Tổng Giám đốc BIS: Việc thực hiện dự trữ ngoại hối của Việt Nam diễn ra rất khả quan

23/09/2023 08:57
23-09-2023 08:57:00+07:00

Tổng Giám đốc BIS: Việc thực hiện dự trữ ngoại hối của Việt Nam diễn ra rất khả quan

Tổng Giám đốc BIS đánh giá rất cao những hành động của Chính phủ, các bộ ngành và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong "cuộc chiến chống lạm phát". Ông cũng đánh giá cao sức khỏe của nền kinh tế Việt Nam, khẳng định điều này là cơ sở quan trọng để nền kinh tế Việt Nam sẽ sớm trở lại quỹ đạo tăng trưởng cao.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã tiếp ngài Agustin Carstens, Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS). Ảnh VGP

Ngày 22/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã tiếp ngài Agustin Carstens, Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS).

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, BIS là tổ chức tài chính quốc tế lâu đời, có vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì nền tảng cơ sở hạ tầng cũng như ban hành các tiêu chuẩn về thanh toán, thanh tra giám sát ngân hàng.

Đánh giá cao hoạt động của BIS trong việc triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo thông qua việc thành lập các Trung tâm đổi mới sáng tạo với hàng loạt dự án có ý nghĩa, hiệu quả. Trong đó, NHNN Việt Nam đã và đang tích cực tham gia vào các dự án của Trung tâm đổi mới sáng tạo của BIS.

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam rất ủng hộ NHNN Việt Nam tham gia các hoạt động này nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và giám sát các nghiệp vụ ngân hàng tài chính công nghệ cao, đảm bảo ổn định tiền tệ tài chính quốc gia và quốc tế.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao vừa qua BIS đã phối hợp với NHNN tổ chức hội nghị cấp cao về quản lý dự trữ với sự tham dự của các đại biểu, chuyên gia hàng đầu trên thế giới, thu hút sự quan tâm của giới tài chính.

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Hội nghị dự trữ cấp cao được tổ chức tại Việt Nam lần này là sự kiện đầu tiên đánh dấu sự có mặt của BIS tại Việt Nam, cùng với chuyến thăm và làm việc của Tổng Giám đốc Agustin Carsten, sự kiện này có ý nghĩa rất lớn trong việc thắt chặt quan hệ giữa BIS và các cơ quan quản lý Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong tình hình thế giới nhiều biến động hiện nay, Việt Nam mong muốn BIS và cá nhân ngài Tổng Giám đốc Agustin quan tâm, tiếp tục triển khai các diễn đàn và sáng kiến của BIS tại Việt Nam nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hai bên, đồng thời giúp Việt Nam nâng cao hiệu quả quản lý hệ thống ngân hàng.

Tổng Giám đốc BIS bày tỏ vinh dự được đến Việt Nam và diện kiến Phó Thủ tướng Lê Minh Khái. Ông cho biết, BIS là tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế, được coi là "Ngân hàng của các Ngân hàng trung ương", hiện có 63 thành viên.

Việc BIS mời NHNN Việt Nam trở thành thành viên chính thức, khẳng định BIS đánh giá rất cao vị thế của Việt Nam. Bởi BIS việc kết nạp hội viên mang tính chọn lọc, đến từ những quốc gia có khả năng đóng góp quan trọng cho nền tài chính và kinh tế toàn cầu.

Tổng Giám đốc BIS cũng chia sẻ về những trụ cột trong hoạt động của BIS như: Thúc đẩy hợp tác đối thoại giữa các hội viên; cung cấp dịch vụ ngân hàng; đổi mới sáng tạo.

Tổng Giám đốc BIS nhấn mạnh, việc thúc đẩy đối thoại, hợp tác giữa các hội viên nhằm tăng cường niềm tin, qua đó có thể đưa ra những quyết định nhanh chóng hơn liên quan đến tài chính, ngân hàng; cho rằng, Việt Nam là thành viên mới nên việc tham gia vào các hoạt động này có ý nghĩa quan trọng. Ông hy vọng NHNN Việt Nam sẽ tham gia ngày càng tích cực vào các hoạt động của BIS.

Theo Tổng Giám đốc BIS, từ 2020 đến nay, những biến động cho thấy vai trò quan trọng của các ngân hàng trung ương, nhất là trong ứng phó với tình trạng lạm phát tăng cao. Đây là lần đầu tiên tình trạng lạm phát tăng cao diễn ra đồng thời ở tất cả các nước. Các Ngân hàng Trung ương đã có "những hành động tập thể" để ứng phó.

Tổng Giám đốc BIS: Nền kinh tế Việt Nam sẽ sớm trở lại quỹ đạo tăng trưởng cao.

Tổng Giám đốc BIS đánh giá rất cao những hành động của Chính phủ, các bộ ngành và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong "cuộc chiến chống lạm phát". Ông cũng đánh giá cao sức khỏe của nền kinh tế Việt Nam, khẳng định điều này là cơ sở quan trọng để nền kinh tế Việt Nam sẽ sớm trở lại quỹ đạo tăng trưởng cao.

