Quỹ từ thiện của Bill Gates rót gần trăm triệu USD vào hãng bia gặp bê bối

07/09/2023 09:12
07-09-2023 09:12:30+07:00

Quỹ từ thiện của Bill Gates rót gần trăm triệu USD vào hãng bia gặp bê bối

Anheuser-Busch đang trải qua một năm khốn khó, nhưng có ít nhất một nhà đầu tư nổi tiếng lại tin tưởng vào hãng bia đang gặp khó này, đó là quỹ từ thiện của tỷ phú Bill Gates.

 

Theo hồ sơ giao dịch công khai, quỹ Bill & Melinda Gates Foundation đã mua 1.7 triệu cổ phiếu của công ty sản xuất nước giải khát và bia rượu Anheuser-Busch (AB InBev) với tổng giá trị khoảng 95 triệu USD. Giao dịch này cho thấy tỷ phú Gates vẫn đặt niềm tin vào công ty vốn đang gặp khó khi một trong những thương hiệu bia lớn nhất của họ bị sụt giảm nghiêm trọng về doanh số trong hơn một năm qua.

Bill & Melinda Gates Foundation đã mua số cổ phiếu này trong khoảng thời gian AB báo cáo kết quả kinh doanh tồi tệ do bê bối liên quan tới thoả thuận hợp tác của thương hiệu bia Bud Light với Dylan Mulvaney, một người chuyển giới có tầm ảnh hưởng lớn.

Kết quả, ông Gates cho đến nay đã mất tiền từ khoản đầu tư của mình, do giá cổ phiếu của AB đã giảm gần 2% kể từ thời điểm mua. Cổ phiếu này đã giảm khoảng 7% trong kể từ đầu năm 2023 đến nay.

Động thái này trái ngược với một tỷ phú Bill Gates thường ngày, người trước đây đã thừa nhận rằng ông “không phải là người nghiện bia nhiều”. Đầu năm nay, quỹ này cũng đã mua số cổ phiếu trị giá gần 1 tỷ USD của Heineken Holding, công ty mẹ của thương hiệu bia cùng tên.

Tháng 8, AB cho biết doanh thu tại Mỹ của họ đã giảm 10% trong quý 2, do doanh số Bud Light giảm. Doanh số bán hàng của AB cho các nhà bán lẻ ở Mỹ đã giảm 14%, ghi nhận hiệu quả kém so với ngành bia nói chung, mà chủ yếu là do doanh số Bud Light giảm. Doanh thu cho thương hiệu bia này giảm 395 triệu USD ở Bắc Mỹ so với cùng kỳ năm trước.

Ngày 01/04, Mulvaney đăng một video trên Instagram có 1.8 triệu người theo dõi để quảng báo cho cuộc thị Bud Light March Madness, gây ra làn sóng phản ứng dữ dội và khiến một số khách hàng cốt lõi của công ty xa lánh thương hiệu này. Vào tháng 7, AB cũng đã thông báo sa thải nhân viên, gây ảnh hưởng đến chưa tới 2% (tương ứng khoảng 380 vị trí) tổng lực lượng lao động của họ tại Mỹ.

Kim Dung (Theo CNN)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Gia tộc sở hữu thương hiệu trang sức Chow Tai Fook đau đầu tìm người kế vị

Giám đốc cấp cao của hãng trang sức Chow Tai Fook và là thành viên của gia tộc Cheng giàu có ở Hồng Kông, người kiểm soát nhà phát triển bất động sản New World...

Chuyên gia chỉ cách nhượng quyền trong ngành sản xuất, xây dựng...

Hiện nay, nhượng quyền được biết đến là 1 trong top 10 công cụ mang tiền về cho doanh nghiệp.

Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma lập công ty mới

Jack Ma, nhà sáng lập công ty thương mại điện tử Alibaba, được cho là vừa thành lập công ty mới trong lĩnh vực thực phẩm đóng gói.

Baemin chính thức rời Việt Nam từ 08/12

Đúng như các thông tin rò rỉ trước đó, mới đây Baemin – nền tảng giao đồ ăn từ Hàn Quốc – chính thức nói lời chia tay với thị trường Việt Nam kể từ ngày 08/12/2023.

Warren Buffett tiếp tục lời hứa cho đi 99% tài sản

Warren Buffett vừa quyên góp 870 triệu USD cho 4 tổ chức từ thiện do các thành viên trong gia đình ông điều hành, qua đó tiếp tục lời hứa cho đi phần lớn 99% tài...

Câu chuyện khởi nghiệp của Elizabeth Chu, con gái Chủ tịch Vạn Thịnh Phát

Bước chân vào thế giới kinh doanh từ sớm, Elizabeth Chu (Elizabeth Chu Yuet-han, hay còn được biết là Chu Duyệt Hằng) – con gái của bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập...

"Cha đẻ" ChatGPT bất ngờ rời OpenAI

Trong ngày 17/11, hội đồng quản trị OpenAI thông báo ông Sam Altman không còn là CEO và bà Mira Murati, CTO OpenAI, sẽ tạm thời nắm giữ vị trí CEO.

Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng

Cơ quan chức năng xác định, Phạm Mỹ Hạnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Mỹ Hạnh đã thu tiền của hàng nghìn cá nhân (nhà đầu tư) với tổng số tiền...

Kỹ năng ‘ẩn’ quan trọng số 1 phía sau thành công của tỷ phú Bill Gates

Kỹ năng “ẩn” đặc biệt quan trọng để thành công của Bill Gates được Morgan Housel chuyên gia tài chính, tác giả cuốn "Tâm lý tiền bạc: Những bài học vượt thời gian...

Huy động hơn 1.200 tỷ trồng sâm Ngọc Linh ảo: Phạm Mỹ Hạnh vừa bị bắt là ai?

Tập đoàn Mỹ Hạnh do bà Phạm Mỹ Hạnh thành lập năm 2017 với mục đích xây dựng, phát triển chuỗi giá trị bền vững của ngành sản xuất sâm Ngọc Linh. Bà Hạnh vừa bị...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98