Chờ đợi gì từ cuộc họp của Fed tối nay?

20/09/2023 11:08
20-09-2023 11:08:08+07:00

Chờ đợi gì từ cuộc họp của Fed tối nay?

Vào 1h sáng ngày 21/09 (giờ Việt Nam), Fed sẽ công bố quyết định lãi suất sau cuộc họp chính sách. Tuy nhiên, điều thu hút sự chú ý của giới đầu tư là những ý định của Fed trong tương lai.

Tại thời điểm này, thị trường gần như chắc chắn Fed không nâng lãi suất trong tháng 9/2023, với xác suất tới 99%, theo dữ liệu từ CME Group.

Tâm điểm cuộc họp lần này sẽ là dự báo của Fed về lãi suất, GDP, lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Lãi suất

Fed nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất quỹ liên bang. Đây là loại lãi suất mà các ngân hàng áp dụng khi cho ngân hàng khác vay và cũng ảnh hưởng tới lãi suất của các khoản nợ tiêu dùng.

Trong quá khứ và nhất là trong kỷ nguyên của Chủ tịch Jerome Powell, Fed thường không đưa ra quyết định bất ngờ, nhất là khi dự báo đang nghiêng hẳn về một hướng. Lãi suất chuẩn của Fed hiện ở mức 5.25%-5.5%, mức cao nhất kể từ đầu thế kỷ 21.

“Có khả năng Fed sẽ tạm ngưng lãi suất tại cuộc họp lần này, nhưng vẫn có thể nâng vào tháng 11/2023. Tôi không nghĩ họ sẵn sàng nói rằng ‘chúng tôi đã xong nhiệm vụ’”, Roger Ferguson, từng là Phó Chủ tịch Fed, cho biết trên chương trình “Squawk Box” của CNBC trong tuần này.

“Đây là lúc Fed hành động vô cùng cẩn trọng”, ông nói thêm. “Chẳng có lý do gì để tuyên bố cuộc chiến chống lạm phát đã chấm dứt, vì tôi nghĩ họ cũng không thực sự biết điều đó. Theo tôi, họ muốn giữ lại sự linh hoạt để điều hành chính sách khi cần thiết”.

Biểu đồ dot-plot

Ngoài ra, Fed còn có thể truyền tải ý định của mình thông qua biểu đồ dot-plot. Đây là biểu đồ thể hiện dự báo của từng thành viên Fed về lãi suất trong tương lai.

Thị trường sẽ tập trung vào những thay đổi nhỏ trong biểu đồ để biết Fed đang hướng lãi suất đến đâu.

“Tôi nghĩ họ sẽ nghiêng về lãi suất cao hơn và báo hiệu sẵn sàng nâng lãi suất thêm nếu dữ liệu cho thấy lạm phát không hạ nhiệt như dự báo hoặc nếu thị trường lao động vẫn còn quá chặt”, Gus Faucher, Chuyên gia kinh tế trưởng tại PNC Financial Services Group, chia sẻ.

Thị trường cũng sẽ chú ý tới dự báo dài hạn về lãi suất. Tại cuộc họp tháng 6/2023, các quan chức dự báo lãi suất trong năm 2026 là 2.5%.

Nếu biểu đồ có xu hướng dịch chuyển lên cao hơn, thậm chí chỉ là 0.25 điểm phần trăm, điều đó có thể tác động tới thị trường, Joseph Brusuelas, Chuyên gia kinh tế trưởng tại RSM, chia sẻ.

Dự báo về kinh tế

Mỗi quý Fed sẽ cập nhật bản Tóm tắt các dự báo kinh tế (Summary of Economic Projections - SEP), trong đó bao gồm đánh giá của Fed về tỷ giá, lạm phát, GDP và tỷ lệ thất nghiệp.

Tuy nhiên, thực tế trong nhiều năm cho thấy không phải dự báo nào của Fed về lạm phát và tăng trưởng kinh tế cũng chính xác. 

Trong tuần này, phần lớn thị trường kỳ vọng Fed sẽ nâng mạnh dự báo tăng trưởng GDP của mình, đồng thời giảm triển vọng về lạm phát và tình trạng thất nghiệp.

“Fed có thể sẽ tăng gấp đôi dự báo tăng trưởng so với tháng 6/2023”, Ellen Zentner, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Morgan Stanley, cho biết trong chương trình “Worldwide Exchange” của CNBC.

Tuyên bố của FOMC

Mặc dù biểu đồ dot plot và SEP thu hút nhiều sự chú ý nhất, nhưng những điều chỉnh trong tuyên bố sau cuộc họp cũng sẽ là tâm điểm. 

Ellen Zentner, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Morgan Stanley, cho rằng Fed có thể thay đổi một số từ ngữ trong tuyên bố chính sách và thể hiện cho sự thay đổi trong quan điểm của họ đối với nền kinh tế.

Cuộc họp báo của Chủ tịch Fed

Kế đó là cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Trong các cuộc họp báo trước, ông Powell thường nói về những gì Fed đã làm và đôi khi nói về những sự khác biệt giữa dự báo và thực tế, cũng như các sự kiện bất ngờ trong thời gian gần đây.

Trong cuộc họp báo của mình, Chủ tịch Fed chắc chắn sẽ được hỏi liệu ông có kỳ vọng nâng lãi suất thêm 1 đợt trong năm nay hay không và liệu ông có đồng ý với những dự báo lãi suất trong biểu đồ dot-plot hay không.

Chuyên gia kinh tế trưởng Lindsey Piegza của Stifel Financial Corp dự đoán ông Powell có thể trả lời rằng các quan chức Fed sẽ “tiếp tục hành động” cho đến khi lạm phát được kiểm soát.

Ngoài ra cũng sẽ có một số câu hỏi liên quan tới những thách thức sắp tới đối với sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.

Thị trường đang kỳ vọng Fed đã chấm dứt chu kỳ nâng lãi suất, với xác suất nâng trong tháng 11/2023 chỉ 30%. Nếu Chủ tịch Fed ám chỉ khả năng nâng lãi suất vẫn còn lớn, điều này sẽ tác động mạnh tới thị trường.

“Chúng tôi thực sự nghĩ rằng Fed đã xong nhiệm vụ”, bà nói. “Họ chỉ chưa biết điều đó thôi”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98