Thêm một ông lớn bất động sản Trung Quốc nộp đơn bảo hộ phá sản

21/09/2023 09:21
21-09-2023 09:21:31+07:00

Thêm một ông lớn bất động sản Trung Quốc nộp đơn bảo hộ phá sản

Một trong những công ty bất động sản hàng đầu của Trung Quốc, Sunac, vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ, ngay sau khi được các chủ nợ chấp thuận cơ cấu lại khoản nợ trị giá gần 10 tỷ USD.

Công ty Sunac đã nộp đơn yêu cầu bảo vệ theo Chương 15 lên Tòa án Phá sản Mỹ ở Quận phía Nam New York vào ngày 19/09. Một tháng trước đó, Evergrande đã có động thái tương tự sau khi báo lỗ 81 tỷ USD trong hai năm qua. Country Garden, công ty xây dựng nhà lớn nhất Trung Quốc, cũng đang bấp bênh trên bờ vực vỡ nợ.

Ngày 18/09, trong hồ sơ nộp lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông, Sunac cho biết họ đã được sự chấp thuận của hơn 2,000 chủ nợ để cơ cấu lại khoản nợ 9.9 tỷ USD và các khoản thanh toán lãi cho nhà đầu tư bên ngoài Trung Quốc.

Sunac là công ty bất động sản lớn thứ 10 của Trung Quốc trong tháng 8 tính theo doanh số bán hàng theo hợp đồng, theo CreditSights. Nhưng trước khi vỡ nợ vào năm 2022, đây là công ty bất động sản lớn thứ ba quốc gia này.

Giống như nhiều nhà phát triển bất động sản Trung Quốc khác, Sunac đang phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng tiền mặt ngày càng trầm trọng, khi doanh số bán hàng sụt giảm trên toàn ngành khiến nhiều công ty không thể trả nợ.

Theo báo cáo thường niên gần đây nhất của Sunac, tổng nợ phải trả của Sunac đạt mức đáng kinh ngạc 1,000 tỷ nhân dân tệ (137.6 tỷ USD) vào cuối năm ngoái, khi doanh số bán hàng năm 2022 giảm 50% so với năm trước.

Việc tham gia vào quá trình bảo hộ phá sản tại Mỹ có thể giúp Sunac China đàm phán với các bên cho vay nước ngoài trong quá trình giải quyết khoản nợ của mình. Nếu Sunac thành công, nó sẽ mang lại niềm tin cho các công ty bất động sản đang gặp khó khăn khác để đứng vững trở lại.

Theo Sandra Chow, đồng giám đốc nghiên cứu thị trường châu Á - Thái Bình Dương tại CreditSights, đây là công ty bất động sản lớn đầu tiên của Trung Quốc giành được sự chấp thuận như vậy. Bà nói với CNN rằng các thỏa thuận tương tự trước đây đạt được bởi các công ty nhỏ hơn với số tiền ít hơn.

Bà Chow cho biết, Evergrande, công ty bất động sản hùng mạnh một thời của Trung Quốc đã vỡ nợ vào cuối năm 2021, cũng đang tìm cách cơ cấu lại khoản nợ nước ngoài của mình, mặc dù họ kém may mắn hơn trong việc thuyết phục các chủ nợ nước ngoài vì đưa ra các điều khoản kém thuận lợi hơn.

Trong những tháng gần đây, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã công bố một loạt biện pháp hỗ trợ ngành bất động sản đang suy yếu, bao gồm hạ thấp yêu cầu đối với người mua nhà. “Nhưng điều quan trọng bây giờ là, chính sách hỗ trợ đó sẽ giúp ích như thế nào trong việc xoay chuyển doanh số bán hàng và hoạt động kinh doanh cơ bản thực tế của họ? Đó mới là mấu chốt của vấn đề”, bà Chow nói.

Kim Dung (Theo CNN)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98