Lãi suất cơ sở là gì?

21/10/2023 21:00
21-10-2023 21:00:00+07:00

Lãi suất cơ sở là gì?

Lãi suất cơ sở là gì và tác động của nó đến khách hàng cũng như ngân hàng thế nào?

Lãi suất cơ sở là gì?

 • Là mức lãi suất cho vay của ngân hàng sau thời gian điều chỉnh.
 • Nó được sử dụng làm cơ sở để định giá các khoản vay hoặc tiền gửi trong hệ thống tài chính của một quốc gia.
 • Cả 2 đều đúng.
 • Cả 2 đều sai.

Lãi suất cơ sở (lãi suất cơ bản) là mức lãi suất cho vay của ngân hàng sau thời gian điều chỉnh. Nó được sử dụng làm cơ sở để định giá các khoản vay hoặc tiền gửi trong hệ thống tài chính của một quốc gia. Lãi suất cơ bản chỉ áp dụng cho đồng Việt Nam, do Ngân hàng Nhà nước công bố.

Lãi suất cơ sở thường mang lại rất nhiều lợi ích cho khách hàng vay vốn tại ngân hàng. Đồng thời, lãi suất cơ sở cũng có thể ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái và giá cả thị trường.
Lãi suất cơ sở sau một thời gian được tính theo công thức sau:

Lãi suất ngân hàng cho vay sau kỳ điều chỉnh = Lãi suất cơ sở + Biên độ của lãi suất cho vay

Vai trò của lãi suất cơ sở là gì?

 • Tăng vốn cho ngân hàng.
 • Kiểm soát lạm phát.
 • Hạn chế khách hàng vay.
 • Tất cả đều đúng.

Lãi suất cơ sở có vai trò rất quan trọng trong hệ thống tài chính và kinh tế của một quốc gia.

- Kiểm soát lạm phát: Lãi suất cơ sở có thể được sử dụng như một công cụ để kiểm soát lạm phát. Khi lãi suất tăng lên, người tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ mất động lực để vay tiền. Do đó, khách hàng cũng sẽ giảm đầu tư và tiêu dùng, giảm áp lực lạm phát.
- Định giá tiền gửi và các khoản vay: Lãi suất cơ bản là cơ sở hoặc điểm tham chiếu để các tổ chức tài chính tính toán lãi suất cho các khoản vay. Đồng thời, lãi suất cơ sở do Nhà nước ban hành cũng được sử dụng trong các trường hợp xảy ra tranh chấp về việc trả lãi, lãi suất không được thỏa thuận rõ ràng,…
- Thúc đẩy hoạt động tài chính: Khi lãi suất thấp, người tiêu dùng và doanh nghiệp có xu hướng vay tiền nhiều hơn để đầu tư nên điều này sẽ thúc đẩy hoạt động kinh tế và tài chính. Ngoài ra, lãi suất cơ bản cũng là cơ sở để xác định các khoản bồi thường liên quan đến rủi ro mà người cho vay phải chịu.

Tác động của lãi suất cơ sở như thế nào?

 • Nếu lãi suất cơ sở tăng, ngân hàng có thể giảm lãi suất cho các khoản vay của khách hàng.
 • Khi lãi suất cơ sở tăng, các ngân hàng có thể tăng lãi suất tiết kiệm của họ để thu hút tiền gửi của khách hàng.
 • Nếu lãi suất cơ sở giảm, các doanh nghiệp khó có thể huy động vốn với chi phí thấp hơn.
 • Tất cả đều đúng.

Lãi suất cơ sở có tác động rất lớn đến lãi suất vay của khách hàng.

- Đối với khách hàng cá nhân
Những lợi ích mà ngân hàng nào đó mang lại sẽ là điều quan trọng khiến khách hàng hài lòng và quyết định lựa chọn doanh nghiệp. Hơn nữa, mức lãi suất cơ sở hợp lý sẽ là lợi thế cạnh tranh tốt để doanh nghiệp thu hút và giữ chân khách hàng.

Khi lãi suất cơ sở tăng, các ngân hàng có thể tăng lãi suất tiết kiệm của họ để thu hút tiền gửi của khách hàng. Điều này có thể làm tăng lợi nhuận cho những người muốn tiết kiệm tiền nhưng đồng thời cũng làm tăng chi phí của những người vay tiền.

