Warren Buffett: Cơ hội thành công tốt nhất của bạn đến từ 3 lựa chọn đơn giản

01/10/2023 10:00
01-10-2023 10:00:00+07:00

Warren Buffett: Cơ hội thành công tốt nhất của bạn đến từ 3 lựa chọn đơn giản

Warren Buffett, CEO nổi tiếng của Berkshire Hathaway, được coi là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Vị tỷ phú đã tích lũy cho mình rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực tài chính, giúp ông trở thành một nhân vật được yêu mến trong giới kinh doanh.

Ông Buffett từng đưa ra vô số lời khuyên cho mọi người trong thập kỷ qua, trong đó có ba lời khuyên được cho là có thể giúp hướng dẫn mọi người hướng tới thành công.

Chăm sóc tâm trí và cơ thể của bản thân

Trong cuốn tiểu sử The Snowball: Warren Buffett and the Business of Life, ông Buffett đã chia sẻ tầm quan trọng của việc tự chăm sóc bản thân bằng cách nói rõ ràng: “Bạn chỉ có một tâm trí và một cơ thể. Và nó phải tồn tại suốt đời.”

Nhiều người trong chúng ta bị cuốn vào “văn hóa hối hả”, dành 16 giờ ngày và đêm không ngủ và uống một lượng lớn caffeine để giúp tỉnh táo và làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, ông Buffett cảnh báo rằng: “Nếu bạn không quan tâm đến tâm trí đó và cơ thể đó, sau này chúng sẽ trở thành cái xác khô”.

Mặc dù sự thật là nhiều doanh nhân thành đạt và nổi tiếng đã dành nhiều thời gian để làm việc điên cuồng mỗi tuần, nhưng những người thành công thực sự không bỏ bê việc chăm sóc sức khỏe tinh thần và bản thân; họ cũng không phải kiểu người dành ít thời gian cho gia đình, sở thích và những mối quan tâm khác. Họ nhận ra rằng nếu họ không thể tự chăm sóc bản thân thì công việc kinh doanh cũng sẽ gặp khó khăn.

Chính những gì bạn làm ngay bây giờ, hôm nay, sẽ quyết định tâm trí và cơ thể bạn sẽ hoạt động như thế nào sau 10, 20 và 30 năm nữa. Khuyến nghị của ông Buffett rất rõ ràng: Hành động của bạn bây giờ sẽ hình thành nên cấu trúc sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn trong tương lai. Vấn đề không nằm ở những lợi ích ngắn hạn, mà là việc chăm sóc tâm trí và cơ thể bạn một cách có phương pháp và kiên trì, như vậy, bạn mới có thể đạt được thành công lâu dài.

Đặt ra ranh giới nghiêm ngặt cho các hoạt động hàng ngày

Ông Buffett từ lâu đã rút ra kết luận rằng thứ quý giá nhất chính là thời gian. Đó là lý do tại sao ông ấy luôn bảo vệ thời gian của mình bằng cách đặt ra những ranh giới nghiêm ngặt cho bản thân.

Nhà đầu tư huyền thoại nói: “Sự khác biệt giữa người thành công và người thực sự thành công là người thực sự thành công nói ‘không’ với hầu hết mọi thứ”.

Theo quan điểm của ông Buffett, chúng ta phải biết nên hướng tới điều gì để đơn giản hóa cuộc sống của mình. Chúng ta phải biết nói “không” với điều gì để luôn tập trung vào những ưu tiên hàng đầu của mình. Điều này có nghĩa là hãy nói “không” nhiều lần với những thứ không giúp ích cho chúng ta và nói “có” với một số điều thực sự quan trọng, thứ giúp thúc đẩy mục tiêu và giúp chúng ta cân bằng.

Cựu CEO của Apple Steve Jobs từng nói: “Thực ra tôi tự hào về những điều chúng tôi chưa làm cũng như những điều tôi đã làm. Đổi mới là nói ‘không’ với 1.000 thứ”.

Chúng ta đang bước vào quý cuối cùng của năm, và đây thường là lúc mọi người bắt đầu suy nghĩ về những mục tiêu cần đặt ra cho năm mới. Vì vậy, hãy học cách quản lý bản thân.

Chúng ta thực sự không thể quản lý thời gian, nhưng chúng ta có thể chọn cách sử dụng thời gian đó bằng cách quản lý bản thân một cách khôn ngoan. Điều này có nghĩa là nói “không” với những cơ hội và những điều không nói lên giá trị của chúng ta hoặc sứ mệnh cá nhân hoặc tổ chức của chúng ta.

Đơn giản hoá quá trình đưa ra quyết định

Mỗi ngày, cho dù bạn đang chọn ăn gì cho bữa sáng hay mặc trang phục gì, bộ não của bạn đều xử lý tới 35,000 quyết định. Đến tối, cảm giác mệt mỏi ập đến, khiến bạn kiệt sức mà không rõ lý do.

