Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Luật Nhà ở (sửa đổi) sẽ giảm bớt điều kiện về đối tượng mua nhà ở xã hội

19/09/2023 20:44
19-09-2023 20:44:00+07:00

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Luật Nhà ở (sửa đổi) sẽ giảm bớt điều kiện về đối tượng mua nhà ở xã hội

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, dự thảo Luật Nhà ở 2014 (sửa đổi) giảm bớt các thủ tục xác định đối tượng mua nhà ở xã hội. Theo đó, dự thảo lần này bỏ tiêu chí về cư trú.

Tại phiên chuyên đề 2 với chủ đề “Nâng cao năng suất lao động, đảm bảo an sinh trong bối cảnh mới” trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 ngày 19/9, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã chia sẻ về những điểm mới trong dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) liên quan đến chính sách nhà ở xã hội (NOXH).

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chia sẻ thông tin tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023. (Ảnh: QH)

Ông cho biết, Chính phủ đã trình Quốc hội Dự án Luật Nhà ở 2014 (sửa đổi) được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 và dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 6 tới.

Trong dự thảo, có 8 nhóm chính sách, trong đó có chính sách về phát triển NOXH. Chính phủ chỉ đạo để bảo đảm nguyên tắc sửa đổi Luật Nhà ở phù hợp với các Luật Đất đai, Đầu tư, Xây dựng, Kinh doanh bất động sản.

Đồng thời, phải cải cách thủ tục hành chính, khơi thông nguồn lực, có chính sách khuyến khích doanh nghiệp tích cực tham gia đầu tư phát triển dự án NOXH.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cũng cho biết, Chính phủ trình Quốc hội bổ sung chính sách nhà ở cho công nhân ở khu công nghiệp gồm NOXH và nhà lưu trú và chính sách nhà ở cho lực lượng vũ trang…

Đồng thời, dành quỹ đất cho NOXH, giao UBND cấp tỉnh chủ động dành đủ quỹ đất để phát triển NOXH theo chương trình kế hoạch đã duyệt. Như vậy có thể dành quỹ đất trong các dự án nhà ở thương mại hoặc các dự án độc lập cho NOXH.

Cùng với đó, nhóm chính sách ưu đãi chủ đầu tư tham gia dự án NOXH như miễn tiền sử dụng đất, vay vốn với lãi suất ưu đãi.

Với đối tượng thụ hưởng chính sách NOXH, Thứ trưởng cho hay, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) giảm bớt các thủ tục xác định đối tượng mua NOXH. Trước đây, trong dự thảo có 3 tiêu chí về: cư trú, thu nhập và nhà ở; dự thảo lần này bỏ tiêu chí về cư trú.

Như vậy, đã là công dân Việt Nam chỉ cần có đủ điều kiện về thu nhập và nhà ở là được mua NOXH.

Ngoài ra, dự thảo cũng điều chỉnh, xem xét mở rộng tiêu chí thu nhập theo hướng nâng mức thu nhập cao hơn.

Dự án Luật còn có các cải cách thủ tục hành chính về đầu tư, giao đất, lựa chọn chủ đầu tư, xác định giá bán, giá thuê mua cho các đối tượng.

Ở góc độ địa phương, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Mạc Đình Minh cho biết, theo chương trình phát triển nhà ở Hà Nội giai đoạn 2021-2030, mục tiêu của thành phố phát triển 6.8 triệu m2 sàn NOXH. Đây là mục tiêu lớn.

Để hoàn thành mục tiêu này, việc đề xuất, tham mưu chính sách thu hút các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia là cần thiết. Trong đó, thành phố đề xuất, cần có giải pháp cải cách về trình tự thủ tục, đặc biệt là lựa chọn nhà đầu tư tham gia đầu tư dự án NOXH.

Liên quan đến tiền sử dụng đất thu được từ 20% quỹ đất để phát triển NOXH trong khu nhà ở thương mại, Hà Nội đề xuất sửa đổi khoản 3 điều 81 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), được sử dụng số tiền này thông qua quỹ phát triển nhà ở địa phương để phát triển đầu tư hoặc cho vay ưu đãi phát triển NOXH.

Ngoài ra, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết, Hà Nội đề xuất tăng lợi nhuận định mức của các nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng NOXH lên 15% (trước đây quy định là 10%).

Nhật Quang

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua nghiêm cấm những hành vi nào?

Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua gồm 13 chương và 198 điều, trong đó tại điều 3 chương I quy định loạt hành vi bị nghiêm cấm.

Dự án chậm cấp sổ hồng, chưa bàn giao hạ tầng: TP.HCM yêu cầu báo cáo

Trước tình trạng các dự án nhà ở thương mại chậm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để bàn giao, chậm cấp sổ hồng, UBND TP.HCM đề nghị các sở, ngành báo...

Không được đổi tên, người trúng đấu giá nhà hàng Thủy Tạ xin 'rút lui'

Người trúng đấu giá 'khủng' thuê nhà hàng Thủy Tạ xin đổi tên 'Thủy Tạ' nhưng không được UBND TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) chấp thuận và đã xin rút lui, không đầu tư.

Quốc hội thống nhất chưa thông qua Luật Đất đai sửa đổi

Quốc hội thống nhất chưa thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trong kỳ họp thứ 6 và chuyển sang kỳ họp gần nhất của Quốc hội.

Giao dịch bất động sản của người từ 15 đến dưới 18 tuổi?

Không ít các tổ chức công chứng không đồng ý công chứng việc từ chối nhận di sản thừa kế hoặc giao dịch tặng cho bất động sản của người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18...

TP HCM thu tiền sử dụng đất giảm sốc, vì sao?

Thị trường trầm lắng, doanh thu sụt giảm khiến doanh nghiệp nợ thuế hàng chục ngàn tỉ đồng, trong đó phần lớn là tiền sử dụng đất.

TP.HCM xem xét cấp sổ hồng cho nhà đất mua bán bằng giấy viết tay

Nhằm ngăn tình trạng phân lô, tách thửa trái luật, xây dựng không phép, hình thành các khu dân cư tự phát phá vỡ quy hoạch, TP.HCM sẽ cấp giấy chứng nhận (sổ hồng)...

6 nội dung chỉnh lý quan trọng mới nhất trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

Chiều ngày 16/11, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội: Chưa thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 6

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) hiện còn nhiều ý kiến khác nhau, một số nội dung có hai phương án. Những vấn đề này Ủy ban...

Khởi tố Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị khởi tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, xảy ra trong thời điểm...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98