Hãng vận tải Maersk: Thương mại toàn cầu có tín hiệu phục hồi

19/09/2023 17:05
19-09-2023 17:05:00+07:00

Hãng vận tải Maersk: Thương mại toàn cầu có tín hiệu phục hồi

Giám đốc điều hành của hãng vận tải biển khổng lồ Maersk cho rằng trong thương mại toàn cầu đang có dấu hiệu hồi phục trở lại.

“Ngoại trừ trường hợp xuất hiện một diễn biến tiêu cực bất ngờ, chúng tôi hy vọng thương mại toàn cầu sẽ hồi phục chậm khi bước sang năm 2024. Sự tăng trưởng này khác hẳn với sự tăng trưởng bùng nổ trong vài năm qua”, Vincent Clerc, Giám đốc điều hành của hãng vận tải Maersk cho biết.

Trong đó, người tiêu dùng ở Mỹ và châu Âu là động lực chính dẫn đến sự gia tăng nhu cầu và những thị trường đó tiếp tục trụ vững một cách đầy bất ngờ.

Vào năm 2022, Maersk đã cảnh báo về tình trạng nhu cầu yếu ớt khi các kho hàng chứa đầy những món hàng chẳng ai muốn, niềm tin của người tiêu dùng sụt giảm và chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn.

Ông Vincent Clerc cho biết, sự hồi phục của thương mại toàn cầu chủ yếu đến từ sự hồi phục của lượng tiêu thụ.

Theo CEO Maersk, nền kinh tế ở các thị trường mới nổi vẫn trụ vững, bất chấp môi trường kinh tế khó khăn, nhất là trong trường hợp của Ấn Độ, Mỹ Latinh và châu Phi.

Tình hình ở khu vực Bắc Mỹ cũng có vẻ tốt trong năm tới, mặc dù đã chững lại cùng với nhiều nền kinh tế lớn khác do các yếu tố kinh tế vĩ mô bao gồm xung đột Nga-Ukraine và sự suy giảm nhu cầu của Trung Quốc.

“Khi tình hình ổn định trở lại, chúng ta sẽ thấy nhu cầu phục hồi… Tôi có thể nói rằng các thị trường mới nổi và Bắc Mỹ chắc chắn là những khu vực có tiềm năng tăng trưởng cao nhất”, ông cho biết.

Tuy nhiên, Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cho biết con đường thúc đẩy thương mại và tăng trưởng toàn cầu không hề suôn sẻ.

“Có sự phân mảnh trong thế giới của chúng ta. Lần đầu tiên thương mại toàn cầu được dự báo tăng trưởng chậm hơn nền kinh tế toàn cầu trong năm nay, trong đó thương mại tăng trưởng 2% và tăng trưởng toàn cầu là 3%. Nếu chúng ta muốn thương mại một lần nữa trở thành động lực tăng trưởng thì chúng ta phải tạo ra các hành lang kinh tế và cơ hội”, bà Kristalina Georgieva cho biết.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyên gia: Trung Quốc chọn giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc thay vì lãi suất

Ông Sheng Song Cheng, cựu quan chức PBoC, cho rằng với lãi suất và lãi suất cho vay cơ bản ở mức thấp, nhiều khả năng PBoC cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các...

Evergrande thoát nguy cơ giải thể vào phút chót

Tập đoàn nặng nợ Evergrande “thở phào nhẹ nhõm” khi có thêm 8 tuần để thỏa thuận với các chủ nợ.

Số phận nào cho Berkshire Hathaway sau sự ra đi của huyền thoại Charlie Munger

Giới đầu tư đang băn khoăn liệu ban điều hành thế hệ tiếp theo có thể mang lại hiệu quả đầu tư giống như cặp đôi Warren và Charlie hay không.

Đồng USD sắp có tháng giảm mạnh nhất trong 1 năm, quốc gia nào được lợi?

Chỉ số đồng USD – thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt – sắp ghi nhận mức giảm 3.7% trong tháng này. Đây sẽ là tháng giảm mạnh nhất trong 1...

Các quỹ đầu tư toàn cầu đang ưu tiên mua trái phiếu lợi suất cao ở châu Á

Tại châu Á, những trái phiếu có lợi suất cao hơn đang thu hút dòng vốn nước ngoài mạnh hơn so với trái phiếu của những nơi khác, đặc biệt là khi thị trường kỳ vọng...

Trái phiếu toàn cầu hướng tới tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2008

Thị trường trái phiếu toàn cầu đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Chỉ số đồng USD xuống đáy 4 tháng

Đồng USD rơi xuống mức yếu nhất kể từ đầu tháng 8/2023 vì kỳ vọng Fed sẽ quay đầu giảm lãi suất vào tháng 5/2024.

Ông lớn cung ứng linh kiện cho Apple đầu tư thêm 1.5 tỷ USD vào Ấn Độ

Foxconn Technology sẽ đầu tư hơn 1.5 tỷ USD vào một dự án ở Ấn Độ, theo hồ sơ chứng khoán gửi lên sở giao dịch Đài Loan trong ngày 27/11.

Ông lớn thời trang nhanh Shein âm thầm nộp đơn IPO ở Mỹ, muốn định giá 90 tỷ USD

Shein đã âm thầm nộp hồ sơ đăng ký IPO ở Mỹ với mong muốn mở rộng phạm vi tiếp cận tới thị trường toàn cầu.

Vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc giảm mạnh

Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2023 đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái do những bất ổn kinh tế tiếp tục đè nặng lên nhu cầu...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98