Rất có thể bạn đang phải vật lộn với sự mệt mỏi khi đưa ra quyết định. Đó là cảm giác bị choáng ngợp trước những lựa chọn, bất kể chúng lớn hay nhỏ. Lời khuyên của tỷ phú Buffett là hãy đơn giản hóa việc đưa ra quyết định của bạn: “Bạn chỉ cần làm một vài điều đúng đắn trong cuộc sống của mình, miễn là bạn không làm sai quá nhiều”.

Điều đó có nghĩa là bạn phải đưa ra những lựa chọn đúng đắn và thông minh mỗi ngày. Hãy đối mặt với sự thật rằng mỗi người trong chúng ta đều có lúc thất bại, thậm chí, một số người trong chúng ta đã thất bại rất nhiều lần. Và nó chắc chắn sẽ xảy ra lần nữa.

Để giảm thiểu thất bại, đòi hỏi bạn phải đưa ra những quyết định đúng đắn trên con đường dẫn đến thành công. Khi đặt ra tiêu chuẩn cho mục tiêu của riêng bạn, đừng rơi vào cái bẫy đánh giá nó bằng thước đo thành công của người khác. Thay vì cố gắng theo kịp người khác, hãy đo lường bản thân bằng một trong những quy tắc nổi tiếng nhất của ông Buffett: thang điểm bên trong của bạn.

Thang điểm bên trong của bạn có nghĩa là các tiêu chuẩn của riêng bạn chứ không phải những gì thế giới áp đặt lên bạn. Đó là nguyên tắc ông Buffett học được từ cha mình; nó đến từ sâu bên trong và nói lên con người thật của bạn. Nó sẽ nói cho bạn biết bạn là ai, cách bạn cư xử và nhìn thế giới dựa trên các giá trị và niềm tin của bạn chứ không phải của người khác.

Kim Dung (Theo Inc.)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Phát cáu với những cuộc gọi chào mời đầu tư chứng khoán

Theo phản ánh của nhiều người, họ thường xuyên phải nhận những cuộc gọi từ đầu số lạ mà đầu dây bên kia tự xưng là nhân viên của công ty chứng khoán MBS, SSI...

“Đầu tư giá trị”: Chiến lược làm nên thành công của bộ đôi tỷ phú Warren Buffett – Charlie Munger

Trước khi có Munger sát cánh, Buffett theo đuổi chiến lược đầu tư dựa trên triết lý của Benjamin Graham, người thầy đã dẫn dắt ông tại Khoa Kinh doanh thuộc Đại học...

Warren Buffett – Charlie Munger: “Tình bạn diệu kỳ” hơn 60 năm của 2 huyền thoại đầu tư

Warren Buffett và Charlie Munger có thể ví như hai con hổ dẫn dắt Berkshire Hathaway thành đế chế trăm tỷ đô. Nhưng giữa họ không chỉ đơn thuần là cộng sự, mà còn...

Những lời khuyên quý giá từ huyền thoại Charlie Munger

Sau hành trình đầu tư kéo dài hàng thập kỷ, nhà đầu tư đại tài Charlie Munger vừa qua đời ở tuổi 99 vào ngày 28/11 (giờ Mỹ).

Chứng khoán, tài khoản ảo và câu chuyện làm giá

Có lẽ sau MBS, nhiều công ty chứng khoán cũng sẽ tiến hành đóng các tài khoản không phát sinh giao dịch trong một thời gian dài. Nếu vậy, trong tháng 11 này, có thể...

Hội quán Chứng khoán sinh hoạt định kỳ tháng 11/2023 với chủ đề "GÓC NHÌN ĐẦU TƯ CUỐI NĂM 2023"

Ngày 24/11 tới đây, Hội quán Chứng khoán sẽ có buổi sinh hoạt định kỳ tháng 11 với chủ đề “Góc nhìn đầu tư cuối năm 2023”, hứa hẹn mang lại cho nhà đầu tư những góc...

Tính chu kỳ: Lại thêm mốt thời thượng nửa mùa tại thị trường chứng khoán

Trong những ngày qua, trên thị trường, người ta nói nhiều về tính chu kỳ. Đó như câu thần chú làm chỗ dựa cho việc mua vào cổ phiếu. Nhưng, sự khôn ngoan toát lên...

Hội quán Chứng khoán sinh hoạt buổi đầu tiên với chủ đề "Cơ hội nào cho thị trường sau điều chỉnh sâu?" 

Ngày 27/10 tới đây, Hội quán Chứng khoán sẽ có buổi sinh hoạt với chủ đề “Cơ hội nào cho thị trường sau điều chỉnh sâu?”, hứa hẹn mang lại nhiều góc nhìn để nhà đầu...

Phiên cuối tuần cắt chuỗi giảm điểm

VN-Index kết phiên thứ 6 (20/10) tăng hơn 20 điểm, ngắt chuỗi giảm 4 phiên liên tục trong tuần.

Mua cổ phiếu nội bộ trước IPO: Kèo thơm hay… bom nổ chậm?

Một nhà đầu tư may mắn có suất mua cổ phiếu nội bộ từ một doanh nghiệp đang có kế hoạch IPO. Chỉ tiếc, thương vụ này không phải kèo thơm như nhà đầu tư lầm tưởng.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98