Tập đoàn công nghệ Trung Quốc muốn xây hệ sinh thái tài năng số tại Việt Nam

17/09/2023 08:31
17-09-2023 08:31:28+07:00

Tập đoàn công nghệ Trung Quốc muốn xây hệ sinh thái tài năng số tại Việt Nam

Gặp Thủ tướng, lãnh đạo Tập đoàn Huawei bày tỏ quan tâm đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng số tại Việt Nam, đẩy nhanh số hóa ngành, chuyển đổi số thông minh và mong muốn xây dựng hệ sinh thái tài năng số tại Việt Nam.

Tối ngày 16/9, trong chương trình công tác tại Quảng Tây, Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Simon Lin - Chủ tịch Khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Tập đoàn công nghệ Huawei; ông Vương Đồng Trụ, Chủ tịch Tập đoàn xây dựng giao thông Trung Quốc; ông Ngô Vân, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xây dựng năng lượng Trung Quốc.

Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao hoạt động đầu tư kinh doanh trên toàn cầu của các tập đoàn và khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nói riêng triển khai hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả, thành công và bền vững tại Việt Nam.

Lãnh đạo các tập đoàn cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp và đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng cải thiện tại Việt Nam và bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định ủng hộ hoạt động đầu tư của Tập đoàn Huawei tại Việt Nam

Ông Simon Lin, Chủ tịch Khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Tập đoàn công nghệ Huawei bày tỏ quan tâm việc xây dựng cơ sở hạ tầng số tại Việt Nam, đẩy nhanh số hóa ngành, giảm phát thải carbon, chuyển đổi số thông minh và mong muốn hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi năng lượng vì một Việt Nam xanh và xây dựng hệ sinh thái tài năng số tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, Huawei hợp tác với các nhà mạng viễn thông xây dựng mạng 2G, 3G, 4G. Tập đoàn đã hợp tác với hàng trăm đối tác Việt Nam; tạo ra hàng chục nghìn việc làm trong lĩnh vực ICT, đào tạo hơn 18.000 nhân lực kỹ thuật số của Việt Nam.

Nhắc đến thông tin Thủ tướng Việt Nam đã phê duyệt chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến 2030, ông Simon Lin đánh giá cao nỗ lực và chiến lược chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số của Việt Nam.

Hoan nghênh các đề xuất của Huawei, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định ủng hộ hoạt động đầu tư của tập đoàn tại Việt Nam. Trong đó, lĩnh vực chuyển đổi số còn không gian, dư địa rất lớn để tập đoàn hoạt động, đầu tư, hợp tác tại Việt Nam.

Trong bối cảnh các công nghệ mới liên tục xuất hiện và cạnh tranh ngày càng gay gắt, Thủ tướng mong muốn tập đoàn hoạt động ổn định tại Việt Nam, phối hợp với các cơ quan chức năng để có các giải pháp đóng góp tích cực vào xây dựng xã hội số, Chính phủ số, thúc đẩy kinh tế số tại Việt Nam.

Trong đó, bao gồm cả hoạt động đầu tư và nghiên cứu phát triển, góp ý về thể chế, chính sách, đào tạo nhân lực và nâng cao năng lực quản trị hiện đại.

Thủ tướng đề nghị tập đoàn Huawei chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để tìm kiếm các dự án mới và triển khai hoạt động đầu tư tại Việt Nam hiệu quả, bền vững.

Chủ tịch Tập đoàn Huawei hứa hẹn sẽ nỗ lực để triển khai các ý kiến gợi mở của Thủ tướng, với tinh thần “tại Việt Nam, vì Việt Nam và trở thành công ty tốt nhất Việt Nam”.

Quan tâm phát triển đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam

Chủ tịch Tập đoàn xây dựng giao thông Trung Quốc Vương Đồng Trụ coi Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng nhất.

Đến nay, tập đoàn đã thực hiện thành công hơn 20 dự án trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng (cầu, đường, cảng biển) và năng lượng (điện gió gần bờ) như cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, xây dựng cảng khu vực Cái Mép – Thị Vải, Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân – Bình Thuận, Duyên Hải – Trà Vinh, Vũng Áng – Hà Tĩnh…

Ông Vương Đồng Trụ bày tỏ quan tâm đến việc phát triển đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam (tuyến Hà Nội – TP.HCM, Vũng Áng – Lào, Lào Cai - Hà Nội – Hải Phòng) và mong muốn đầu tư, thi công các dự án cao tốc TP.HCM– Trung Lương mở rộng, TP.HCM– Mộc Bài, Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng)... 

