Quan chức Fed: Sẽ còn ít nhất 1 đợt nâng lãi suất

23/09/2023 20:00
23-09-2023 20:00:00+07:00

Quan chức Fed: Sẽ còn ít nhất 1 đợt nâng lãi suất

Hai quan chức cho biết Fed sẽ thực hiện thêm ít nhất 1 đợt nâng lãi suất và sau đó duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

Susan Collins, Chủ tịch Fed khu vực Boston, cho biết phương án thắt chặt thêm chính sách tiền tệ “chắc chắn vẫn đang được xem xét”. Còn Thống đốc Fed Michelle Bowman báo hiệu có thể nâng lãi suất nhiều hơn 1 lần. Bà Bowman là một trong những thành viên “diều hâu” nhất trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC).

“Tôi vẫn kỳ vọng Fed tiếp tục nâng lãi suất để kéo lạm phát về 2% một cách kịp thời”, Bowman cho biết tại sự kiện ở Vali trong ngày 22/09.

Thống đốc Fed Michelle Bowman

Tại cuộc họp gần nhất vào ngày 20/09, Fed đã giữ nguyên lãi suất ở mức 5.25%-5.5%, mức cao nhất trong 22 năm, nhưng lại phát tín hiệu sẽ nâng lãi suất thêm. Trong biểu đồ dot-plot mới nhất, 12 trong 19 quan chức ủng hộ nâng lãi suất thêm 1 lần trong năm 2023, qua đó cho thấy mong muốn kéo giảm lạm phát.

Một nhà hoạch định chính sách dự báo lãi suất sẽ chạm đỉnh hơn 6% vào năm tới, trong khi các thành viên NHTW nhìn chung dự báo số lượng đợt giảm lãi suất trong năm 2024 đã giảm đi phân nửa (từ 4 lần còn 2 lần), một phần vì thị trường lao động vẫn còn mạnh.

Bà Collins - người không được bỏ phiếu quyết định về chính sách tiền tệ trong năm nay - cho biết bà hoàn toàn ủng hộ các dự báo về kinh tế mới nhất của Fed. Chia sẻ tại một sự kiện do Hiệp hội Ngân hàng Maine tổ chức vào ngày 22/09, bà Collins cho biết ở giai đoạn này, Fed cần “sự kiên nhẫn rất lớn”.

Cuộc chiến chống lạm phát dù đã tiến triển, nhưng việc giá năng lượng tăng mạnh trong thời gian gần đây có thể thúc lạm phát tăng trở lại và đe dọa tới mục tiêu lạm phát 2% của Fed, Bowman chia sẻ.

“Tôi nhận thấy rủi ro từ đà tăng của giá năng lượng và điều này có thể đảo ngược một số tiến triển đã đạt được trong vài tháng gần đây”, bà nói.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng 0.2% trong tháng 7/2023, ghi nhận mức tăng hàng tháng yếu nhất kể từ cuối năm 2020. Chỉ số PCE lõi - loại trừ giá thực phẩm và năng lượng - cũng tăng 0.2% trong tháng 7/2023. Điều này cho thấy Fed đã có tiến triển với lạm phát.

Bowman cũng lưu ý chính sách tiền tệ dường như tác động tới hoạt động cho vay yếu hơn dự báo.

“Bất chấp việc siết tiêu chuẩn cho vay ở các ngân hàng, chúng tôi không thấy tín hiệu tín dụng suy giảm mạnh”, bà nói.

Trong một diễn biến khác, Mary Daly, Chủ tịch Fed khu vực San Francisco, cho biết bà chưa sẵn sàng tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát và Fed vẫn cam kết kìm hãm áp lực lạm phát.

Bà cũng nói rõ Fed quyết định giữ nguyên lãi suất “để có thêm thời gian thu thập dữ liệu cần thiết”. Bà không bình luận trực tiếp về lộ trình lãi suất trong năm nay.

"Fed đã khá gần với nơi mà chúng tôi muốn đến”

Trong cuộc họp báo sau khi đưa ra quyết định, Chủ tịch Fed Jerome Powell tiếp tục khẳng định lại quyết tâm kéo giảm lạm phát về mục tiêu 2%, cho rằng con đường đến mục tiêu “vẫn còn xa”.

Ông Powell cho biết Fed đang ở giai đoạn “cần phải hành động cẩn trọng” đối với quyết định lãi suất và sẽ phụ thuộc nhiều vào dữ liệu sắp tới.

“Lãi suất cao đang gây sức ép lên hoạt động kinh doanh và các khoản đầu tư tài sản cố định”, người đứng đầu Fed chia sẻ. “Trong khi đó, thị trường lao động vẫn còn thắt chặt, nhưng diễn biến cung cầu lao động đang hướng về trạng thái cân bằng tốt hơn”.

Về nền kinh tế, ông Powell đánh giá kinh tế Mỹ đã tăng trưởng mạnh hơn dự báo và chi tiêu tiêu dùng vẫn mạnh bất chấp những đợt nâng lãi suất quyết liệt của Fed.

Theo ông, Fed vẫn cực kỳ chú ý tới rủi ro từ lạm phát và sẽ đưa ra quyết định chính sách tại từng cuộc họp dựa trên dữ liệu có được. Người đứng đầu NHTW Mỹ cho biết: “Fed sẵn sàng nâng lãi suất thêm nếu cần thiết”.

Ông Powell chia sẻ việc giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp này không có nghĩa là Fed đã đạt tới chính sách tiền tệ mà họ mong muốn.

“FOMC chưa quyết định lãi suất đã chạm đỉnh hay chưa”, ông nói. “Fed cần thêm bằng chứng thuyết phục cho thấy lạm phát đang trong tầm kiểm soát. Fed đang gần với nơi mà chúng tôi muốn đến".

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98