Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ mở cuộc điều tra OpenAI

14/07/2023 08:42
14-07-2023 08:42:00+07:00

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ mở cuộc điều tra OpenAI

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đang điều tra xem liệu OpenAI có dính líu tới các hoạt động hoặc các hành vi lừa đảo gây tổn hại danh tiếng của người tiêu dùng hay không.

OpenAI bị điều tra. (Nguồn: Getty Images)

Truyền thông Mỹ đưa tin Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã tiến hành điều tra công ty OpenAI với cáo buộc nhà sản xuất công cụ chatbox ChatGPT vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng khi làm tổn hại danh tiếng và gây rủi ro cho dữ liệu cá nhân của họ.

Tờ Washington Post ngày 13/7 trích dẫn một tài liệu cho biết tuần này, FTC đã gửi văn bản dài 20 trang, trong đó yêu cầu cung cấp các hồ sơ về cách OpenAI xử lý những rủi ro liên quan tới các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty này.

Hiện FTC đang điều tra xem liệu OpenAI có dính líu tới các hoạt động hoặc các hành vi lừa đảo gây tổn hại danh tiếng của người tiêu dùng hay không.

FTC và OpenAI chưa phản hồi về thông tin trên. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định động thái này cho thấy đây là hành động pháp lý mạnh nhất đối với OpenAI, công ty khởi nghiệp được "ông lớn công nghệ" Microsoft hậu thuẫn trong bối cảnh các sản phẩm AI tạo sinh của công ty "mê hoặc" người tiêu dùng và các doanh nghiệp, song đi kèm với đó là làm gia tăng các mối quan ngại về những rủi ro tiềm ẩn.

Khi cuộc đua phát triển các dịch vụ AI đang tăng tốc như vũ bão, việc giám sát quy định đối với công nghệ này cũng được đẩy mạnh. Vào tháng 5 năm nay, hãng tin Reuters (Anh) đưa tin, các cơ quan quản lý toàn cầu đang hướng tới việc áp dụng các quy tắc hiện có, bao gồm mọi khía cạnh từ bản quyền và bảo mật dữ liệu cho tới 2 vấn đề then chốt là dữ liệu cấp cho các mô hình AI và nội dung mà các mô hình này tạo ra.

Riêng tại Mỹ, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer đã kêu gọi "luật hóa toàn diện" để thúc đẩy và đảm bảo có các biện pháp bảo vệ liên quan AI, đồng thời cho biết sẽ tổ chức một loạt diễn đàn sau năm 2023.

Trước đó, vào tháng 3 năm nay, OpenAI cũng gặp rắc rối pháp lý khi Cơ quan bảo vệ dữ liệu Italy (Garante) yêu cầu công ty này đình chỉ hoạt động của chatbox ChatGPT tại đây do nghi ngờ vi phạm các quy tắc về quyền riêng tư của Liên minh châu Âu (EU).

ChatGPT đã được khôi phục hoạt động ở quốc gia Nam Âu này sau khi OpenAI nhất trí cài đặt các tính năng xác minh độ tuổi và cho phép người dùng châu Âu ngăn chặn việc khai thác thông tin cá nhân của họ để đào tạo mô hình AI./. 

Minh Tâm

Vietnamplus

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Năm 2050 chỉ có xe điện trên đường với hơn 10,5 triệu xe ô tô và 98 triệu xe máy

"Hiện có khoảng 2,4 triệu xe ô tô, gần như toàn bộ chạy bằng xăng. Vào năm 2050, chỉ có xe điện lưu thông trên đường với số lượng ô tô dự kiến 9,6-10,5 triệu xe"...

Nguy cơ hệ thống Việt Nam bị tấn công từ xa qua khai thác 7 lỗ hổng mới

Cả 7 lỗ hổng mới tồn tại trong các sản phẩm Microsoft vừa được Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cảnh báo các cơ quan, đơn vị tại Việt Nam, đều cho phép đối tượng...

5 mẫu xe hơi phổ thông giảm giá hàng trăm triệu đồng trong tháng 6

Trong tháng 6 này, nhiều mẫu xe phổ thông có khoảng giá 1 tỷ đồng giảm giá đến cả trăm triệu đồng nhằm kích cầu. Đây có thể là món hời lớn cho những khách hàng đang...

OMODA và JAECOO dự kiến mở 20 đại lý xe ô tô mới tại Việt Nam trong năm 2024

Trong một buổi gặp gỡ các đối tác truyền thông giữa tháng 06/2024, đại diện liên doanh phân phối các dòng xe OMODA và JAECOO đã hé lộ kế hoạch khai trương 20 đại lý...

Ferrari sắp ra mắt chiếc xe điện đầu tiên với giá bán trên 535.000 USD

Theo Reuters, thương hiệu ôtô nổi tiếng của Italy đã sẵn sàng cho kế hoạch phát hành mẫu xe điện mới vào cuối năm 2025, nhắm vào đối tượng khách hàng là những tài...

Đột phá pin từ vi khuẩn dưới lòng đất

Pin từ vi khuẩn dưới lòng đất có thể sớm cung cấp cho các trang trại nguồn năng lượng giá rẻ và bền vững.

Thiệt hại do gian lận số Việt Nam vượt trội so với thế giới

Tỷ lệ thiệt hại do gian lận số ở Việt Nam lên tới 3,6% GDP, cao hơn mức trung bình toàn cầu (1,1%) và vượt trội so với nhiều nước khác trên thế giới. Sử dụng công...

Khó khăn về tài chính, nhà sản xuất ôtô điện Fisker xin phá sản

Đại diện Công ty sản xuất xe điện Fisker của Mỹ cho biết đang cùng các cổ đông thảo luận chi tiết về việc bán tài sản sau nhiều tháng gặp khó khăn về tài chính.

4 chaebol lớn nhất Hàn Quốc họp khẩn

Samsung, SK, Hyundai và LG đều tổ chức các cuộc họp chiến lược trong tháng này để tìm cách vượt qua những bất ổn địa chính trị và kinh tế suy thoái.

Phát hiện chiến dịch tấn công mới của nhóm APT ‘Mustang Panda’ nhằm vào Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên toàn quốc kiểm tra, rà soát hệ thống thông tin có khả năng bị ảnh hưởng bởi chiến...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98