Nhiều đoàn Philippines sang Việt Nam đàm phán mua gạo

15/09/2023 09:32
15-09-2023 09:32:15+07:00

Nhiều đoàn Philippines sang Việt Nam đàm phán mua gạo

"Các đoàn của Philippines sang đàm phán để mua gạo trắng thường của Việt Nam với giá thấp, nhưng không có hàng, bởi gạo Việt Nam chủ yếu là gạo chất lượng cao. Đây cũng là cơ hội để nâng giá trị hạt gạo Việt Nam" - ông Nguyễn Ngọc Nam - Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam - cho biết.

Ngày 14/9 tại Cần Thơ, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất vụ Hè Thu, Thu Đông 2023; triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2023-2024 vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Không lo thiếu gạo

Ông Nguyễn Ngọc Nam - Chủ tịch VFA - cho biết, thời điểm này các DN đang nhen nhóm đàm phán thị trường cho đơn hàng các tháng cuối năm. Điều DN quan tâm là thời điểm xuống giống, cơ cấu giống.

“Rất mừng là kế hoạch vẫn không thay đổi nhiều, vẫn tập trung giống lúa chất lượng cao. Hiện vẫn còn 400 nghìn ha chưa thu hoạch, trong khi đầu tháng 10 tiếp tục xuống giống thì tháng 1/2024 lại có lúa bán. Như vậy, không lo thiếu gạo, cần tìm kiếm thị trường, tận dụng cơ hội xuất khẩu”, ông Nam nói.

Mục tiêu 4 tháng cuối năm Việt Nam xuất khẩu được 1,2 triệu tấn gạo là “trong tầm tay”.

Về việc Ấn Độ dừng xuất khẩu (XK) gạo, ông Nam cho rằng, đây là quốc gia cung ứng gạo nhiều nhất, khi dừng sẽ ảnh hưởng đến toàn cầu. Tuy nhiên, đối với Việt Nam, tình hình năm nay khác với năm 2008 (thời điểm khủng hoảng lương thực toàn cầu), hơn nữa phân khúc gạo và thị trường XK của Việt Nam khác với Ấn Độ nên không chịu ảnh hưởng nhiều.

Cũng theo đại diện VFA, mục tiêu 4 tháng cuối năm XK được 1,2 triệu tấn gạo là “trong tầm tay”, bởi 8 tháng đầu năm đã đạt hơn 5,8 triệu tấn. Nhu cầu thị trường vẫn khả quan, nhất là thị trường số 1 Philippines.

"Các đoàn của Philippines sang đàm phán để mua gạo trắng thường của Việt Nam với giá thấp, nhưng không có hàng, bởi gạo Việt Nam chủ yếu là gạo chất lượng cao. Đây cũng là cơ hội để nâng giá trị hạt gạo Việt Nam. Năm nay và năm 2024, ngành lúa gạo Việt Nam sẽ tiếp tục thắng lợi, cần giữ vững thị trường và nâng cao chất lượng..." - Chủ tịch VFA nhấn mạnh.

Đã xuất khẩu gần 6 triệu tấn gạo

Theo Cục Trồng trọt, sản xuất lúa vùng ĐBSCL năm nay ước đạt 3,8 triệu ha, tăng hơn 13 nghìn ha; năng suất ước đạt 62,8 tạ/ha, tăng 0,88 tạ/ha và sản lượng ước đạt gần 24 triệu tấn, tăng 416 nghìn tấn so với năm 2022.

Giá lúa tăng từ cuối vụ Hè Thu 2023 đến nay dẫn đến các doanh nghiệp (DN) tăng cường thu mua lúa và cam kết theo giá thị trường hoặc giá cố định ngay từ đầu vụ giúp nông dân an tâm sản xuất, không lo đầu ra khi vào vụ thu hoạch.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Trung phát biểu.

Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân 2023-2024, vùng ĐBSCL xuống giống gần 1,5 triệu ha, giảm 3,7 nghìn ha; năng suất ước đạt 72,2 tạ/ha, tăng 0,04 tạ/ha và sản lượng hơn 10,6 triệu tấn, giảm 20 nghìn tấn so với vụ Đông Xuân 2022-2023.

