Campuchia đối mặt nhiều thách thức trong hoạt động sản xuất hàng xuất khẩu

05/09/2023 20:00
05-09-2023 20:00:00+07:00

Campuchia đối mặt nhiều thách thức trong hoạt động sản xuất hàng xuất khẩu

Campuchia tiếp tục đối mặt với những thách thức trong việc đa dạng hóa mặt hàng và thúc đẩy sản xuất trong nước để xuất khẩu.

Theo Kế hoạch chiến lược về Hiệp định thương mại tự do (FTA) của Bộ Thương mại, Campuchia đối mặt với những thách thức như môi trường kinh doanh, điều kiện thương mại thuận lợi còn hạn chế. Bên cạnh đó, việc thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu chưa thông suốt để đảm bảo khả năng cạnh tranh cả về thời gian lẫn chi phí.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, hoạt động sản xuất nhỏ lẻ, phân tán làm ảnh hưởng đến tính bền vững nguồn cung, chất lượng sản phẩm và giá thành sản xuất. Việc tuân thủ các quy tắc vệ sinh động thực vật và các tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng xuất khẩu còn hạn chế nên chưa đáp ứng được yêu cầu của một số thị trường mục tiêu, theo báo cáo của Bộ Thương mại.

Đặc biệt, năng lực sản xuất hàng xuất khẩu cả về chất lượng lẫn tính ổn định, của ngành công nghiệp nhẹ, công nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn hạn chế. Đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nhất là chế biến nông sản của lĩnh vực tư nhân cũng còn hạn chế, dẫn đến làm thất thoát giá trị gia tăng trong nước của các sản phẩm nông nghiệp.

Ở một số ngành công nghiệp và chế biến, chi phí tiền điện cao làm ảnh hưởng đến chất lượng, khối lượng sản phẩm, qua đó góp phần đẩy giá thành sản xuất lên cao. Đất nông nghiệp phân tán, mô hình nông-công nghiệp hạn chế, đất nông nghiệp bỏ trống không đảm bảo sản xuất và cung ứng ổn định. Trong khi đó, việc thu gom, vận chuyển còn gặp nhiều khó khăn.

Một số sản phẩm nông nghiệp không được sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường dẫn đến tình trạng giá bán ra thấp hơn, phụ thuộc vào các nước lân cận để xuất khẩu nông sản, ùn tắc nông sản vào mùa thu hoạch, giá nông sản giảm do thương nhân hạ giá và nhiều tình trạng khác nữa.

Bên cạnh đó, việc Campuchia thoát khỏi tình trạng quốc gia kém phát triển trong thời gian tới có thể dẫn đến việc cắt giảm nguồn tài chính, hợp tác phát triển và cả việc hưởng các ưu đãi thương mại.

Khai Tâm (Theo Khmer Times)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lĩnh vực tư nhân Campuchia kỳ vọng gì ở Chính phủ mới?

Ông Hun Manet chính thức nhậm chức Thủ tướng Campuchia từ ngày 22/08. Nội các Chính phủ mới của Campuchia còn có 10 Phó thủ tướng, 40 Bộ trưởng cao cấp và Bộ trưởng...

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Lào-Campuchia trong bối cảnh Kinh tế Số

Chuyên gia cho biết để thúc đẩy phát triển Kinh tế Số, thời gian tới Việt Nam-Lào-Campuchia cần tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng cứng và mềm cho Chuyển đổi Số và...

Campuchia đặt mục tiêu đón tiếp 7 triệu du khách quốc tế vào năm 2026

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Campuchia (CATA), ông Chhay Sivlin, gần đây cho biết nước này đang đặt việc đào tạo chuyên gia ngành du lịch lên ưu tiên hàng đầu để chuẩn...

Campuchia đặt mục tiêu là quốc gia có thu nhập trung bình cao năm 2030

Phiên họp toàn thể đầu tiên của Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ VII dưới sự chủ trì của Thủ tướng Hun Manet đã thông qua các mục tiêu, giải pháp chiến lược...

Quốc hội Campuchia bầu Tiến sỹ Hun Manet làm Thủ tướng mới

Quốc hội Campuchia ngày 22/8 đã bầu ông Hun Manet - con trai cả của nhà lãnh đạo Hun Sen - làm Thủ tướng mới của nước này với sự nhất trí của toàn bộ các nghị sỹ.

Nhiều cơ hội đầu tư mở ra tại Campuchia

Các quan chức hàng đầu của cơ quan quyết định tối cao về đầu tư công và tư nhân của Campuchia gần đây đã nêu lên những cơ hội đầu tư vào Vương quốc cho những nhà...

Chính phủ mới của Campuchia có 1 Thủ tướng, 10 Phó Thủ tướng

Thủ tướng Campuchia sắp mãn nhiệm Hun Sen chiều 10/8 đã công bố các thành viên của chính phủ sắp tới do con trai cả của ông là Hun Manet đứng đầu.

Xuất khẩu Campuchia hồi phục mạnh trong tháng 6

Sau khi thể hiện xu hướng giảm trong 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Campuchia tăng trở lại trong tháng 6 và kết thúc nửa đầu năm với mức tăng trưởng 0.8% so với...

Quốc vương Campuchia bổ nhiệm ông Hun Manet làm thủ tướng

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã bổ nhiệm ông Hun Manet, con trai của Thủ tướng Hun Sen, làm tân thủ tướng hôm 7-8.

Lạm phát của Lào liên tục giảm, nhưng vẫn ở mức cao trong khu vực

Theo Cục Thống kê Lào, trong sáu tháng qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này đã tăng 38,06%, nguyên nhân chủ yếu là do sự mất giá của đồng nội tệ (đồng kip).

Chứng khoán thế giới


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98