Kỷ lục mới của sàn chứng: Thị giá giảm sốc 400,000 đồng trong phiên

10/08/2023 11:11
10-08-2023 11:11:22+07:00

Kỷ lục mới của sàn chứng: Thị giá giảm sốc 400,000 đồng trong phiên

Sau hàng chục phiên “đứng im bất động”, cuối cùng XDC đã trở lại bằng phiên giảm sàn. Nhưng thứ gây sốc hơn nằm ở mức giảm khủng khiếp của thị giá: Từ gần 1 triệu đồng/cp về còn 600 ngàn đồng/cp.

Đầu phiên 10/08, cổ phiếu XDC bất ngờ khớp 100 cp ở mức giá 600,000 đồng/cp, tương đương với mức giảm 40% chỉ trong 1 phiên. Còn xét về giá trị tuyệt đối, mức giảm là 400,000 đồng với mỗi cổ phiếu.

Thực tế này gây sốc với cả những nhà đầu tư lão làng và có lẽ cũng là lần đầu tiên xuất hiện trên sàn chứng khoán.

Bên cạnh cảm giác choáng váng, nhà đầu tư có thể thắc mắc vì sao XDC lại có biên độ giảm tới 40% dù không phải nằm trong diện phiên giao dịch đầu tiên.

Trên thực tế, đây là một quy định được áp dụng với các cổ phiếu trên UPCoM. Cụ thể, nếu không có giao dịch trên 25 phiên liên tiếp, thì ngày đầu tiên cổ phiếu giao dịch trở lại sẽ được áp dụng biên độ lên tới 40%.

Phiên lao dốc choáng váng có lẽ là hệ quả của những gì đã diễn ra trong quá khứ. Trước đó, XDC đã từng tăng sốc 4,400% trong chưa đầy 2 tháng. Nếu cổ phiếu không tăng thái quá thì có lẽ cũng không có những phiên giảm thái quá như thế này.

Kiếp nạn của cổ phiếu đắt nhất thị trường

Nhìn ngược về quá khứ, CTCP Xây Dựng Công Trình Tân Cảng (UPCoM: XDC) nổi lên như một hiện tượng với 30 phiên “tím trần” và đoạt lấy danh xưng “ngôi vương thị giá”.

Ở đỉnh điểm, XDC có giá 999,900 đồng/cp và bỏ xa cổ phiếu đắt giá thứ hai là VNZ (tại thời điểm đó có giá 700,000 đồng/cp). Nếu bỏ 100 triệu đồng vào cổ phiếu XDC vào đầu tháng 5/2023, nhà đầu tư đã có hẳn 4.5 tỷ đồng vào cuối tháng 6. Con số này tương đương với mức sinh lãi đáng mơ ước 4,400% trong chưa đầy 2 tháng.

Hiện tượng XDC

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đánh giá mức tăng của XDC khá “ảo” và dựa trên một mức nền thanh khoản cực thấp với chỉ vài trăm cổ phiếu mỗi phiên. Nguyên nhân chính đến từ việc lượng cổ phiếu lưu hành trên sàn chứng khoán của XDC chỉ là 8,200 cp, trong khi 87% cổ phần nằm trong tay 3 lãnh đạo của công ty.

* Choáng với mức tăng 3,600% của một cổ phiếu xây lắp, ngôi vương thị giá của VNZ bị lung lay

Ngoài ra, kết quả kinh doanh cũng chưa có bước chuyển đủ lớn để bảo chứng cho mức tăng sốc. Trong 4 năm trước, XDC đều “đi lùi” về doanh thu và lợi nhuận. Ở năm gần nhất, công ty ghi nhận doanh thu thuần hơn 279 tỷ đồng và lãi sau thuế 7.6 tỷ đồng, giảm tương ứng 15% và 19% so với năm trước đó.

Kết quả kinh doanh của XDC

Và khi những bước tăng phi mã không được nâng đỡ bởi những yếu tố cơ bản và một nền thanh khoản vững chắc, kịch bản lao dốc có lẽ đã được dự báo từ trước. Trước mắt, XDC phải trao lại danh hiệu "cổ phiếu đắt nhất thị trường" cho VNZ (hiện có giá 940,000 đồng/cp).

Ra đời từ năm 1996, CTCP Xây dựng Công trình Tân Cảng (UPCoM: XDC) tiền thân là đơn vị Công binh Hải quân và do Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn sở hữu 100% vốn điều lệ.

Đây là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, sửa chữa công trình thủy; nạo vét cảng sông, cảng biển và cho thuê máy móc cẩu bờ tại các tỉnh Quảng Nam, Khánh Hòa, Vũng Tàu, TP HCM,… Công ty này đã thi công nhiều công trình trong và ngoài quân đội, trên đất liền cũng như hải đảo.

Vũ Hạo

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cổ phiếu thủy sản, chứng khoán hút tiền

Thanh khoản sàn HOSE sut giảm nhẹ trong tuần thị trường tăng điểm, ngược lại, dòng tiền sàn HNX lại sôi động hơn. Xét về nhóm ngành, thủy sản, chứng khoán là hai...

Theo dấu dòng tiền cá mập 04/03: Tự doanh và khối ngoại giao dịch trái chiều

Phiên giao dịch ngày 04/03, tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại đầu tư ngược chiều nhau. Trong khi tự doanh bán ròng gần 176 tỷ đồng thì khối ngoại lại mua...

Lật lại lịch sử chứng khoán, cổ phiếu ngân hàng nào chăm chỉ phá kỷ lục giá nhất?

Số lần phá kỷ lục giá của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong năm 2024 đã vượt qua cả năm 2023. Đồng thời, nhà đầu tư cũng có thể tranh thủ nhìn lại thống kê về những lần...

Cổ phiếu vua kéo dài sức hấp dẫn

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có tháng thứ 2 bứt phá dưới sự dẫn dắt của cổ phiếu nhà băng.

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu tuần 04/03

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

04/03: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán?

Điểm lại những tin tức kinh tế - tài chính nổi bật cuối tuần qua để chuẩn bị cho tuần giao dịch mới. 

“Anh cả” VCB kéo VN-Index tiến sát mốc 1,260 điểm

Hai chỉ số thị trường đều tăng điểm tích cực trong tuần 26/02-01/03/2024. VN-Index khép lại tuần tăng thứ 3 liên tiếp ở mức 3.82% so với cuối tuần trước, lên mức...

Chứng khoán tháng 2: VN-Index phá mốc 1,250 điểm nhờ nhóm VN30

Dòng tiền vào chứng khoán tiếp tục dồi dào hơn và giúp VN-Index phá mốc 1,250 điểm. Nhóm ngân hàng tiếp tục là đầu kéo chính của thị trường, bên cạnh nhóm Vingroup...

Dead cat bounce – cái bẫy đáng sợ trong đầu tư chứng khoán

Cùng Trạng Chứng tìm hiểu về một trong những cái bẫy đáng sợ nhất khi đầu tư chứng khoán, bởi ngay cả các nhà đầu tư lão luyện cũng chưa chắc xác định được nó.

Từ vụ án FLC, Cơ quan Công an gửi thông điệp đến các nhà đầu tư chứng khoán

Không nên lợi dụng những sơ hở để thao túng, nếu còn cá nhân, tổ chức thực hiện những hành vi này thì cơ quan điều tra sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98