Nỗi lo về bất động sản nhấn chìm chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông

18/09/2023 10:46
18-09-2023 10:46:51+07:00

Nỗi lo về bất động sản nhấn chìm chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông

Chứng khoán Hồng Kông khởi đầu tuần mới trong sắc đỏ khi tâm lý u ám về lĩnh vực bất động sản đang đè nặng lên thị trường.

Chỉ số Hang Seng China Enterprises - theo dõi các công ty Trung Quốc niêm yết ở Hồng Kông - có lúc giảm 1.7% trước khi bớt giảm. Ở Trung Quốc đại lục, chỉ số CSI 300 rơi xuống mức đáy của năm 2023 trước khi quay đầu.

Trong khi đó, một chỉ số theo dõi các công ty bất động sản giảm hơn 2%. Đáng chú ý, gã khổng lồ bất động sản Country Garden sẽ tiếp tục đối mặt với hai thử thách trong ngày 18/09: Hạn chót thanh toán trái phiếu bằng USD và ngày công bố kết quả bỏ phiếu về phương án gia hạn thanh toán nợ trái phiếu bằng Nhân dân tệ.

Thị trường diễn biến tiêu cực ngay cả khi dữ liệu kinh tế Trung Quốc gần đây khá tích cực và Bắc Kinh cũng đưa ra hàng loạt biện pháp để khôi phục niềm tin của nhà đầu tư. Tuy vậy, các quỹ đầu tư nước ngoài vẫn miệt mài bán ròng 6 tuần liên tiếp.

Làn sóng tháo chạy của khối ngoại đang làm giảm tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong danh mục toàn cầu và đẩy nhanh quá trình tách rời đất nước tỷ dân với phần còn lại của thế giới.

* Làn sóng tháo chạy khỏi chứng khoán Trung Quốc: Khối ngoại bán tháo 188 tỷ USD

* Trung Quốc đón tin vui về kinh tế

Trước đó, chỉ số CSI 300 giảm 0.7% trong ngày 16/09 khi khối ngoại mạnh tay bán ròng bất chấp sự cải thiện của doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp trong tháng 8.

“Dù dữ liệu kinh tế cho thấy sự cải thện, nhưng vấn đề thị trường quan tâm là lĩnh vực bất động sản. Tuy đã có hàng loạt biện pháp để thúc đẩy doanh số bán hàng, nhưng đà hồi phục của giá bán và số lượng bán dường như vẫn ở các thành phố lớn”, Yang Zhiyong, Chuyên gia quản lý quỹ tại Beijing Gemchart Asset Management, chia sẻ.

Làn sóng tháo chạy khỏi chứng khoán Trung Quốc: Khối ngoại bán tháo 188 tỷ USD

Tính tới cuối tháng 6/2023, lượng cổ phiếu và trái phiếu thuộc sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đã giảm khoảng 1.37 ngàn tỷ Nhân dân tệ (188 tỷ USD), tương đương giảm 17% so với mức đỉnh xác lập vào tháng 12/2021, theo tính toán của Bloomberg. Đó là chưa kể tới lượng bán ròng kỷ lục 12 tỷ USD của khối ngoại chỉ trong tháng 8/2023.

Làn sóng tháo chạy của nhà đầu tư nước ngoài diễn ra ngay khi kinh tế Trung Quốc suy yếu sau nhiều năm chống chọi với dịch COVID-19, cuộc khủng hoảng bất động sản và căng thẳng ngày càng leo thang với phương Tây. Thậm chí “né tránh Trung Quốc” trở thành một trong những lý do được nhà đầu tư lựa chọn nhiều nhất trong cuộc khảo sát gần đây của Bank of America.

Tỷ lệ tham gia của quỹ nước ngoài ở chứng khoán Hồng Kông đã giảm hơn 1/3 kể từ cuối năm 2020.

“Khối ngoại đang giơ tay đầu hàng”, Zhikai Chen, Trưởng bộ phận cổ phiếu châu Á và thị trường mới nổi tại BNP Paribas Asset Management, chia sẻ. Họ quá lo ngại về thị trường bất động sản cùng với sự suy giảm trong chi tiêu tiêu dùng. “Chính sự thất vọng đã khiến nhà đầu tư nước ngoài phải đánh giá lại tỷ trọng hợp lý dành cho Trung Quốc”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Grab ngừng dịch vụ GrabInvest và các sản phẩm đầu tư liên quan

Siêu ứng dụng của Grab Holdings đã quyết định kết thúc hoạt động kinh doanh GrabInvest cùng với các sản phẩm đầu tư liên quan khác là AutoInvest và Earn+.

Lượng văn phòng trống ở London cao nhất 30 năm

Theo công ty dịch vụ tài chính Jeffries, thị trường cho thuê văn phòng ở London đang trong thời kỳ suy thoái khi số lượng văn phòng còn trống ở thành phố này đã lên...

Động thổ tòa nhà chọc trời Torch Tower cao nhất Nhật Bản

Tòa Torch Tower nằm ở vị trí đối diện với Ga Tokyo và dự kiến cao 390m, sẽ vượt Tòa tháp Azabudai Hills Mori JP hiện cao 330m, để trở thành tòa nhà chọc trời cao...

“Bong bóng” bất động sản toàn cầu tại các thành phố lớn đang giảm bớt

Trong báo cáo mới nhất của UBS, chỉ có hai thành phố là Zurich và Tokyo vẫn nằm trong danh mục “rủi ro bong bóng,” đánh dấu mức giảm mạnh so với chín thành phố cách...

Bloomberg: Chủ tịch tập đoàn Evergrande bị quản thúc

Ông Hứa Gia Ấn, Chủ tịch tập đoàn bất động sản nặng nợ Evergrande, đã bị cảnh sát quản thúc tại gia, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Alibaba bắt đầu quá trình IPO công ty logistics

Cainiao Smart Logistics Network Ltd., công ty logistics của Tập đoàn Alibaba Group, vừa nộp hồ sơ IPO ở Hồng Kông (Trung Quốc), và đây có khả năng là công ty con...

Thương mại toàn cầu suy giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ đại dịch Covid-19

Trong tháng 7, doanh số thương mại toàn cầu giảm với tốc độ hàng năm nhanh nhất trong gần ba năm. Đây là bằng chứng cho thấy lãi suất cao đang bắt đầu tác động đến...

Mexico hủy bỏ vụ nhượng quyền khai thác mỏ lithium với Trung Quốc

DN Trung Quốc khẳng định các công ty con của họ đáp ứng tất cả các yêu cầu về đầu tư tối thiểu theo luật pháp Mexico, đồng thời cho biết công ty đã kiến nghị lên Bộ...

ECB: Tăng lãi suất là biện pháp duy nhất để kiểm soát lạm phát

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde nhấn mạnh nhiệm vụ của ECB là đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2% kịp thời để ổn định giá cả, qua đó...

Nhật Bản công bố các trụ cột trong gói kích thích kinh tế mới

Gói kích thích kinh tế của Nhật Bản dự kiến sẽ bao gồm các biện pháp kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng tiền lương; Thủ tướng Nhật Bản cũng cảnh báo các nhà...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98