Tín hiệu mới trong cuộc giải cứu ông lớn quỹ tín thác Zhongrong

16/09/2023 10:19
16-09-2023 10:19:18+07:00

Tín hiệu mới trong cuộc giải cứu ông lớn quỹ tín thác Zhongrong

Zhongrong - ông lớn quỹ tín thác đang gặp rắc rối tài chính - vừa ký thỏa thuận với hai tập đoàn tài chính quốc doanh lớn nhất Trung Quốc. Đây có thể là bước đi dọn đường để giải cứu Zhongrong.

Zhongrong International Trust vừa ký thỏa thuận với Citic Trust - đơn vị thuộc tập đoàn đa ngành Citic Group - và CCB Trust - có sự hậu thuẫn của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB). Thông tin này được đưa ra khoảng 1 tháng sau khi Zhongrong International Trust trễ hạn thanh toán đối với các sản phẩm đầu tư mà họ phát hành ra.

Zhongrong cho biết thỏa thuận này cung cấp dịch vụ quản lý ủy thác và nhắm tới việc cải thiện hiệu quả, nhưng không đề cập cụ thể tới bất kỳ điều khoản hỗ trợ tài chính hoặc các dạng hỗ trợ khác.

Theo tuyên bố ngày 15/09, mối quan hệ nợ nần và quan hệ pháp lý của Zhongrong với các sản phẩm đầu tư tín thác vẫn không thay đổi. Zhongrong sẽ tiếp tục nhận trách nhiệm bên được ủy thác với các sản phẩm đầu tư theo các điều luật có liên quan và các điều khoản của hợp đồng.

Thỏa thuận sẽ có hiệu lực từ ngày 15/09 và kéo dài 1 năm, nhưng các công ty có thể đàm phán gia hạn hoặc chấm dứt sớm.

Citic Trust hiện đang quản lý khối tài sản 1.5 ngàn tỷ Nhân dân tệ, trong khi CCB Trust quản lý khoảng 1.4 ngàn tỷ Nhân dân tệ.

Tháng trước, Chính phủ Trung Quốc chỉ đích danh Citic Trust và CCB Trust rà soát sổ sách của Zhongrong và dẫn dắt nỗ lực ổn định hoạt động của ngân hàng ngầm này, Bloomberg đưa tin.

Zhongrong cũng thừa nhận những rắc rối của mình, cho biết họ không thể trả nợ đúng hạn với một số sản phẩm. Họ đổ lỗi cho nhiều “yếu tố bên trong lẫn bên ngoài”, nhưng không nói rõ.

Zhongrong và công ty quản lý tài sản có liên quan Zhongzhi Enterprise Group gây chấn động trên thị trường tài chính trong tháng trước khi trễ hạn thanh toán. Họ thường bán các sản phẩm đầu tư cho giới người giàu và các công ty. Cuộc khủng hoảng của hai công ty này thậm chí còn châm ngòi cho làn sóng biểu tình ở Bắc Kinh.

Trước khi công chúng biết tới những rắc rối của Zhongrong, Cơ quan Quản lý Tài chính Quốc gia (NAFR) đã thành lập tổ công tác để đánh giá các rủi ro từ Zhongrong, dựa trên nguồn tin thân cận. Nguồn tin này cho biết gần một nửa số tiền mà Zhongrong huy động đã được chuyển đến công ty mẹ hoặc các đơn vị liên kết.

Ngành quỹ tín thác của Trung Quốc cũng là nguồn tài trợ quan trọng cho những doanh nghiệp muốn đi vay mà không đủ điều kiện để ngân hàng cấp khoản vay, ví dụ như các nhà phát triển bất động sản và công ty huy động vốn cho chính quyền địa phương (LGFV).

Các quỹ tín thác huy động vốn từ các khách hàng giàu có và sau đó đầu tư vào hàng loạt dự án và các tài sản khác. Goldman Sachs ước tính ngành quỹ tín thác Trung Quốc có thể phải đối mặt với các khoản lỗ tương đương 38 tỷ USD.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyên gia: Trung Quốc chọn giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc thay vì lãi suất

Ông Sheng Song Cheng, cựu quan chức PBoC, cho rằng với lãi suất và lãi suất cho vay cơ bản ở mức thấp, nhiều khả năng PBoC cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các...

Evergrande thoát nguy cơ giải thể vào phút chót

Tập đoàn nặng nợ Evergrande “thở phào nhẹ nhõm” khi có thêm 8 tuần để thỏa thuận với các chủ nợ.

Số phận nào cho Berkshire Hathaway sau sự ra đi của huyền thoại Charlie Munger

Giới đầu tư đang băn khoăn liệu ban điều hành thế hệ tiếp theo có thể mang lại hiệu quả đầu tư giống như cặp đôi Warren và Charlie hay không.

Đồng USD sắp có tháng giảm mạnh nhất trong 1 năm, quốc gia nào được lợi?

Chỉ số đồng USD – thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt – sắp ghi nhận mức giảm 3.7% trong tháng này. Đây sẽ là tháng giảm mạnh nhất trong 1...

Các quỹ đầu tư toàn cầu đang ưu tiên mua trái phiếu lợi suất cao ở châu Á

Tại châu Á, những trái phiếu có lợi suất cao hơn đang thu hút dòng vốn nước ngoài mạnh hơn so với trái phiếu của những nơi khác, đặc biệt là khi thị trường kỳ vọng...

Trái phiếu toàn cầu hướng tới tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2008

Thị trường trái phiếu toàn cầu đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Chỉ số đồng USD xuống đáy 4 tháng

Đồng USD rơi xuống mức yếu nhất kể từ đầu tháng 8/2023 vì kỳ vọng Fed sẽ quay đầu giảm lãi suất vào tháng 5/2024.

Ông lớn cung ứng linh kiện cho Apple đầu tư thêm 1.5 tỷ USD vào Ấn Độ

Foxconn Technology sẽ đầu tư hơn 1.5 tỷ USD vào một dự án ở Ấn Độ, theo hồ sơ chứng khoán gửi lên sở giao dịch Đài Loan trong ngày 27/11.

Ông lớn thời trang nhanh Shein âm thầm nộp đơn IPO ở Mỹ, muốn định giá 90 tỷ USD

Shein đã âm thầm nộp hồ sơ đăng ký IPO ở Mỹ với mong muốn mở rộng phạm vi tiếp cận tới thị trường toàn cầu.

Vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc giảm mạnh

Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2023 đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái do những bất ổn kinh tế tiếp tục đè nặng lên nhu cầu...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98