- Đối với khách hàng doanh nghiệp
Nếu như doanh nghiệp là một khách hàng tiềm năng của ngân hàng đó thì ít bị tác động bởi lãi suất cơ sở, thậm chí có thể là tiền đề phát triển để 2 bên cùng có lợi. Tuy nhiên trên thực tế, mức lãi suất này là yếu tố có tính chất quyết định đến sự gắn bó của doanh nghiệp với ngân hàng, cụ thể:

Nếu lãi suất cơ sở tăng → Ngân hàng có thể tăng lãi suất cho các khoản vay của khách hàng → Làm tăng chi phí vay vốn của doanh nghiệp. Điều này có thể làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp và ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của họ.
Nếu lãi suất cơ sở giảm → Các doanh nghiệp có thể dễ dàng huy động vốn với chi phí thấp hơn → Có khả năng đầu tư và mở rộng kinh doanh một cách hiệu quả hơn.
- Đối với ngân hàng
Lãi suất cơ sở cũng có tác động đến quyết định của ngân hàng về việc cấp cho vay và tín dụng. Nếu lãi suất cơ sở tăng, ngân hàng có thể có khó khăn hơn trong việc thu hồi khoản vay từ khách hàng và có thể phải đối mặt với nhiều khoản nợ xấu hơn. Do đó, các ngân hàng có thể giảm hạn mức cho vay để giảm rủi ro và đảm bảo đủ tiền để trả lãi cho các khoản vay cũ. Tuy nhiên, nếu lãi suất cơ sở giảm, các ngân hàng có thể tăng hạn mức cho vay để thu hút khách hàng vay tiền.
Mỗi ngân hàng đều có quy định khác nhau về mức lãi suất cơ sở. Do đó, một ngân hàng cần thu thập thêm thông tin về mức lãi suất cơ sở của đối thủ để tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp mình. Nếu một ngân hàng tăng lãi suất cao hơn so với các ngân hàng khác, họ có thể thu hút nhiều tiền gửi hơn từ khách hàng. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất sẽ làm tăng chi phí vốn của ngân hàng, làm giảm lợi nhuận và ảnh hưởng đến số lượng khách hàng vay vốn.
Do đó, mỗi ngân hàng cần xây dựng những chiến lược về lãi suất cơ sở thật sự có tính thực tế, phù hợp và đạt được hiệu quả.

Trạng Chứng

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ngân hàng trầy trật với nợ xấu

Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, nợ xấu có dấu hiệu đi lên, ngân hàng ngày càng gian nan chào bán tài sản thế chấp là nhà, đất.

Thanh khoản dồi dào, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Sau giai đoạn tăng trong nửa đầu tháng, từ tuần cuối tháng 2/2024, lãi suất bình quân liên ngân hàng bắt đầu hạ nhiệt khi thanh khoản dần dư thừa.

Tác động của Nghị quyết 43 và hiệu ứng chính sách tiền tệ - tín dụng của Ngân hàng Nhà nước

Có thể nói việc thực hiện Nghị quyết 43 của Quốc hội và Nghị quyết 11 của Chính phủ đã đạt được những kết quả quan trọng, có tác động tích cực đến chương trình phục...

Ngân hàng định giá 22 lô đất của đại gia thanh long

Khoản nợ gần 50 tỷ đồng của CTCP Chế biến nông sản Cát Tường có tài sản thế chấp là 22 lô đất đang được BIDV chi nhánh Long An xúc tiến thủ tục thẩm định giá.

Có dễ để cải thiện NIM ngân hàng ngay lập tức?

NIM sụt giảm là điều tất yếu trong môi trường lãi suất thấp nhưng cầu tín dụng thấp. Vậy làm thế nào để các ngân hàng có thể cải thiện NIM trong năm 2024 khi mặt...

Giá USD tự do tăng mạnh, lên gần 25.600 đồng

Giá USD trên thị trường tự do tăng mạnh, tới hơn 100 đồng mỗi USD, kéo giá bán ra lên gần 25.600 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại cũng...

Chủ tịch Agribank: Huy động 100 đồng tiền gửi chỉ cho vay được hơn 80 đồng

Đó là thông tin được ông Phạm Đức Ấn - Chủ tịch HĐTV Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) chia sẻ tại hội nghị Thường trực Chính phủ...

Thanh khoản dồi dào, kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

Trong 2 tháng đầu năm 2024, tăng trưởng tín dụng đang ghi nhận ở mức khá thấp, thậm chí là âm, đặc biệt ở nhiều ngân hàng lớn. Các ngân hàng có thanh khoản rất dồi...

Giá USD vơi dần

Tuần qua (26/02-01/03/2024), giá USD trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm sau khi dữ liệu kinh tế ảm đạm củng cố kỳ vọng hạ lãi suất Mỹ vào tháng 6/2024.

Lại nóng lừa đảo tài chính thời AI

Câu chuyện mạo danh chuyên gia, tổ chức tài chính, cơ quan Nhà nước… để kêu gọi đầu tư, bán khóa học chứng khoán đã xuất hiện từ lâu. Gần đây...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98