Thống đốc: 'Sở hữu chéo khó có thể xử lý triệt để bằng một quy định'

18/09/2023 11:37
18-09-2023 11:37:05+07:00

Thống đốc: 'Sở hữu chéo khó có thể xử lý triệt để bằng một quy định'

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng sở hữu chéo ngân hàng khó có thể xử lý triệt để chỉ bằng một quy định, mà phải nằm ở nhiều luật, chính sách, lĩnh vực khác.

Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 18/9 cho ý kiến về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Tấn Tới nói thực tế, tình trạng sở hữu chéo tại ngân hàng (hiện tượng ngân hàng này nắm giữ cổ phần tại nhà băng khác) hiện nay còn nan giải.

"Nội dung này tác động gì đến chính sách trong Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi và đặc biệt có ảnh hưởng gì đến sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế không", ông Tới hỏi và đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết hướng giải quyết.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng phát biểu sáng 18/9. Ảnh: Media Quốc hội

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng nhìn nhận "sở hữu chéo, sân trước, sân sau" là những hạn chế, được Trung ương, Quốc hội, Chính phủ quan tâm và yêu cầu sớm xây dựng cơ sở pháp lý điều chỉnh.

"Qua thảo luận, Ngân hàng Nhà nước thấy nếu chờ có một quy định xử lý triệt để vấn đề này sẽ không bao giờ có", bà Hồng nói. Thay vào đó, người đứng đầu ngành ngân hàng cho rằng quy định phải hướng đến, không chỉ ở Luật Các tổ chức tín dụng, mà trong văn bản quy phạm pháp luật khác, lĩnh vực khác, đảm bảo minh bạch hóa hoạt động của doanh nghiệp và người dân.

Trên hồ sơ, cá nhân, tổ chức nắm giữ tỷ lệ cổ phần thế nào đều được hệ thống ngân hàng nắm bắt thông qua việc cho vay. Nhưng trên thực tế, họ có thể thống kê hộ về sở hữu cổ phần, hoặc thành lập doanh nghiệp để vay vốn. "Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng cũng coi đây là nội dung trọng tâm để điều chỉnh", bà Hồng chia sẻ.

Về đề xuất mở rộng phạm vi; giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần tại tổ chức tín dụng, Thống đốc cho rằng còn nhiều ý kiến băn khoăn. Bởi quy định này liệu có xử lý triệt để vấn đề chống sở hữu chéo, thao túng, sân trước sân sau không. Việc kiểm soát tỷ lệ sở hữu của cá nhân và doanh nghiệp cũng khó khăn nếu "họ cố tình để người khác đứng tên thì không xử lý được". Việc này phải có sự tham gia của cơ quan điều tra.

Bên cạnh đó, nhiều quan điểm cho rằng nếu quy định cứng trong luật này sẽ tác động đến thị trường chứng khoán, gây tăng chi phí. Theo bà Hồng, xây dựng quy định 'siết' sở hữu chéo sẽ giúp đảm bảo an toàn hệ thống và kiểm soát được những rủi ro, nhưng nó sẽ tác động đến thị trường chứng khoán, sự điều tiết thị trường của nền kinh tế.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng thông tin, khi xây dựng dự thảo, việc phân tích, đánh giá tác động phải dựa trên bức tranh lớn hơn về vai trò điều tiết của nền kinh tế từ khía cạnh tổ chức tín dụng.

"Chi phí thủ tục để kiểm soát rủi ro đương nhiên tổ chức tín dụng phải tăng lên để điều tiết. Ủy ban Kinh tế và Ngân hàng Nhà nước sẽ trao đổi, chỉnh sửa để có báo cáo với Thường vụ Quốc hội ngày 20/9", bà nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu sáng 18/9. Ảnh: Media Quốc hội

Đại diện cơ quan thẩm tra dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nói việc kiểm soát sở hữu chéo đã có kết quả tốt, một số trường hợp vi phạm đã bị xử lý. Tuy nhiên, khi thể chế hóa những quy định để xử lý dứt điểm hoạt động sở hữu chéo, trong luật còn nhiều ý kiến khác nhau, đặc biệt là thiết chế dành cho "cổ đông lớn, nhóm cổ đông lớn".

