VIB dẫn đầu ngành ngân hàng trong Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2023

19/09/2023 08:30
19-09-2023 08:30:00+07:00

Dịch vụ 

VIB dẫn đầu ngành ngân hàng trong Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2023

Ngày 16/9 vừa qua, Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư (NCĐT) cùng Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện đã tổ chức sự kiện Lễ Vinh danh “Top 50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2023” với 7 đại diện đến từ ngành ngân hàng, bao gồm: VIB, LPBank, ACB, TPBank, HDBank, Techcombank và Vietcombank. VIB tiếp tục dẫn đầu ngành trong bảng xếp hạng năm nay. 

VIB dẫn dầu toàn ngành ngân hàng ở cả chỉ tiêu ROE và tăng trưởng doanh thu.

TOP50 được đánh giá trên cơ sở đo lường kết quả kinh doanh các công ty liên tiếp 3 năm, dựa vào 3 chỉ số tăng trưởng: doanh thu, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và lợi nhuận trên cổ phiếu. Với sự tham vấn của các chuyên gia kinh tế, kinh doanh hàng đầu từ Trường Kinh doanh Harvard, kết quả đo lường nhằm đánh giá khách quan năng lực quản trị của các doanh nghiệp Việt Nam.

Tính đến tháng 3/2023, giá trị vốn hóa TOP50 đạt khoảng 80 tỷ USD, chiếm 34% giá trị vốn hóa toàn thị trường. Xét về hiệu quả hoạt động thông qua tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE), ROE TOP50 trung bình đạt 19%, cao hơn khoảng 1.8 lần ROE toàn thị trường niêm yết (11%).

Doanh thu TOP50 đạt gần 42 tỷ USD, tăng trưởng 3.4% so với năm 2021, chiếm 21,6% doanh thu toàn thị trường niêm yết. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 7.8 tỷ USD, chiếm 40% lợi nhuận sau thuế toàn thị trường niêm yết và cao hơn 7.3 lần so với mức tăng 5.4% của thị trường. 

Nhóm ngân hàng có đến 7 đại diện trong Top50 năm nay, trong đó, VIB đang là đơn vị dẫn đầu ngành.

Trong 3 năm 2020-2022, chỉ số ROE của VIB vượt trội với tỷ lệ trung bình đạt tới 30%, trong khi ACB là 25%, TPBank (23%), HDBank (23%), Vietcombank (22%), Techcombank (20%), LPBank (18%).

Về doanh thu, VIB tăng trung bình 30%/năm, cao nhất trong số 7 đại diện của ngành ngân hàng trong Top50. Trên phương diện giá cổ phiếu, tỷ suất lợi nhuận cổ phiếu VIB mang lại cho nhà đầu tư trong giai đoạn 2020 – 2022 là 82%.

Không chỉ đứng đầu ngành ngân hàng trong Top 50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2023, VIB cũng vừa được Vietnam Report đưa vào danh sách Top10 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023, cùng với các đại diện tiêu biểu khác của ngành như Vietcombank, Techcombank, MB, ACB và HDBank.

VIB luôn được các tổ chức xếp hạng và giới phân tích đánh giá cao về hiệu quả kinh doanh nhờ tỷ trọng cho vay bán lẻ cao nhất hệ thống.

Theo Chứng khoán MB (MBS), yếu tố quan trọng giúp ROE của VIB được duy trì ở mức cao so với toàn ngành trong nhiều quý liên tục (29-30%) đến từ nguồn thu ngoài lãi dồi dào được phát sinh trên nguồn vốn chủ có sẵn mà không cần gia tăng thêm nguồn vốn chủ sở hữu. Trong đó, nguồn thu phí thẻ sẽ là một ưu thế của VIB nhờ tận dụng được hiệu quả từ chuyển đổi số trên nền tảng tệp khách hàng bán lẻ lớn.

