Khẩn trương hoàn thiện khung chiến lược xanh cho TPHCM

15/09/2023 11:15
15-09-2023 11:15:00+07:00

Khẩn trương hoàn thiện khung chiến lược xanh cho TPHCM

Diễn đàn Kinh tế TPHCM (HEF) năm 2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không” đã diễn ra sáng 15/09.

HEF là sự kiện quốc tế được UBND TPHCM tổ chức thường niên từ năm 2018. HEF 2023 có sự tham gia của hơn 1,200 đại biểu đến từ các định chế tài chính quốc tế, tổ chức quốc tế như Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF); các nhà quản lý và lãnh đạo các địa phương nước ngoài đến từ 21 quốc gia.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao việc tổ chức Diễn đàn kinh tế TPHCM

TPHCM có quy mô kinh tế lớn nhất nước nhưng cũng phát thải nhiều nhất

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết: “Tăng trưởng xanh được hiểu như một mô hình phát triển nhằm đảm bảo hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với bền vững về môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, sử dụng hiệu quả tài nguyên, cân đối mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính phù hợp với quy mô của nền kinh tế, nhằm phát huy tính năng động sáng tạo của doanh nghiệp, gắn kết người dân và cộng đồng vào những hành động chung, hướng tới mục tiêu chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn”.

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Việt Nam ủng hộ và luôn đồng hành cùng Liên Hiệp quốc trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; tại COP 26, Thủ tướng Chính phủ đã cam kết mạnh mẽ Việt Nam sẽ đạt phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Chiến lược quốc gia và Kế hoạch hành động về Tăng trưởng xanh đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành với mục tiêu giảm phát thải, xanh hóa các lĩnh vực kinh tế và phát triển có tính bao trùm. Đề án phát triển kinh tế tuần hoàn cũng đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, để thực hiện được các cam kết quốc tế cũng như triển khai hiệu quả các chủ trương lớn về phát triển bền vững, chỉ có nỗ lực hay quyết tâm chính trị vẫn chưa đủ, mà cần sự thấu hiểu, ủng hộ và chung tay rộng rãi của người dân, sự sáng tạo và tham gia mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp và địa phương, tính đồng bộ và hiệu quả của chính sách, đồng thời còn cần huy động nguồn lực to lớn từ xã hội và các nhà đầu tư, tổ chức tài chính trong - ngoài nước.

Với TPHCM, theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, dù là địa phương có quy mô kinh tế lớn nhất nước, đóng góp khoảng 1/5 GDP, hơn 1/4 thu ngân sách quốc gia, dẫn đầu cả nước về thu hút FDI và xuất nhập khẩu nhưng thành phố cũng là địa phương có tổng lượng phát thải khí nhà kính lớn nhất (57.6 triệu tấn, chiếm 23.3% cả nước). Về cơ bản, nền kinh tế của thành phố chủ yếu vẫn phát triển theo hướng kinh tế tuyến tính và chưa được xanh hóa; công tác bảo vệ môi trường có nhiều tiến bộ song còn nhiều vấn đề đặt ra, nhiều việc phải làm tích cực hơn.

Tôi đánh giá cao sáng kiến của Đảng bộ, chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp trong việc tổ chức Diễn đàn kinh tế về Tăng trưởng xanh, nhằm chuyển hướng và tạo động lực mới cho nền kinh tế theo hướng xanh - bền vững, đóng góp quan trọng về thực hiện cam kết và mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của quốc gia”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá.

Để Diễn đàn thực sự thành công, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị tập trung 3 vấn đề: Trao đổi, học hỏi cùng tiến tới nhận thức chung để hành động; tận dụng tốt cơ hội kết nối và hợp tác; diễn đàn được coi như một khởi động và sau diễn đàn, những hành động diễn ra trong thực tế tiếp theo mới quyết định sự thành công. Trong đó, hành động đòi hỏi sự tương tác, phối hợp ở nhiều mức độ, cấp độ từ Trung ương đến địa phương, từ doanh nghiệp đến người dân.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị các Bộ ngành liên quan, trong đó có Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên Môi trường,… lắng nghe, trao đổi về các ý kiến từ các bài học kinh nghiệm, đề xuất của doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các chính sách hỗ trợ, các tiêu chí xanh, mô hình thử nghiệm. Trong đó, với đặc thù về đô thị, quy mô dân số, tính năng động của nền kinh tế, TPHCM là nơi thử nghiệm rất tốt các chính sách thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc Diễn đàn

Khẩn trương hoàn thiện khung chiến lược xanh cho TPHCM

Về phía TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết: “TPHCM cùng nhiều đô thị khác trên thế giới đã chứng kiến những tác động của biến đổi khí hậu, cùng với những bất cập cần phải giải quyết, thúc giục chúng ta gắn kết chặt chẽ, hành động mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa”.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, TPHCM ý thức rõ rằng mô hình tăng trưởng kinh tế truyền thống không còn là lựa chọn tối ưu. Mà thay vào đó, thành phố đã dịch chuyển, kiến tạo một hành trình mới, hành trình tăng trưởng xanh với tầm nhìn cho tương lai bền vững.

