Nguyên tắc giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài

20/09/2023 13:16
20-09-2023 13:16:00+07:00

Dịch vụ 

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài

Các doanh nghiệp hiện nay thường lựa chọn giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại thay vì thực hiện khởi kiện tại tòa bởi thủ tục đơn giản, giải quyết nhanh chóng. Vậy, nguyên tắc giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài là gì, cùng tìm hiểu nhé!

Các nguyên tắc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài được quy định như sau:

 • Trọng tài viên cần tôn trọng các thỏa thuận của các bên nếu thỏa thuận đó không vi phạm điều cấm, trái với đạo đức xã hội.
 • Trọng tài viên cần độc lập, khách quan, vô tư và tuân thủ quy định của pháp luật.
 • Hai bên tranh chấp bình đẳng về quyền và nghĩa vụ. Hội đồng trọng tài cần có trách nhiệm tạo điều kiện để họ thực hiện các quyền, nghĩa vụ của bản thân.
 • Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại được tiến hành không công khai, trừ trường hợp hai bên có các thỏa thuận khác.

Giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài có đặc điểm gì?

 • Trọng tài chỉ giải quyết tranh chấp thương mại khi nhận được yêu cầu của các bên tranh chấp và tranh chấp đó phải thuộc thẩm quyền giải quyết của trọng tài.
 • Chủ thể giải quyết tranh chấp thương mại là các trọng tài viên thực hiện thông qua hội đồng trọng tài gồm 1 trọng tài viên độc lập hoặc là hội đồng viên có nhiều trọng tài viên.
 • Giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài thương mại đảm bảo sự kết hợp giữa hai yếu tố là phán quyết và thỏa thuận.
 • Trọng tài là một cơ chế giải quyết tranh chấp đảm bảo tính bí mật cao.
 • Phán quyết của trọng tài chính là phán quyết cuối cùng.

Các điều kiện khi giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại

 • Tranh chấp được giải quyết bằng trọng tài thương mại nếu hai bên đã có thỏa thuận trước với trọng tài. Thỏa thuận trọng tài có thể lập trước hoặc sau khi xảy ra tranh chấp đều được.
 • Trong trường hợp một bên tham gia thỏa thuận trọng tài là cá nhân đã qua đời hoặc không còn năng lực hành vi dân sự, thỏa thuận trọng tài vẫn có hiệu lực đối với người thừa kế hoặc người đại diện pháp luật của người đó, ngoại trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
 • Trường hợp một bên tham gia thỏa thuận trọng tài là tổ chức cần phải chấm dứt hoạt động, bị phá sản, giải thể, sáp nhập, chia, tách, chuyển đổi hình thức tổ chức, thỏa thuận trọng tài vẫn có hiệu lực đối với tổ chức tiếp nhận và nghĩa vụ của tổ chức đó. Trừ các trường hợp các bên có các thỏa thuận khác.

Các hình thức thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại

Thỏa thuận trọng tài thương mại là thỏa thuận giữa các bên về việc giải quyết bằng trọng tài tranh chấp có thể phát sinh hoặc đã phát sinh. Thỏa thuận của trọng tài có thể xác lập dưới hình thức điều khoản trọng tài trong hợp đồng hoặc dưới hình thức thỏa thuận riêng.

Thỏa thuận của trọng tài được xác lập dưới dạng văn bản, các hình thức thỏa thuận dưới đây cũng được xem là xác lập dưới dạng văn bản:

 • Thỏa thuận được xác lập qua trao đổi giữa các bên qua các ứng dụng, thiết bị điện tử hoặc hình thức khác theo quy định của pháp luật.
 • Thỏa thuận được xác lập qua trao đổi thông tin bằng văn bản giữa các bên.
 • Thỏa thuận được luật sư, công chứng viên, các tổ chức có thẩm quyền ghi chép lại bằng văn bản theo thỏa thuận các bên.
 • Trong giao dịch các bên có dẫn chiếu đến một văn bản có thể hiện thỏa thuận trọng tài như chứng từ, hợp đồng, các điều lệ công ty và những tài liệu khác tương tự.
 • Qua trao đổi về đơn kiện và bản tự bảo vệ mà trong đó thể hiện sự tồn tại của thỏa thuận do một bên đưa ra và bên kia không chịu trách nhiệm.

Việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại chỉ có hiệu lực khi các bên tranh chấp thực sự có thiện chí trong quá trình xử lý vụ việc và đặc biệt là tự nguyện thi hành quyết định của trọng tài. Dựa trên pháp lý, nếu bên thua kiện không tình nguyện thi hành quyết định của trọng tài thì bên thắng kiện có quyền thực hiện trình tự cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hiệu quả của việc cưỡng chế thi hành án ở Việt Nam cực kỳ thấp. Do đó, việc giải quyết tranh chấp thương mại đạt hiệu quả hay không còn tùy thuộc nhiều vào thiện chí của các bên tranh chấp. 

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải phóng khả năng sáng tạo: Khám phá bộ sáng tạo CapCut toàn diện

CapCut Creative Suite đang cách mạng hóa thế giới sáng tạo kỹ thuật số với những giải pháp toàn diện cho các dự án sáng tạo khác nhau.

Dệt may Gia Định đăng ký chuyển nhượng cổ phiếu Garmex Sài Gòn (GMC) và Giày da & May mặc Xuất khẩu (UPCoM: LGM)

Công ty Cổ phần Dệt may Gia Định đăng ký chuyển nhượng cổ phiếu Công ty CP Garmex Sài Gòn (HOSE: GMC) trên sàn giao dịch chứng khoán HOSE và cổ phiếu Công ty CP...

Hôm nay Vietstock khai giảng khóa học Online "Phân tích ngành và dòng tiền thị trường"

Nếu không có phương pháp đầu tư hợp lý, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Các hiểu biết về cơ chế vận động thị trường, sự dịch chuyển dòng tiền giữa các ngành… đều là...

Dệt may Gia Định đăng ký chuyển nhượng cổ phiếu Garmex Sài Gòn (HOSE: GMC) và Giày da và May mặc Xuất khẩu (UPCoM: LGM)

Công ty Cổ phần Dệt may Gia Định đăng ký chuyển nhượng cổ phiếu Công ty CP Garmex Sài Gòn (HOSE: GMC) trên sàn giao dịch chứng khoán HOSE và cổ phiếu Công ty CP...

Dệt may Gia Định đăng ký chuyển nhượng cổ phiếu Garmex Sài Gòn (HOSE: GMC) và Giày da và May mặc Xuất khẩu (UPCoM: LGM)

Công ty Cổ phần Dệt may Gia Định đăng ký chuyển nhượng cổ phiếu Công ty CP Garmex Sài Gòn (HOSE: GMC) trên sàn giao dịch chứng khoán HOSE và cổ phiếu Công ty CP...

One Tech - Trải nghiệm tuyệt vời với kệ bán hàng tạp hóa

Cửa hàng tạp hoá là mô hình kinh doanh phổ biến ở khắp mọi nơi từ vùng nông thôn đến những thành phố lớn nhỏ. Và thiết bị quan trọng trong mỗi cửa hàng không thể...

Top 5 website đọc truyện online không quảng cáo mới nhất

Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn top 5 website đọc truyện online mới nhất hiện nay. Bạn có thể tìm thấy nhiều thể loại truyện hấp dẫn, từ truyện tranh, truyện...

Vietstock DataFeed: Giải pháp tích hợp dữ liệu tài chính ưu việt và chính xác

Với sự phát triển của công nghệ, nhà đầu tư ngày càng được tiếp cận những sản phẩm dịch vụ tài chính số hóa, thông tin tài chính chuyên sâu nhất chỉ sau một cú bấm...

Giao dịch chứng khoán với ứng dụng mới YSflex

Ngay đầu tháng 6/2023, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam chính thức cho ra mắt ứng dụng giao dịch chứng khoán YSflex trên nền tảng website và điện thoại.

Krass Việt Nam - Nhà cung cấp thiết bị an ninh thông minh chất lượng hàng đầu

Không thể phủ nhận một điều rằng sự phát triển của khoa học công nghệ mang đến rất nhiều lợi ích to lớn cho cuộc sống. Bên cạnh những tiện nghi về học tập, sinh...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98