Campuchia kỳ vọng đạt mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn gạo vào năm 2025

15/09/2023 13:16
15-09-2023 13:16:00+07:00

Campuchia kỳ vọng đạt mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn gạo vào năm 2025

Campuchia có thể đạt mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn gạo vào năm 2025 khi Indonesia và Philippines có nhu cầu nhập khẩu ít nhất 300.000-400.000 tấn gạo/năm từ nước này.

Nông dân thu hoạch lúa trên cánh đồng ở tỉnh Kampong Speu, Campuchia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nguồn tin từ tờ ThmeyThmey của Campuchia cho biết Indonesia có kế hoạch mua 250.000 tấn gạo từ Campuchia mỗi năm. Điều này mang lại cho Campuchia hy vọng hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn gạo vào năm 2025.

Trong tám tháng qua, xuất khẩu gạo của Campuchia đạt hơn 400.000 tấn, bằng 58% kế hoạch năm 2023.

Ngày 4/9, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ngỏ ý với Thủ tướng Campuchia Hun Manet về việc sẽ mua 250.000 tấn gạo mỗi năm từ nước này.

Quốc vụ khanh Bộ Thương mại Campuchia Pen Sovicheat thông báo Campuchia và Indonesia đã nhất trí ký Biên bản ghi nhớ (MoU) về thương mại gạo, với số lượng 250.000 tấn/năm trong thời hạn bốn năm và có thể triển khai từ năm 2024.

Ngoài ra, Philippines và một số quốc gia khác cũng đã liên hệ với Campuchia để đặt mua gạo.

Ông Pen Sovicheat chia sẻ: “Đây là yếu tố tích cực khiến chúng tôi lạc quan rằng kế hoạch xuất khẩu 1 triệu tấn gạo sẽ đạt được vào năm 2025.”

Liên quan đến kế hoạch tăng xuất khẩu gạo, Tổng thư ký Liên đoàn Lúa gạo Campuchia (CRF) Lon Yeng, bày tỏ kỳ vọng tương tự phát biểu nêu trên của Quốc vụ khanh kiêm phát ngôn viên Bộ Thương mại nước này.

Ông Lon Yeng cho rằng các chủ nhà máy xay xát gạo hiện nay ở Campuchia đã phát triển và có tiềm lực hơn trước, trong bối cảnh chính phủ đưa ra một số ưu đãi thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước.

Ông Lon Yeng nói: “Việc mở rộng các lò sấy và máy móc chế biến gạo của một số nhà máy xay xát vào thời điểm này giúp chúng ta có khả năng chế biến và xuất khẩu 1 triệu tấn gạo mỗi năm.”

Bên cạnh đó, người nông dân Campuchia cũng ý thức hơn về yêu cầu chất lượng đối với loại gạo xuất khẩu, hợp tác chặt chẽ hơn với các nhà máy xay xát.

Theo ông Lon Yeng, lộ trình tiến tới mục tiêu xuất khẩu gạo đạt 1 triệu tấn vào năm 2025 của Campuchia không gặp bất kỳ khó khăn, trở ngại nào. Lý do là Campuchia có thị trường xuất khẩu ổn định hàng năm vào khoảng 600.000-700.000 tấn trong 5 năm gần đây.

Hơn thế nữa, một số thị trường mới tiếp cận, nhất là thị trường Indonesia và Philippines, sẽ giúp Campuchia mở rộng năng lực, giúp hoạt động xuất khẩu gạo hiệu quả hơn.

Ông Lon Yeng cho rằng Campuchia có thể xuất khẩu 1 triệu tấn gạo vào năm 2025, vì Indonesia và Philippines là những thị trường nhập khẩu gạo lớn, Campuchia có thể xuất khẩu đến hai quốc gia này ít nhất 300.000-400.000 tấn mỗi năm.

Theo số liệu của CRF, từ tháng 1-8/2023, Campuchia đã xuất khẩu 401.699 tấn gạo tới 52 quốc gia và vùng lãnh thổ thông qua 56 nhà xuất khẩu, trong đó, xuất khẩu vào Trung Quốc đạt 143.818 tấn, Liên minh châu Âu (EU) là 164.682 tấn và Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là 36.932 tấn./.

Huỳnh Thảo

Vietnamplus

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

RCEP có thể giúp Campuchia thu hút thêm đầu tư trong những năm tới

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút thêm đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Campuchia và góp...

Kinh tế đêm - yếu tố giúp du lịch Luang Prabang của Lào thêm hấp dẫn

Việc đa dạng hóa các sản phẩm du lịch trong đó có kinh tế đêm không chỉ giúp tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân mà còn giúp Luang Prabang ngày...

Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào 241 dự án với tổng vốn đăng ký 5.47 tỷ USD

Ngày 12/9, tại TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Ủy ban hợp tác hai nước Việt Nam - Lào tổ chức hội nghị giữa kỳ triển khai Hiệp định hợp tác song phương Việt Nam -...

Lào đặt mục tiêu thu hút ít nhất 2,7 triệu lượt du khách nước ngoài

Lào lựa chọn năm 2024 là “Năm Du lịch” tượng trưng cho cam kết mạnh mẽ nhằm khôi phục ngành "công nghiệp không khói" vốn bị ảnh hưởng nặng nề sau đại dịch COVID-19.

Indonesia quan tâm đến việc nhập khẩu gạo Campuchia

Nhằm thúc đẩy thương mại song phương, Indonesia sẽ cử phái đoàn sang Campuchia để tìm hiểu về khả năng nhập khẩu gạo từ quốc gia Đông Nam Á này.

Lào và Việt Nam ký kết MOU nâng cao chất lượng cao su xuất khẩu

Theo MOU vừa ký kết, Lào sẽ hỗ trợ các công ty cao su Việt Nam hoạt động tại nước này sản xuất cao su bền vững và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực đã thống...

Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia

Bộ Thương mại Campuchia cho biết trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch thương mại song phương giữa Campuchia với Việt Nam đạt hơn 2,8 tỷ USD, tăng gần 3% so...

Chính phủ Lào nỗ lực ngăn chặn nguy cơ "chảy máu lao động"

Suy thoái kinh tế và lạm phát cao khiến hơn 61.000 người lao động tại Lào rơi vào tình trạng thất nghiệp hoặc không thể tìm được việc làm phù hợp do mức lương tối...

Lào khánh thành Sân bay Nongkhang - điểm nhấn của hợp tác Việt-Lào

Dự án Sân bay Nongkhang có tổng vốn đầu tư 82 triệu USD, sử dụng nguồn vốn vay của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai, theo hình thức xây...

Nhật Bản thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực then chốt của Campuchia

Hiệp hội Campuchia – Nhật Bản (JCA) đang nỗ lực thúc đẩy và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư Nhật Bản rót vốn vào các lĩnh vực then chốt của Campuchia.

Chứng khoán thế giới


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98