Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin có lúc vượt 30,000 USD nhờ tin tốt về ETF

21/10/2023 14:00
21-10-2023 14:00:00+07:00

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin có lúc vượt 30,000 USD nhờ tin tốt về ETF

Thị trường tiền ảo tăng giá mạnh nhờ các thông tin tích cực liên quan tới việc phê duyệt quỹ ETF Bitcoin giao ngay.

Bitcoin đã hai lần vượt mốc 30,000 USD trong ngày 20/10, trước khi quay trở lại mốc 29,500 USD và đi quanh ngưỡng này phần lớn thời gian trong ngày. Đây là lần đầu tiên Bitcoin trở lại mốc này kể từ nửa cuối tháng 8/2023.

Tính trong tuần qua, đồng tiền ảo lớn nhất thế giới đã tăng 10%, là mức tăng mạnhnhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 23/06.

Đồng tiền ảo lớn thứ hai thế giới, Ethereum cũng tăng 2.65% lên gần mức 1,600 USD trong ngày 20/10.

Các đồng tiền ảo khác trong top 10 cũng khởi sắc, đáng chú ý nhất là mức tăng 22% của Solana, 6% của Ripple và TRON.

Top 10 đồng tiền ảo
Nguồn: CoinMarketCap

SEC có thể duyệt quỹ ETF Bitcoin

Hầu hết tiền ảo đều khởi sắc trong ngày 20/10, nhờ thông tin phê duyệt một quỹ ETF Bitcoin đầu tiên tại Mỹ.

Trước đó, ngân hàng JPMorgan cho biết Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) có thể sẽ phê duyệt quỹ ETF trong vài tháng tới. Bốn thành viên Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện đã kêu gọi SEC lắng nghe tòa án và từ bỏ nỗ lực ngăn chặn các quỹ ETF bitcoin trong một lá thư gửi Chủ tịch SEC Gary Gensler.

Một số công ty cũng đã sửa đổi hồ sơ của họ để giải quyết những lo ngại từ SEC, cho thấy tín hiệu tích cực từ cơ quan quản lý tiền ảo.

Thông tin tích cực về quỹ ETF Bitcoin giao ngay khiến thị trường tiền số hưng phấn bất chấp việc lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức 5% lần đầu tiên sau 16 năm. Thông thường, lợi suất cao hơn sẽ tác động tiêu cực đến Bitcoin, nhưng đồng tiền ảo này rõ ràng đang được thúc đẩy bởi một chất xúc tác mạnh mẽ hơn.

Noelle Acheson, nhà kinh tế học và tác giả của bản tin “Crypto is Macro Now” cho biết: “Lo ngại về sự leo thang trong xung đột ở Trung Đông , sự lo lắng về hệ thống ngân hàng Mỹ và căng thẳng chung trên thị trường đang đẩy giá BTC và vàng lên cao hơn”.

Trong một diễn biến liên quan, các đồng tiền ảo thay thế cũng đã tăng giá sau khi SEC hủy bỏ yêu cầu bồi thường đối với hai giám đốc điều hành của Ripple Labs – Giám đốc điều hành Brad Garlinghouse và đồng sáng lập Chris Larsen – trong vụ kiện cáo buộc công ty vi phạm luật chứng khoán Mỹ.

Đồng XRP của Ripple tăng 6%. Litecoin tăng thêm gần 4%. Đối thủ của Ethereum là Solana và Polygon tăng lần lượt 7% và 4%.

Thách thức phía trước

Tuy vậy, các tài sản rủi ro như tiền ảo vẫn đang đối mặt với rất nhiều thách thức, nhất là khi Fed chưa có dấu hiệu xoay chuyển chính sách tiền tệ.

Chủ tịch Powell nhận định: “Lạm phát vẫn còn quá cao và dữ liệu tích cực trong vài tháng qua chỉ là bước khởi đầu để xây dựng niềm tin rằng giá cả đang giảm một cách bền vững về mức mục tiêu của chúng tôi. Chúng tôi cũng chưa biết tình trạng hạ nhiệt sẽ diễn ra trong bao lâu hoặc lạm phát sẽ quay về mức nào trong những quý tới”.

Ông Powell ngụ ý thị trường lao động và tăng trưởng kinh tế cần phải chậm lại để Fed đạt mục tiêu lạm phát. “Lịch sử cho thấy để kéo lạm phát về mục tiêu 2% một cách bền vững, chúng ta có thể cần một giai đoạn tăng trưởng dưới xu hướng bình thường và thị trường lao động có thể cần phải suy yếu hơn nữa”, ông nói.

Lợi suất trái phiếu đã tăng mạnh trong thời gian gần đây và các chiến lược gia chỉ ra một vài nguyên nhân: Lo ngại Fed sẽ giữ lãi suất cao kéo dài, kinh tế và thị trường lao động liên tục mạnh hơn dự báo, thâm hụt ngân sách ngày càng tăng sẽ dẫn tới nguồn cung trái phiếu tăng mạnh ngay khi Fed không còn là người mua, và nhà đầu tư đòi hỏi phần bù rủi ro lớn hơn.

Thiên Vân (Tổng hợp)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bitcoin lại vượt 65,000 USD, tăng gần 30% trong 1 tuần

Đồng tiền ảo lớn nhất thế giới đang dần dần trở về mốc kỷ lục đã xác lập cách đây hơn 2 năm.

Giá Bitcoin vượt 60,000 USD

Tính đến 03/03/2024, giá Bitcoin đạt gần 62,000 USD. Một năm trước, đồng tiền ảo này có giá hơn 22,000 USD.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin có lúc lên sát mốc 64,000 USD, Shiba Inu bứt phá 125%

Thị trường tiền ảo vừa trải qua một tuần tăng bùng nổ, với Bitcoin đang hướng thẳng tới mức kỷ lục.

Đặt cược mạnh tay vào Bitcoin, El Salvador đã lãi 40%

Nếu El Salvador bán sạch khoản nắm giữ Bitcoin trong ngày hôm nay (29/02), họ sẽ lãi gần 41.6 triệu USD (tương đương 40%), Tổng thống El Salvador chia sẻ trên mạng...

Bitcoin vượt mốc 60,000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 11/2021

Đồng tiền ảo lớn nhất thế giới tiếp tục bứt phá mốc 60,000 USD lần đầu tiên trong hơn 2 năm qua.

Bitcoin tiếp tục bứt phá mốc 56,000 USD

Giá Bitcoin tăng vọt trong ngày 27/02 sau 1 tuần giao dịch ảm đạm.

Bitcoin tăng mạnh đầu năm Giáp Thìn, vượt mốc 50,000 USD

Sau hơn 2 năm, Bitcoin lần đầu trở lại mốc 50,000 USD.

Công ty của “trùm tiền ảo” Do Kwon nộp đơn phá sản

Terraform Labs (TFL), công ty đứng sau stablecoin TerraUSD và có trụ sở ở Singapore, đã nộp đơn phá sản theo Chương 11 tại Mỹ.

Ồn ào bitcoin

Trong tuần qua, cộng đồng tiền mã hóa (crypto) của Việt Nam xôn xao về một sự kiện được một số kênh truyền thông và mạng xã hội gọi là “kỷ nguyên mới” với tiền mã...

Hết hào hứng vì quỹ ETF, Bitcoin có lúc sụt về 40,000 USD

Thị trường tiền ảo rớt mạnh trong ngày 19/01, với Bitcoin có lúc giảm về 40,000 USD.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98