Tổng chưởng lý New York: Hai công ty tiền điện tử lừa đảo hàng tỷ USD

20/10/2023 14:56
20-10-2023 14:56:00+07:00

Tổng chưởng lý New York: Hai công ty tiền điện tử lừa đảo hàng tỷ USD

Theo Tổng chưởng lý bang New York, Công ty Gemini Trust đã che giấu rủi ro khi đầu tư với GenesisGenesis đã nói dối công chúng về những khoản lỗ của mình, khiến các nhà đầu tư mất hơn 1 tỷ USD.

Đồng tiền điện tử Bitcoin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng chưởng lý bang New York Letitia James, ngày 19/10 đã đệ đơn kiện các công ty tiền điện tử Gemini và Genesis với cáo buộc gian lận khiến các nhà đầu tư thiệt hại hơn 1 tỷ USD.

Đơn kiện nhắm tới Công ty Gemini Trust do hai anh em sinh đôi Tyler và Cameron Winklevoss - những người nổi tiếng vào thời kỳ đầu trên Facebook - thành lập.

Theo đơn kiện, công ty đã đánh lừa các nhà đầu tư về mức độ rủi ro khi đổ tiền vào một chương trình có các khoản vay tập trung tại công ty Alameda Research của cựu Giám đốc điều hành (CEO) sàn giao dịch FTX Sam Bankman-Fried, người đang đối mặt với một loạt tội danh liên quan đến gian lận tài chính.

Trong một thông cáo, Tổng chưởng lý New York cho biết khoảng 230.000 nhà đầu tư trên khắp nước Mỹ đã mất hơn 1 tỷ USD vì họ bị lừa dối trắng trợn rằng các khoản tiền của mình sẽ an toàn và tăng trưởng nếu đầu tư vào Gemini Earn.

Theo đơn kiện, Gemini mời gọi người tham gia cho vay tiền điện tử để đổi lấy lợi nhuận cao thông qua chương trình Gemini Earn. Chúng bao gồm một số khoản vay cho nền tảng dịch vụ tiền kỹ thuật số Genesis. Nền tảng này sau đó lại cho những công ty khác trong cùng ngành vay.

Nhưng việc công ty Alameda Research và nền tảng FTX của Bankman-Fried phá sản đã gây ra sự hoảng loạn trên thị trường vào tháng 11/2022. Không thể đáp ứng các yêu cầu rút tiền ồ ạt sau đó, Genesis cũng đã nộp đơn xin phá sản vào tháng Một năm nay.

Tổng chưởng lý James cáo buộc rằng Gemini đã che giấu rủi ro khi đầu tư với GenesisGenesis đã nói dối công chúng về những khoản lỗ của mình. Bà James cáo buộc Gemini đã lừa dối hơn 230.000 nhà đầu tư tại Mỹ.

Theo các tài liệu được công bố vào thời điểm đó, khoản vay từ Gemini cho Genesis lên tới gần 765 triệu USD.

Ngoài ra, bà James cũng lập luận rằng cựu CEO Genesis Soichiro Moro và công ty mẹ DCG của Genesis đang cố gắng che giấu những khoản lỗ lớn. Vụ kiện nhằm cấm Gemini, GenesisDCG tham gia vào ngành tài chính của New York và bồi thường cho các nhà đầu tư bị thiệt hại.

Trong một bài đăng tại X (tên mới của Twitter), Gemini cho hay vụ kiện xác nhận rằng sàn giao dịch này cùng người dùng của họ là “nạn nhân của một vụ lừa đảo quy mô lớn và bị Genesis lừa dối một cách có hệ thống.” Công ty cũng lưu ý việc đổ lỗi cho nạn nhân vì họ bị lừa gạt là vô nghĩa.

DCG cũng lên tiếng tự bảo vệ trong một bài đăng trên X, nói rằng họ không làm điều gì bất hợp pháp. Người sáng lập kiêm CEO của DCG Barry Silbert khẳng định rằng đơn khiếu nại của Tổng chưởng lý là những cáo buộc vô căn cứ và bày tỏ ý định đấu tranh với những cáo buộc trên trước tòa./.

H.Thủy 

Vietnamplus

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bitcoin lại vượt 65,000 USD, tăng gần 30% trong 1 tuần

Đồng tiền ảo lớn nhất thế giới đang dần dần trở về mốc kỷ lục đã xác lập cách đây hơn 2 năm.

Giá Bitcoin vượt 60,000 USD

Tính đến 03/03/2024, giá Bitcoin đạt gần 62,000 USD. Một năm trước, đồng tiền ảo này có giá hơn 22,000 USD.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin có lúc lên sát mốc 64,000 USD, Shiba Inu bứt phá 125%

Thị trường tiền ảo vừa trải qua một tuần tăng bùng nổ, với Bitcoin đang hướng thẳng tới mức kỷ lục.

Đặt cược mạnh tay vào Bitcoin, El Salvador đã lãi 40%

Nếu El Salvador bán sạch khoản nắm giữ Bitcoin trong ngày hôm nay (29/02), họ sẽ lãi gần 41.6 triệu USD (tương đương 40%), Tổng thống El Salvador chia sẻ trên mạng...

Bitcoin vượt mốc 60,000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 11/2021

Đồng tiền ảo lớn nhất thế giới tiếp tục bứt phá mốc 60,000 USD lần đầu tiên trong hơn 2 năm qua.

Bitcoin tiếp tục bứt phá mốc 56,000 USD

Giá Bitcoin tăng vọt trong ngày 27/02 sau 1 tuần giao dịch ảm đạm.

Bitcoin tăng mạnh đầu năm Giáp Thìn, vượt mốc 50,000 USD

Sau hơn 2 năm, Bitcoin lần đầu trở lại mốc 50,000 USD.

Công ty của “trùm tiền ảo” Do Kwon nộp đơn phá sản

Terraform Labs (TFL), công ty đứng sau stablecoin TerraUSD và có trụ sở ở Singapore, đã nộp đơn phá sản theo Chương 11 tại Mỹ.

Ồn ào bitcoin

Trong tuần qua, cộng đồng tiền mã hóa (crypto) của Việt Nam xôn xao về một sự kiện được một số kênh truyền thông và mạng xã hội gọi là “kỷ nguyên mới” với tiền mã...

Hết hào hứng vì quỹ ETF, Bitcoin có lúc sụt về 40,000 USD

Thị trường tiền ảo rớt mạnh trong ngày 19/01, với Bitcoin có lúc giảm về 40,000 USD.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98