư cho người có đất ở bị thu hồi. Trong đó nêu rõ địa điểm quy mô, thiết kế, diện tích từng lô đất, căn hộ, giá đất, giá nhà ở phục vụ tái định cư.

Khi phương án hỗ trợ, bồi thường tái định cư được duyệt, đi vào thực hiện, hộ dân có hai lựa chọn: hoặc nhận nhà để tái định cư hoặc nhận tiền tự lo nơi ở mới.

Do đó, các dự án tái định cư đều phải được đầu tư trước khi có thông báo thu hồi đất và giải phóng mặt bằng, nhằm có thời gian xây dựng hoàn thành và đảm bảo đủ nguồn nhà phục vụ tái định cư cho toàn bộ người dân bị ảnh hưởng, để các đối tượng này lựa chọn và quyết định hình thức tái định cư theo quy định.

Đại diện Sở Xây dựng cho hay, TP.HCM là địa phương lớn, cùng thời điểm có thể triển khai khoảng 450 dự án đầu tư công nên việc di dời, giải toả, tái định cư phải xem xét trong tổng thể phục vụ cho nhiều dự án chỉnh trang theo quy định của pháp luật; không thể xem xét đầu tư cho từng dự án chỉnh trang cụ thể.

Như vậy, khi hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đối với quỹ nhà tái định cư mà người dân không lựa chọn do đã nhận tiền để tự lo nơi ở mới thì TP sẽ xem xét điều chuyển cho các dự án đầu tư công khác hoặc đấu giá để thu hồi vốn.

Còn về công tác duy tu, ông cho biết đây là công tác bắt buộc để đảm bảo khi bố trí tái định cư cho người dân.

THANH TUYỀN

Pháp luật TPHCM

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cảnh cáo Chủ tịch huyện Trảng Bom vì liên quan 448 biệt thự xây trái phép

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với bà Vũ Thị Minh Châu - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom.

Hà Nội tìm nhà đầu tư cho loạt dự án khu đô thị, nhà xã hội

Trong số 36 dự án Hà Nội vừa công bố thu hút đầu tư đợt 1 năm 2024, có tới 16 dự án khu đô thị, nhà ở xã hội với tổng quy mô hơn 930ha, vốn sơ bộ trên 117.000 tỷ...

Ông lớn bán lẻ AEON khởi công trung tâm thương mại thứ 8 tại Việt Nam

AEON Việt Nam thông báo khởi công trung tâm thương mại AEON Tân An tại phường 6, TP. Tân An, tỉnh Long An. Đây là trung tâm thương mại (TTTM) thứ 8 của Tập đoàn...

2 nhà doanh nghiệp “cùng mẹ” quan tâm 2 khu đô thị trên ngàn tỷ ở Quảng Bình

Khu đô thị Lý Trạch, huyện Bố Trạch và khu đô thị Quang Phú, thành phố Đồng Hới có tổng mức đầu tư lần lượt 1,200 tỷ đồng và 1,390 tỷ đồng vừa được hai doanh nghiệp...

HVH và Tập đoàn Hồ Gươm làm dự án gần 800 tỷ tại Hòa Bình

Liên danh CTCP Đầu tư và Công nghệ HVC (HOSE: HVH) và CTCP Tập đoàn Hồ Gươm là nhà đầu tư dự án khu biệt thự nhà vườn, trồng rừng, kết hợp du lịch sinh thái, quy mô...

Tiến độ pháp lý mới nhất của dự án The Gió Riverside

Đại diện công ty An Gia (Mã Chứng khoán: AGG) cho biết, dự án The Gió Riverside (Bình Dương) đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Hiện chủ đầu...

Dự án kêu gọi đầu tư tuần 11-17/05: Nhiều tỉnh thành tung loạt dự án khủng

Tuần từ ngày 11-17/05/2024, có 5 tỉnh, thành kêu gọi đầu tư dự án, nổi bật nhất trong đó là Hà Nội với nhiều dự án tổng mức đầu tư lên đến vài chục ngàn tỷ đồng.

Hà Nội muốn thu hút đầu tư 15 dự án khu đô thị trên địa bàn trong năm 2024

Đầu tháng 05/2024, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội công bố danh mục dự án thu hút đầu tư TP. Hà Nội năm 2024 đợt 1 với 36 dự án, trong đó 15 dự án là các khu...

Thủ tướng: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Chiều tối 17/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất...

Dự báo thị trường hồi phục, doanh nghiệp bất động sản săn tìm quỹ đất

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản nhận định lạc quan về thị trường sau thời gian dài trầm lắng, đặt mục tiêu săn tìm quỹ đất trong thời gian tới.

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98