Về cung cấp dịch vụ ngân hàng, Tổng Giám đốc cho biết hợp tác giữa BIS và NHNN Việt Nam trong lĩnh vực này rất tốt, trong đó có công tác dự trữ ngoại hối. Ông đánh giá, thực tiễn Việt Nam cho thấy việc dự trữ ngoại hối diễn ra rất khả quan.

Về lĩnh vực đổi mới sáng tạo, Tổng Giám đốc BIS cho biết các ngân hàng trung ương hiện đang rất quan tâm đến việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ (ví dụ nghiên cứu đồng tiền kỹ thuật số) nhằm phục vụ nhu cầu tăng trưởng và phát triển bền vững. BIS đã thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo, thiết lập nhiều cơ sở trên thế giới cũng như triển khai nhiều dự án, trong đó có dự án liên kết thanh toán đang triển khai tại châu Á. BIS hy vọng Việt Nam sẽ tham gia vào dự án của BIS để kết nối hệ thống thanh toán khu vực.

Ngài Tổng Giám đốc Agustin Carstens cho biết, thời gian tới BIS sẽ tiếp tục triển khai những hoạt động tích cực hơn nữa, có nhiều hoạt động hơn nữa nhất là trong lĩnh vực đổi mới, sáng tạo. Bởi đây là lĩnh vực không có sự phân chia giữa những quốc gia phát triển và đang phát triển. Quốc gia nào tận dụng được sẽ tạo ra những bước phát triển nhảy vọt. Cho rằng, Việt Nam có lợi thế về dân số trẻ, nhanh nhạy trong việc tiếp cận công nghệ mới, Tổng Giám đốc BIS bày tỏ trông đợi vào những thành công từ Việt Nam và khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa cho Việt Nam trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Dù NHNN Việt Nam mới gia nhập BIS nhưng sự phối hợp diễn ra rất hiệu quả, Tổng Giám đốc Agustin Carstens khẳng định.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cảm ơn Tổng Giám đốc BIS đã đánh giá cao NHNN Việt Nam; khẳng định đã là thành viên Việt Nam sẽ có trách nhiệm với tổ chức và thực hiện tốt vai trò của mình. Tuy nhiên, BIS đã thành lập từ 1930, Việt Nam mới tham gia nên không tránh khỏi bỡ ngỡ ban đầu, Phó Thủ tướng mong muốn BIS tiếp tục hỗ trợ để NHNN Việt Nam thực hiện tốt vai trò của mình.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng trao đổi với Tổng Giám đốc BIS các nội dung liên quan đến chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tài chính tiền tệ; thanh toán quốc tế,…

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chúc Tổng Giám đốc có chuyến công tác thành công tại Việt Nam, mong NHNN Việt Nam sẽ thực hiện tốt vai trò thành viên của mình.

Nhật Quang

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

The Banker vinh danh MSB là Ngân hàng của năm

Ngày 30/11 tại London (Vương quốc Anh), Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HOSE: MSB) vinh dự nhận giải thưởng “Ngân hàng của năm 2023” do The Banker, ấn phẩm của...

Thao túng ngân hàng

Những con số từ vụ việc SCB ngày càng làm nhiều người sửng sốt.

Giá USD tiếp tục giảm

Tuần qua (27/11-01/12/2023), giá USD trên thị trường quốc tế giảm thêm khi chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed -...

Sacombank tăng nguồn vốn và giảm sâu lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

Đồng hành cùng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ vốn rẻ cho người dân, doanh nghiệp thời điểm cuối năm 2023 và cận tết 2024, Sacombank tăng nguồn vốn cho vay...

Yêu cầu thanh tra Ngân hàng Nhà nước về công tác điều hành tăng trưởng tín dụng

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao của NHNN trong điều hành tăng trưởng...

Nhìn lại xu hướng chuyển dịch tín dụng bán lẻ trong 10 năm qua

Năm 2014 đánh dấu cột mốc đặc biệt khi thu nhập bình quân đầu người Việt Nam vượt 2,000 USD. Đây là mốc mà lịch sử các quốc gia khác trên thế giới đã chứng kiến...

Những chính sách về lĩnh vực ngân hàng có hiệu lực trong tháng 12/2023

Trong tháng 12/2023, nhiều chính sách liên quan đến lĩnh vực kinh tế có hiệu lực như: giao dịch có giá trị từ 400 triệu đồng trở lên phải báo cáo; quy định mới về...

BVBank thay đổi logo, nhận diện thương hiệu

Ngày 01/12/2023, Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank, UPCoM: BVB) chính thức ra mắt logo mới - hình ảnh mới, nhận diện thương hiệu mới đồng nhất với tên viết tắt tiếng...

Để tăng trưởng tín dụng đạt 14.5% thì trong tháng cuối năm phải giải ngân hết 735 ngàn tỷ đồng

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước tính đến ngày 23/11/2023 dư nợ toàn hệ thống tăng 8.38% so với cuối tháng 12 năm ngoái mức đã giao cho các Tổ chức tín dụng...

Công ty mua bán nợ Việt Nam lên tiếng về thông tin liên quan Vạn Thịnh Phát

Ngày 30/11, Công ty TNHH mua bán nợ Việt Nam (DATC) lên tiếng về thông tin một số công ty thẩm định giá, trong đó có “Công ty DATC” đã thông đồng với đối tượng tại...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98