1,4 tỷ dân Trung Quốc cũng không ở hết tất cả nhà bỏ hoang

24/09/2023 20:25
24-09-2023 20:25:35+07:00

1,4 tỷ dân Trung Quốc cũng không ở hết tất cả nhà bỏ hoang

Toàn bộ dân số 1,4 tỷ người của Trung Quốc cũng không đủ để lấp đầy tất cả các căn hộ trống đã xây trên khắp đất nước, một cựu quan chức nước này phát biểu ngày 23/9, để nói về cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài.

Các toà nhà chung cư san sát ở thành phố Thường Châu, Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Ngành bất động sản của Trung Quốc từng đóng vai trò trụ cột của nền kinh tế nhưng rơi vào suy thoái từ năm 2021, khi gã khổng lồ Evergrande Group vỡ nợ vì chính phủ thắt chặt các khoản vay mới.

Cho đến tận bây giờ, những tên tuổi lớn như Country Garden Holdings vẫn tiếp đối mặt với nguy cơ vỡ nợ, khiến tâm lý người mua nhà trở nên chán nản.

Dữ liệu mới nhất từ Cục Thống kê quốc gia (NBS) cho thấy, tính đến cuối tháng 8, tổng diện tích sàn của những căn nhà ế là 648 triệu m2. Con số đó tương đương với 7,2 triệu căn hộ, theo tính toán của Reuters, dựa trên diện tích căn hộ trung bình là 90m2.

Con số đó chưa kể vô số dự án nhà ở đã được bán nhưng chưa hoàn thành do vấn đề về dòng tiền, hoặc nhiều ngôi nhà được mua trong đợt phục hồi thị trường gần đây nhất vào năm 2016 nhưng vẫn để trống.

“Hiện nay có bao nhiêu căn nhà trống? Mỗi chuyên gia đưa ra một con số rất khác nhau, trong đó cực đoan nhất là số nhà trống hiện nay đủ cho 3 tỷ người”, He Keng, 81 tuổi, nguyên phó cục trưởng cục thống kê, phát biểu.

“Ước tính đó có thể hơi nhiều, nhưng 1,4 tỷ người có lẽ không thể lấp đầy số căn hộ đó”, ông He nói tại một diễn đàn ở thành phố Đông Quản, phía nam Trung Quốc, theo một video được báo chí chính thống đăng tải.

Quan điểm tiêu cực của cựu quan chức này hoàn toàn trái ngược với khẳng định của chính quyền hiện nay, rằng nền kinh tế Trung Quốc “có khả năng phục hồi”.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao phát biểu trong một cuộc họp báo gần đây: “Tất cả dự đoán về sự sụp đổ của nền kinh tế Trung Quốc thỉnh thoảng vẫn xuất hiện, nhưng thứ sụp đổ chính là những tuyên bố hùng hồn chứ không phải nền kinh tế Trung Quốc”.

Bình Giang (Theo CNN)

Tiền phong

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98