Theo đó, TPHCM đang khẩn trương hoàn thiện khung chiến lược phát triển xanh đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, nhằm xây dựng TPHCM trở thành đô thị văn minh, hiện đại, nghĩa tình, là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư, du khách.

Khung chiến lược xác định người dân là trung tâm của chuyển đổi số, thúc đẩy liên kết vùng và hợp tác quốc tế nhằm thực hiện 4 trụ cột.

Đó là phát triển nguồn lực xanh, xây dựng hạ tầng xanh, phát triển hành vi xanh, xác định ngành và lĩnh vực tiên phong. Sau diễn đàn, thành phố sẽ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện khung chiến lược và triển khai khung hành động với nhiệm vụ, mốc thời gian cụ thể.

Diễn đàn là một trong những hoạt động nhằm hiện thực hóa nội dung hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã ký ngày 26/06/2023. Đồng thời thảo luận nội dung thành lập trung tâm cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại TPHCM, nhằm tăng cường hợp tác với các trung tâm cách mạng công nghiệp lần 4 trên thế giới; hỗ trợ giải pháp đột phá cho TPHCM phù hợp quốc gia và xu hướng quốc tế.

Đồng thời huy động các nguồn lực đầu tư vào năng lượng tái tạo, giảm phát thải nhà kính, xây dựng hệ thống giao thông công cộng, giảm ô nhiễm không khí, tiết kiệm năng lượng, tài nguyên…

Hiện nay, TPHCM đang triển khai các giải pháp thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và phát triển, tạo môi trường và cơ hội thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp cùng chung tay trong hành trình tăng trưởng xanh, hướng tới giảm phát thải ròng bằng 0.

Chúng tôi hoan nghênh các ý kiến đóng góp, mong được học hỏi chia sẻ kinh nghiệm của mỗi tổ chức, cá nhân vào hành trình ý nghĩa này. Vì hành trình này tạo giá trị không phải cho riêng ai, mà chúng ta sẽ cùng nhau tạo nên nền tảng tốt đẹp cho tương lai các thế hệ mai sau”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Khang Di

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Toàn cảnh tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam 9 tháng đầu năm 2023

Vừa qua, Tổng cục Thống kê đã công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam trong quý 3 và 9 tháng đầu năm 2023.

Nhiều hãng tin nước ngoài dự báo về sự khởi sắc của kinh tế Việt Nam

Hãng tin AFP dẫn số liệu của Tổng Cục Thống kê Việt Nam cho biết tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý 3 đạt 5,33%, cùng với những số liệu cho thấy lãi suất...

CPI quý 3/2023 tăng 2.89% so với cùng kỳ năm trước

Trong tháng 9, giá gạo, xăng dầu, gas trong nước tăng theo giá thế giới, giá thuê nhà ở tăng là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng...

GDP quý 3 của Việt Nam tăng 5.33%

Theo báo cáo vừa công bố của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 3/2023 ước tính tăng 5.33% so với cùng kỳ năm trước, mặc dù chỉ cao hơn tốc độ...

Thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng

Nền kinh tế đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức; để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm nay là một áp lực lớn.

Kinh tế Việt Nam vững vàng trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu suy yếu

Theo ADB, tăng trưởng kinh tế Việt Nam có khả năng phục hồi trong môi trường nhiều thách thức, triển vọng vừa lạc quan vừa thận trọng, do các yếu tố nội tại được...

Ông Nguyễn Phước Lộc làm Phó Bí thư Thành ủy TP HCM

Chiều 26/9, Thành ủy TPHCM tổ chức Lễ trao Quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM chủ trì buổi lễ. Cùng dự có đại...

Báo Mỹ: Việt Nam đang trở thành “nam châm” hút FDI ở Đông Nam Á

Giám đốc Điều hành của Source of Asia dẫn báo cáo của EuroCham cho hay: “Đã có thêm 3% các nhà lãnh đạo (doanh nghiệp) ‘xếp’ Việt Nam vào một trong ba lựa chọn đầu...

UOB duy trì dự báo tăng trưởng GDP 5.2% cho năm 2023 và 6% năm 2024

Bộ phận Nghiên cứu Kinh tế và Thị trường toàn cầu của UOB vừa có dự báo về triển vọng kinh tế quý 4/2023.

Cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và ổn định hệ thống tài chính

Áp lực tỷ giá sẽ làm tăng nghĩa vụ nợ nơi các doanh nghiệp, đặc biệt là với khu vực tư nhân, đồng thời làm tăng giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất và hàng tiêu...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98