Tính đến thời điểm hiện tại, XK gạo đạt gần 6 triệu tấn, giá trị 3,17 tỷ USD, tăng 22% về khối lượng và tăng hơn 36% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Giá gạo XK bình quân ước đạt 542 USD/tấn, tăng hơn 11% so với cùng kỳ.

Ngoài lúa gạo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Trung cho biết, năm nay vùng ĐBSCL có trên 400 nghìn ha cây ăn quả, sản lượng trên 5,3 triệu tấn.

“XK rau quả ước đạt hơn 3,4 tỷ USD, tăng hơn 57% so với cùng kỳ năm 2022", ông Trung nói, đồng thời cho biết, dự báo năm 2023, hai mặt hàng này sẽ đạt kỷ lục mới trong XK.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Hoàng Trung, sản xuất trồng trọt tại vùng ĐBSCL vẫn còn tồn tại những hạn chế, thách thức như việc sử dụng giống gieo sạ trên một diện tích còn cao; công tác quản lý vùng trồng, cơ sở đóng gói còn hạn chế; liên kết chuỗi chưa chặt chẽ…

Vụ Đông Xuân 2023-2024 vùng ĐBSCL dự báo là vụ sản xuất phải đối mặt với nhiều khó khăn. Để đảm bảo thắng lợi, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương chỉ đạo rà soát, xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết, tránh hạn hán, xâm nhập mặn, đảm bảo hiệu quả kinh tế, cân đối cung cầu…

Theo ông Nguyễn Việt Anh – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lương thực Phương Đông (Đồng Tháp), tình hình sản xuất lúa gạo năm nay đáng mừng cho nông dân, tuy nhiên giá cũng cần vừa phải, nếu cao quá sẽ dẫn tới lạm phát. "Chuyện đứt gãy chuỗi liên kết, bán sang tay rất nhiều nhưng không có hành lang pháp lý, các DN lớn không có đủ gạo để giao, phá vỡ hợp đồng, cơ quan chính quyền không giải quyết được… Do vậy, cần có hành lang pháp lý đủ mạnh”, ông Việt Anh nói.

Cảnh Kỳ

Tiền phong

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Xuất khẩu thủy sản chưa khởi sắc

Xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 có dấu hiệu hồi phục nhưng không bù được sự sụt giảm sâu của các tháng trước nên khó đạt đích 10 tỉ USD.

Chấm dứt lùm xùm: ST25 chính thức được công nhận là “Gạo ngon nhất thế giới 2023”

Câu chuyện liên quan đến giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới 2023” của The Rice Trader đã có kết quả, sau khi tổ chức này chính thức công bố thông tin giải thưởng...

Nâng tầm gạo Việt

Ngành gạo Việt Nam đã có một năm thành công lớn về giá trị lẫn sản lượng xuất khẩu nhưng không xem nhẹ chất lượng, tăng trưởng xanh.

Xuất khẩu thủy sản tháng 11/2023 tăng 6%

Theo ước tính của VASEP, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 8.27 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng...

Giá phân bón tiếp tục xu hướng tăng

Nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng là phân bón đang có yếu tố rủi ro đến nguồn cung, khi xung đột quân sự giữa Israel và Hamas đang diễn ra, trong bối cảnh...

Lại lùm xùm quanh giải gạo ngon nhất thế giới

Ngay sau khi có thông tin gạo ST25 giành giải "gạo ngon nhất thế giới" lần 2 thì có đơn vị cho rằng giải năm nay trao chung cho gạo Việt Nam!

Giá gạo châu Á sắp trở lại đỉnh 15 năm

Giá gạo Thái Lan sắp lập đỉnh 15 năm và có thể khiến lạm phát leo thang ở các quốc gia nhập khẩu gạo.

Gạo ST25 lại đoạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2023

Vượt qua gạo Campuchia và Ấn Độ, gạo ST25 – thương hiệu Gạo Ông Cua của Việt Nam - đã đoạt giải nhất Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới.

Hơn 2 tỉ USD xuất khẩu sầu riêng đến từ đâu?

Hiệp hội Rau quả Việt Nam dự báo sầu riêng xuất khẩu năm nay có thể mang về 2,5 tỉ USD do 2 tháng cuối năm là thời điểm trái vụ.

Thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam

Ngày 28/11, Bộ Nội vụ ra quyết định cho phép thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98