“VIB vẫn đang tập trung nguồn lực nhằm gia tăng hơn nữa thị phần kinh doanh thẻ, ngoài ra còn tận dụng lợi thế đến từ danh mục cho vay bán lẻ lớn nhằm tăng cường hoạt động bán chéo và tung ra các sản phẩm thẻ có tính sáng tạo nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng mảng kinh doanh này”, MBS nhận định.

Bên cạnh đó, với tỷ trọng dư nợ bán lẻ chiếm tới gần 87% tổng danh mục cho vay, VIB là một trong những ngân hàng có rủi ro tín dụng tập trung thấp nhất thị trường. Trong đó, hơn 90% khoản vay có tài sản đảm bảo (TSBĐ) chủ yếu là nhà ở, đất ở với đầy đủ pháp lý và có tính thanh khoản tốt.

Với dự báo tăng trưởng tín dụng sẽ khởi sắc trong nửa cuối năm nay khi các biện pháp hỗ trợ kinh tế như giảm lãi suất, thuế VAT, đầu tư công,.. bắt đầu phát huy hiệu quả, giới phân tích kỳ vọng những ngân hàng có tỷ lệ cao về cho vay bán lẻ như VIB có nhiều lợi thế để cải thiện tăng trưởng tín dụng và hiệu quả kinh doanh khi Việt Nam đang dần bước vào giai đoạn phục hồi ban đầu. 

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (3)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

VPBank dẫn đầu hệ thống về vốn điều lệ, sẵn sàng cho tăng trưởng liên tục

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã chính thức tăng vốn điều lệ lên 79,339 tỷ đồng, bỏ xa nhóm Big 4 cùng nhiều ngân hàng thương mại lớn, vươn lên dẫn...

Trước khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt, ngân hàng SCB đoạt 72 giải thưởng 'tốt nhất'

Chỉ trong vòng 8 năm, giai đoạn từ 2015-2022, Ngân hàng SCB đã được các tổ chức trong nước và quốc tế trao tặng tới 72 giải thưởng “danh giá” với những cụm từ “hàng...

[Infographics] Toàn cảnh kết quả kinh doanh ngân hàng 9 tháng đầu năm 2023

Lợi nhuận giảm tốc, nợ xấu tăng cao, ngân hàng thừa tiền... là những gì đã được dự báo cho bức tranh kết quả kinh doanh của các nhà băng trong 9 tháng đầu năm 2023.

Tiền gửi vào ngân hàng tiếp tục tăng, bất chấp lãi suất thấp kỷ lục

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy tính đến cuối tháng 9/2023, tổng phương tiện thanh toán toàn nền kinh tế đạt hơn 15 triệu tỷ đồng, tăng 5.62% so với...

Hệ thống kiểm soát nội bộ tại TCTD phi ngân hàng phải có 3 tuyến bảo vệ độc lập

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 14/2023/TT-NHNN quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ của tổ chức tín dụng phi ngân hàng.

Ngân hàng tung cơn lốc ưu đãi dịp cuối năm

Nam A Bank vừa triển khai chương trình khuyến mại “OPBA vi vu ba miền”, khách hàng (KH) có cơ hội nhận hàng trăm ngàn phần quà hấp dẫn như: Sổ tiết kiệm 310 triệu...

Tài sản thế chấp ngân hàng đại hạ giá, vẫn 'ế'

Càng về cuối năm, các ngân hàng càng đẩy mạnh rao bán bất động sản là tài sản thế chấp để xử lý nợ xấu. Dù nhiều tài sản đã giảm giá tới 50% nhưng vẫn “ế”.

Thủ tướng Chính phủ ra công điện về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023.

Giá USD tiếp tục đi xuống

Tuần qua (20-24/11/2023), giá USD trên thị trường quốc tế giảm thêm trong bối cảnh phần lớn Phố Wall đều tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chấm dứt chu kỳ...

Cách tốt nhất để cướp một ngân hàng là sở hữu nó

Những vụ cướp ngân hàng của một băng nhóm bên ngoài cũng không thể so bì với thiệt hại từ những mánh khóe xảo quyệt của chính những người bên trong ngân hàng đó...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98