Lật tẩy đường dây nhập lậu điều, chiếm đoạt hơn 120 tỷ đồng thuế

15/09/2023 16:27
15-09-2023 16:27:01+07:00

Lật tẩy đường dây nhập lậu điều, chiếm đoạt hơn 120 tỷ đồng thuế

Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Đội 3) thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan vừa bóc trần thủ đoạn gian dối của một doanh nghiệp tại Bình Dương khi khai báo nhập khẩu 78.000 tấn điều để sản xuất xuất khẩu nhưng lại bán vào thị trường nội địa để trốn thuế, với số tiền chiếm đoạt hơn 120 tỷ đồng.

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu, trong quá trình triển khai nghiệp vụ, cơ quan hải quan nhận thấy, Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Xuất nhập khẩu D.P.T (gọi tắt là Công ty D.P.T), địa chỉ tại tỉnh Bình Dương mở tờ khai xuất - nhập khẩu điều thô tại một Chi cục Hải quan thuộc Cục Hải quan tỉnh Bình Dương có nhiều dấu hiệu bất thường.

Sau hơn 1 năm điều tra, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam đã phát hiện: Trong hơn 4 năm (từ 1/1/2017 đến 31/5/2022), Công ty D.P.T đã mở 515 tờ khai nhập khẩu nguyên liệu sản xuất xuất khẩu (loại hình E31), với số lượng nhập khẩu khoảng 112.700 tấn hạt điều thô nguyên liệu, trị giá trên 3.606 tỷ đồng.

Cùng thời điểm này, công ty mở 420 tờ khai xuất khẩu (loại hình E62) gần 6.900 tấn hạt điều nhân (tương đương khoảng 34.450 tấn hạt điều thô nguyên liệu), trị giá hàng hóa trên 1.253 tỷ đồng.

Hàng tồn kho công ty khai báo hải quan còn trên 78.200 tấn hạt điều thô. Nhưng trên thực tế, khi cơ quan chức năng kiểm tra chỉ còn vỏn vẹn 50 tấn hạt điều nhân thành phẩm, tương đương với 250 tấn hạt điều thô.

Làm việc với cơ quan hải quan, Giám đốc Công ty D.P.T khai nhận, từ năm 2018 đến năm 2022, công ty đã bán số lượng trên 78.014 tấn hạt điều thô nguyên liệu vào thị trường nội địa cho một cá nhân cư trú tại tỉnh Bình Phước, với trị giá gần 2.500 tỷ đồng. Quá trình bán hàng, công ty không khai báo hải quan, không mở tờ khai hải quan chuyển mục đích sử dụng hàng hóa, không kê khai và nộp thuế theo quy định.

Việc điều thô nhập lậu liên tục đổ bộ vào thị trường nội địa gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất trong nước (ảnh minh họa).

Để hợp thức cho hoạt động bán hàng và số lượng nguyên liệu tồn kho, Giám đốc Công ty D.P.T đã cho kế toán các số liệu thể hiện việc xuất hạt điều thô đi gia công, yêu cầu kế toán thể hiện trong sổ sách, sổ tài khoản theo dõi nguyên liệu, vật liệu trong kho thể hiện hoạt động xuất kho nguyên liệu đi gia công để báo cáo với các cơ quan quản lý.

Quá trình hoạt động, công ty còn thành lập 2 chi nhánh tại Bình Dương để xây nhà xưởng; 1 nhà xưởng tại Bình Phước. Tuy nhiên, các nhà xưởng này đều không có giấy phép xây dựng nhà xưởng, không có hồ sơ hoàn công.

Lãnh đạo Đội 3 cho biết, theo quy định, hạt điều thô (chưa bóc vỏ) nhập khẩu nếu tiêu thụ nội địa sẽ chịu thuế suất là 5%. Tuy nhiên, công ty này khai báo nhập theo loại hình sản xuất xuất khẩu nên được miễn thuế.

“Việc này đã giúp Công ty D.P.T hưởng lợi bất chính từ việc tránh được số thuế 5% đối với số hạt điều thô đã tiêu thụ trái phép vào thị trường trong nước, với số tiền trên 120 tỷ đồng”, lãnh đạo Đội 3 cho hay.

Căn cứ vào kết quả điều tra và các tài liệu đã thu thập được, Cục Điều tra chống buôn lậu đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự tội buôn lậu xảy ra tại Công ty D.P.T và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho cơ quan Công an để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, trong giai đoạn từ năm 2020-2022, thị trường nguyên liệu điều xảy ra nhiều bất thường khi điều thô nhập vào Việt Nam tăng kỷ lục. Điển hình, chỉ riêng thị trường Campuchia, năm 2021, Việt Nam nhập khẩu 1,1 triệu tấn điều thô từ nước này, tương đương 1,8 tỷ USD. Năm 2020, con số này đạt khoảng 660.000 tấn, trị giá hơn 1 tỷ USD.

Sau khi nhận thấy có nhiều dấu hiệu bất thường, Tổng cục Hải quan đã vào cuộc và phát hiện nhiều đường dây buôn lậu, lợi dụng những ưu đãi về thuế trong nhập khẩu điều của Việt Nam để lách luật, trốn thuế.

Dương Hưng

Tiền phong

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nâng tầm gạo Việt

Ngành gạo Việt Nam đã có một năm thành công lớn về giá trị lẫn sản lượng xuất khẩu nhưng không xem nhẹ chất lượng, tăng trưởng xanh.

Xuất khẩu thủy sản tháng 11/2023 tăng 6%

Theo ước tính của VASEP, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 8.27 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng...

Giá phân bón tiếp tục xu hướng tăng

Nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng là phân bón đang có yếu tố rủi ro đến nguồn cung, khi xung đột quân sự giữa Israel và Hamas đang diễn ra, trong bối cảnh...

Lại lùm xùm quanh giải gạo ngon nhất thế giới

Ngay sau khi có thông tin gạo ST25 giành giải "gạo ngon nhất thế giới" lần 2 thì có đơn vị cho rằng giải năm nay trao chung cho gạo Việt Nam!

Giá gạo châu Á sắp trở lại đỉnh 15 năm

Giá gạo Thái Lan sắp lập đỉnh 15 năm và có thể khiến lạm phát leo thang ở các quốc gia nhập khẩu gạo.

Gạo ST25 lại đoạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2023

Vượt qua gạo Campuchia và Ấn Độ, gạo ST25 – thương hiệu Gạo Ông Cua của Việt Nam - đã đoạt giải nhất Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới.

Hơn 2 tỉ USD xuất khẩu sầu riêng đến từ đâu?

Hiệp hội Rau quả Việt Nam dự báo sầu riêng xuất khẩu năm nay có thể mang về 2,5 tỉ USD do 2 tháng cuối năm là thời điểm trái vụ.

Thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam

Ngày 28/11, Bộ Nội vụ ra quyết định cho phép thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam.

Mỹ mua cà phê Việt Nam với giá cao kỷ lục

Tháng 10 vừa qua, Mỹ mua cà phê Việt Nam với mức giá cao kỷ lục 3.586 USD/tấn, tăng 45,1% so với tháng 10 năm ngoái.

Việt Nam cung cấp tôm lớn thứ hai thế giới, xuất khẩu tới 100 quốc gia

Theo Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Việt Nam là nước cung cấp tôm lớn thứ hai thế giới với giá trị xuất khẩu chiếm 13-14% tổng giá trị xuất...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98