Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen: Kinh tế Mỹ đang 'hạ cánh mềm'

27/10/2023 13:40
27-10-2023 13:40:00+07:00

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen: Kinh tế Mỹ đang 'hạ cánh mềm'

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen bác bỏ những ý kiến cho rằng lợi suất trái phiếu tăng là do những lo ngại về sự gia tăng thâm hụt ngân sách của Mỹ hay khả năng suy thoái kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen phát biểu tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 26/10 nhận định tăng trưởng kinh tế quý 3 của Mỹ ở mức gần 5% là “một con số khả quan” cho thấy khả năng kinh tế đang “hạ cánh mềm."

Tuy nhiên, số liệu này cũng có thể góp phần khiến lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn tiếp tục tăng lên.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết nền kinh tế nước này đã phục hồi mạnh mẽ trong quý 3/2023, với mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 4,9%, mức cao nhất kể từ quý 4/2021, nhờ chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ và thị trường lao động vững chắc, bất chấp lãi suất và áp lực lạm phát vẫn ở mức cao.

Bà Yellen cho biết sự tăng mạnh của lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn trong thời gian gần đây cho thấy niềm tin vào nền kinh tế Mỹ và những đồn đoán rằng lãi suất sẽ được duy trì ở mức cao trong thời gian lâu hơn.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg, bà Yellen dự đoán lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn có thể giảm xuống trong những năm tới. Bà bác bỏ những ý kiến cho rằng lợi suất trái phiếu tăng là do những lo ngại về sự gia tăng thâm hụt ngân sách của Mỹ hay khả năng suy thoái kinh tế. Ngược lại, theo bà, đây chắc chắn là một biểu hiện quan trọng của một nền kinh tế vững mạnh.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết ngân sách liên bang đã thâm hụt 1.700 tỷ USD trong tài khóa 2023, mức thâm hụt cao nhất, không tính khoảng thời gian xảy ra đại dịch COVID-19.

Bà Yellen nhận định gánh nặng trả nợ của Mỹ sẽ trở thành một thách thức lớn hơn nếu lộ trình lãi suất vẫn tiếp tục tăng.

Bà cho biết chi phí lãi vay thực tế của chính phủ liên bang vẫn đang ở mức gần 1% GDP, một mức vẫn nằm trong tầm kiểm soát./.

Khánh Ly

Vietnamplus

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Một thước đo lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 5

Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 5/2024 giữa lúc giá năng lượng giảm mạnh, lại là một dấu hiệu cho thấy lạm phát đang dần hạ nhiệt.

Thâm hụt tài chính của Chính phủ Mỹ tăng 347 tỷ USD trong tháng 5/2024

Theo dữ liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 12/6, các khoản thu cho năm tài chính cho đến nay vẫn cao hơn 9% so với năm 2023, nhờ tổng thuế doanh nghiệp tăng 29%.

Ngành thực phẩm châu Âu "thấp thỏm" trước khả năng Trung Quốc áp thuế trả đũa

Trung Quốc đang chuẩn bị yêu cầu điều tra một số sản phẩm nhập khẩu sữa và thịt lợn của EU, động thái được cho là trả đũa việc EU áp thuế chống trợ cấp cho xe điện...

Moody’s: Ấn Độ vẫn là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á-Thái Bình Dương

Tháng trước, Moody’s dự báo nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm nay, tiếp theo là 6,5% vào năm 2025, nhờ sự phát triển kinh tế mạnh mẽ cùng với tính...

Nguy cơ giảm phát do cuộc chiến giá cả ở Trung Quốc

Các nhà bán lẻ giá rẻ của Trung Quốc đã giảm giá hầu hết mọi thứ từ càphê đến ôtô và quần áo để thu hút người tiêu dùng vốn đang lo lắng vì khủng hoảng nhà đất và...

Những điểm đáng chú ý trong cuộc họp báo của Chủ tịch Fed

Ngày 13/06 (giờ Việt Nam), Chủ tịch Fed Jerome Powell đã tổ chức họp báo sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, với thông điệp chính là lạm phát vẫn còn cao và Fed...

Fed bất ngờ dự báo chỉ có 1 đợt hạ lãi suất trong năm nay

Fed bất ngờ báo hiệu chỉ có 1 đợt giảm lãi suất trong năm 2024, tỏ ra “diều hâu” hơn dự báo của thị trường.

WB nâng cao dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2024

WB hiện dự đoán kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 2,6% trong năm nay, tăng 0,2 điểm phần trăm so với dự báo được đưa ra hồi tháng Một vừa qua.

Các nền kinh tế Đông Nam Á không còn phụ thuộc nhiều vào các quyết định của Fed

Mặc dù lãi suất của Mỹ dự kiến ​​vẫn ở mức cao, nhưng sức mạnh nội tại của nền kinh tế đã giúp các ngân hàng trung ương khu vực Đông Nam Á tự chủ hơn trong việc cắt...

Dự báo về chính sách lãi suất của Fed trong năm nay

Biểu đồ Dot plot mới nhất, từ tháng Ba, cho thấy dự kiến Fed vẫn sẽ có 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, mặc dù lạm phát đã tăng cao hơn dự kiến trong quý đầu...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98