Ông Thanh cho biết một số ý kiến đề nghị mở rộng đối tượng có liên quan; giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần hay giảm giới hạn mức tín dụng. "Quy định mở rộng hay thu hẹp hơn đều có tác động đến nền kinh tế, tới thị trường chứng khoán, thu hút đầu tư nước ngoài và việc tài trợ nguồn vốn của tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại, ngân hàng cổ phần Nhà nước đối với dự án trọng điểm quốc gia", ông Thanh nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cũng đồng tình rằng để xử lý được vấn đề sở hữu chéo, đòi hỏi biện pháp phải đồng bộ kết hợp với nhiều giải pháp về chính sách.

Sơn Hà

Vnexpress

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức thấp, hoạt động bảo hiểm gặp khó trong 9 tháng đầu năm 2023

Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý 3/2023 và 9 tháng đầu năm của Tổng Cục Thống kê, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đang ở mức thấp so với cùng kỳ và...

Phó Thống đốc NHNN: Sẽ tăng cường các giải pháp để doanh nghiệp dễ tiếp cận được tín dụng hơn

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà tại hội nghị “Kết nối Ngân hàng-Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh” chiều ngày 28/9.

Tỉ giá sẽ ổn định tại mức nào?

Tuy tỉ giá VNĐ/USD có phần lắng dịu nhưng thị trường luôn quan tâm mức độ ổn định giá trị tiền đồng nếu USD còn tăng giá so với nhiều đồng tiền mạnh khác.

Thấy gì từ động thái NHNN hút về 70,000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu?

Ngày 27/09/2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục phát hành 20,000 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 28 ngày. Đây là phiên thứ 5 liên tiếp nhà điều hành chào bán tín...

Ngân hàng nào thu nợ doanh nghiệp thu luôn 270 tỷ Quỹ bình ổn xăng dầu của dân?

Việc ngân hàng lấy tiền từ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để thu hồi nợ của doanh nghiệp là trái quy định pháp luật bởi đó là tiền của dân đóng góp. Ngân hàng nào đã làm...

Ba trụ cột trong chuyển đổi số tại VIB và những con số ấn tượng

Có nhiều yếu tố tác động đến kết quả chuyển đổi số của doanh nghiệp. Tại VIB, chìa khóa quyết định nằm ở con người, quy trình và công nghệ, trong đó nhân sự...

Tìm cách hạ nhiệt tỉ giá

Động thái phát hành tín phiếu để giảm áp lực và kìm hãm đà tăng của tỉ giá ở thời điểm này là cần thiết.

Thanh toán không tiền mặt phải đảm bảo an toàn, tiện lợi

Hành lang pháp lý, định hướng của Ngân hàng Nhà nước về thanh toán không tiền mặt đã rất rõ ràng nhưng vẫn cần phải làm nhanh hơn bởi đó là xu hướng, vừa là cơ hội...

Ngân hàng Nhà nước liên tục phát hành tín phiếu xử lý 'bệnh' thừa tiền?

Việc Ngân hàng Nhà nước liên tục phát hành tín phiếu sẽ góp phần giảm tình trạng dư thừa thanh khoản trong hệ thống, giữ lãi suất VND ở mức hợp lý để không dẫn đến...

Agribank đấu giá các tài sản thế chấp liên quan đến Tân Hoàng Minh, tổng dư nợ gần 308 tỷ đồng

Agribank chi nhánh Tràng An vừa thông báo bán đấu giá 4 khoản nợ tại các công ty có tài sản thế chấp liên quan trụ sở Tân Hoàng Minh, tổng dư nợ gần 308 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98