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh Tập đoàn xây dựng giao thông Trung Quốc mở rộng hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng giao thông

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Chính phủ Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và Trung Quốc nói riêng mở rộng hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, hạ tầng năng lượng, trong đó có xây dựng các tuyến đường sắt tốc độ cao, đường bộ cao tốc, sân bay, cảng biển…

Trước lời đề nghị của tập đoàn tham gia các dự án trong lĩnh vực năng lượng, hạ tầng, Thủ tướng đề nghị tập đoàn tiếp tục phối hợp với các bộ ngành, địa phương liên quan để phát triển, tham gia các dự án mới tại Việt Nam.

Lãnh đạo Tập đoàn Xây dựng năng lượng Trung Quốc (Energy China) cũng báo cáo Thủ tướng kế hoạch tìm kiếm dự án, mở rộng đầu tư kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam; kế hoạch phát triển các dự án điện gió tại Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Quảng Trị và các tỉnh khác.

Thủ tướng hoan nghênh các đề xuất và kế hoạch mở rộng đầu tư của Energy China thời gian tới và đề nghị tập đoàn quan tâm tới các dự án chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển hạ tầng tại Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh “thành công của nhà đầu tư cũng là thành công của Việt Nam” trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro” chia sẻ. 

Thu Hằng

vietnamnetMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Biển "thần tài" 51K-779.79 được mua giá 930 triệu đồng, biển 99A-666.99 giá 1,5 tỉ đồng

Trong buổi sáng nay biển 99A-666.99 (Bắc Ninh) được trả giá cao nhất lên tới 1,5 tỉ đồng và là biển số xe duy nhất trên 1 tỉ đồng.

Amazon đầu tư 4 tỷ USD vào một startup AI

Amazon.com Inc. sẽ đầu tư 4 tỷ USD vào startup trí tuệ nhân tạo đang nổi Anthropic với tham vọng trở thành công ty lớn trong lĩnh vực AI thế hệ mới.

Người trúng đấu giá hơn 32 tỉ đồng cho biển số xe 51K-888.88 vẫn "bặt vô âm tín"

Đại diện Cục CSGT Bộ Công an, hiện đã có 7 người trúng đấu giá biển số xe ôtô nộp tổng số tiền gần 11 tỉ đồng, nhiều biển số trúng đấu giá số tiền lớn vẫn chưa nộp...

Biển số xe ôtô 51K-888.66 ở TP HCM trúng đấu giá chỉ 110 triệu đồng

Khung giờ đầu tiên sáng nay 25-9, có 8 biển số xe được đấu giá thành công, trong đó biển số 51K-888.66 (TP HCM) chốt giá 110 triệu đồng, thấp nhất trong 8 biển số.

23 triệu người mất trắng các khoản đầu tư vào tài sản công nghệ NFT

Hai năm sau khi xu hướng công nghệ NFT bùng nổ thu hút hàng loạt nghệ sỹ và người nổi tiếng, các nhà nghiên cứu ước tính những khoản đầu tư vào NFT của khoảng 23...

iPhone 15 xách tay loạn giá

Theo nhà bán lẻ, đợt đầu hãng Apple giao iPhone 15 series cho thị trường Việt Nam với số lượng khiêm tốn nên không đủ đáp ứng nhu cầu.

Cuộc chiến khốc liệt của hàng trăm mô hình AI tại Trung Quốc

Tại Trung Quốc, AI thế hệ mới “sốt” tới nỗi gần như hàng ngày, công chúng đều nhận được thông báo ra mắt một sản phẩm mới từ hàng loạt công ty khởi nghiệp cũng như...

AI và nhu cầu trường tồn theo thời gian

Trong một năm qua, chúng ta đã nghe nhiều về ChatGPT và trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc tạo ra những đột phá trong công việc cá nhân và tại công sở. Tuy nhiên, AI...

Sắp đưa thêm 36 biển số xe "VIP" ra đấu giá

Trong 2 ngày 21 và 22-9, Công ty Đấu giá hợp danh sẽ đưa tổng cộng 36 biển số ôtô "VIP" ra đấu giá

Trả hơn 32 tỷ đồng mua biển số đẹp 

Chiều 15/09, các cuộc đấu giá biển số ô tô được tổ chức. Trong đó, biển số 51K-888.88 của TPHCM có trên 400 lượt trả giá, mức cao nhất là 32.34 tỷ đồng.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98