Bạn biết gì về SPAC – phương pháp niêm yết tại Mỹ của VinFast?

18/08/2023 21:00
18-08-2023 21:00:00+07:00

Bạn biết gì về SPAC – phương pháp niêm yết tại Mỹ của VinFast?

VinFast đã làm nên lịch sử khi trở thành doanh nghiệp Việt đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ - cụ thể ở đây là Nasdaq. Nhưng VinFast không đi theo con đường IPO truyền thống mà thông qua SPAC, thường được gọi là hình thức “niêm yết cửa sau”, cũng là phương thức được nhiều doanh nghiệp tiếng tăm khác sử dụng.

Chữ “P” trong SPAC là viết tắt của?

 • Price
 • Purpose
 • Purchasing
 • Procuring

SPAC là Special purpose acquisition company - Công ty mua lại có mục đích đặc biệt, thường được gọi là các công ty vỏ rỗng. Đây là một công ty vỏ bọc được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán với mục đích mua lại hoặc bị mua lại bởi một công ty tư nhân khác, nhờ đó giúp công ty niêm yết mà không cần thông qua quy trình chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) truyền thống và các quy định liên quan.

Doanh nghiệp nào sau đây từng niêm yết bằng SPAC?

 • Grab
 • Buzzfeed
 • Nikola Motor
 • Cả 3 phương án trên
 • Chỉ A và B đúng

SPAC thực chất là phương thức hết sức phổ biến, từng được nhiều cái tên tiếng tăm sử dụng để niêm yết cổ phiếu, như Grab, hãng truyền thông Buzzfeed, hay hãng xe điện Nikola Motor.

SPAC là một hình thức lách luật tại Mỹ?

 • Đúng
 • Sai

Ở Mỹ, SPAC không sai luật. Các công ty SPAC được đăng ký với Ủy ban Chứng khoán (SEC) và được coi là các công ty giao dịch công khai. Nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể mua cổ phiếu của các công ty rỗng trên các sàn giao dịch chứng khoán trước các vụ sáp nhập hoặc mua lại diễn ra, và được xem là cơ hội tiếp cận các công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh - vốn thường chỉ dành cho tầng lớp giàu có hay những cá mập trên thị trường.
SPAC mang lại lợi thế cho các công ty có kế hoạch ra mắt công chúng. Lộ trình chào bán công khai bằng SPAC có thể mất vài tháng, trong khi quy trình IPO thông thường có thể mất từ sáu tháng đến hơn một năm.

Trạng Chứng

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Theo dấu dòng tiền cá mập 05/12: Khối ngoại bán ròng ngàn tỷ

Phiên giao dịch ngày 05/12, tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại đều bán ròng, lần lượt 425 tỷ đồng và 1,609 tỷ đồng.

Khối ngoại bán ròng hơn 1,500 tỷ đồng trên HOSE, mạnh nhất kể từ đầu năm

Thị trường càng tăng, nhà đầu tư nước ngoài lại càng mạnh tay bán ròng. Từ tháng 4/2023 đến nay, khối này đã bán ròng gần 22 ngàn tỷ đồng trên HOSE.

LDG khớp lệnh "khủng" gần 36 triệu cổ phiếu, cao nhất lịch sử

Cổ phiếu LDG của CTCP Đầu tư LDG (HOSE: LDG) bất ngờ có khối lượng khớp lệnh đạt gần 36 triệu cp, tính đến hơn 2h phiên chiều 05/12/2023. Đây cũng là khối lượng...

Tháng 11/2023, khối ngoại tiếp bán ròng trên UPCoM

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), thị trường UPCoM tháng 11/2023 có diễn biến giao dịch kém sôi động hơn so với tháng trước. Các nhà đầu tư nước ngoài...

Khối lượng giao dịch trên HOSE tăng gần 21% trong tháng 11

Theo báo cáo tình hình thị trường tháng 11/2023 của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), các chỉ số chính trên sàn (VN-Index, VNAllshare-Index và VN30-Index) đều...

HNX có vốn hóa hơn 303 ngàn tỷ tại cuối tháng 11

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), tháng 11/2023, thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX có xu hướng tăng sau 2 tháng giảm điểm liên tiếp. Giá...

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 05/12

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

05/12: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán?

Cùng điểm qua những tin tức tài chính trong nước và quốc tế đáng chú ý diễn ra trong 24h qua trước giờ giao dịch hôm nay. 

Cổ phiếu vua “thức tỉnh” trong tháng 11

Chỉ số VN-Index hồi phục trong tháng 11 và nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng góp một phần không nhỏ.

Dòng tiền suy yếu ở nhóm chứng khoán trong tuần thanh khoản giảm sâu

Tuần giao dịch 27/11 - 01/12, thanh khoản giảm sâu tới 30% trên 2 sàn niêm yết. Trong bối cảnh đó, một số cổ phiếu chứng khoán bị rút tiền.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98