Cần kiểm toán việc thanh toán hợp đồng BT với Bitexco tại dự án tỷ đô The Manor Central Park

23/11/2023 14:38
23-11-2023 14:38:36+07:00

Cần kiểm toán việc thanh toán hợp đồng BT với Bitexco tại dự án tỷ đô The Manor Central Park

Tại cuộc họp về khu đô thị Nam vành đai 2 (The Manor Central Park), Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà kết luận cần sử dụng kiểm toán để đảm bảo khách quan, minh bạch trong việc thực hiện thanh toán hợp đồng BT với nhà đầu tư là CTCP Bitexco.

Sau khi nghe báo cáo của các bộ, cơ quan, UBND TP Hà Nội, đại diện CTCP Bitexco và các cơ quan dự họp, Phó Thủ tướng cho rằng các báo cáo, kiến nghị về dự án The Manor Central Park thuộc hợp đồng BT được ký kết giữa UBND TP. Hà Nội và Bitexco. Do đó, UBND TP. Hà Nội có thẩm quyền và trách nhiệm giải quyết các kiến nghị của nhà đầu tư. Việc giải quyết phải đảm bảo nhất quan, công khai, minh bạch đúng quy định pháp luật, không để xảy ra tiêu cực, không gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Với cơ sở trên, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm hướng dẫn UBND TP. Hà Nội về việc tính toán, xác định giá đất để giao cho Bitexco đúng quy định và không gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Bên cạnh đó, UBND cần sử dụng kiểm toán để đảm bảo khách quan, minh bạch trong việc thực hiện thanh toán hợp đồng BT với Bitexco. Còn ở phía CTCP Bitexco, nhà đầu tư có trách nhiệm phối hợp với UBND TP. Hà Nội và các bên liên quan giải quyết các vấn đề liên quan đến việc thực hiện hợp đồng BT đúng nội dung đã ký kết.

Được biết, ngày 17/08, UBND thành phố Hà Nội có công văn giao Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo, yêu cầu CTCP Bitexco khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về việc bàn giao các diện tích đất đang quản lý cho Sở Tài nguyên và Môi trường theo Quyết định số 6889/QĐ-UBND ngày 28/11/2019 của UBND thành phố trước ngày 15/09/2023.

* Bitexco lên tiếng về việc bị thu hồi siêu dự án tỷ đô The Manor Central Park

Sau đó, Bitexco ngày 22/08 cho biết việc chậm triển khai đầu tư xây dựng tại các lô đất được giao là do Công ty chưa được phê duyệt hồ sơ chấp thuận đầu tư dù đã nhiều lần kiến nghị.

Trước đó, ngày 29/11/2022, Bitexco có văn bản gửi Trung tâm phát triển quỹ đất Hà Nội và Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hà Nội về việc bàn giao diện tích 52,936.3 m2 đất tại khu đô thị Nam đường vành đai 3, trong đó tiếp tục đề nghị Sở Tài Nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển Quỹ đất Hà Nội xem xét, lùi thời hạn bàn giao đến khi có ý kiến cuối cùng của các cấp có thẩm quyền.

Dự án The Manor Central Park của Bitexco được UBND TP. Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 946/QĐ-UBND ngày 25/02/2010 về việc chấp thuận thông qua hồ sơ đề xuất và chỉ định nhà đầu tư đàm phán hợp đồng dự án đường giao thông quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An, huyện Thanh Trì theo hình thức hợp đồng xây dựng, chuyển giao (BT). Dự án được giới thiệu có vốn đầu tư lên tới 1.9 tỷ USD.

Hà Lễ

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đà Nẵng muốn làm công viên Rồng 2.8ha

Nhằm tạo một điểm check-in du lịch mới mẻ, kèm theo các dịch vụ tiện ích công cộng thiết yếu để phục vụ người dân và du khách đến tham quan và thưởng lãm, Đà...

Nhiều ông lớn quan tâm tới hai khu đô thị Đại Phước hơn 15 ngàn tỷ tại Đồng Nai

Theo biên bản mở hồ sơ đăng ký thực hiện hai dự án tại khu đô thị du lịch Đại Phước (Đồng Nai) có tổng vốn đầu tư hơn 15 ngàn tỷ đồng, có đến 6 doanh nghiệp đăng ký...

Biến động nhân sự cấp cao tại dự án Metro Star của CT Group

Theo thông tin mới đây, "ghế nóng" tại Metro Star vừa chuyển qua cho một nữ Chủ tịch sinh năm 1986.

Tự 'vẽ' dự án, chiếm đoạt tiền tỷ của cộng tác viên môi giới bất động sản

Bị can Phạm Văn Đảng (SN 1991, ở phường Đức Giang, quận Long Biên) tự 'vẽ' ra các dự án bất động sản rồi lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục người đã đóng tiền để được...

Bà Rịa – Vũng Tàu rà soát pháp lý 14 dự án nhà ở chậm triển khai để xử lý

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiến hành rà soát pháp lý 14 dự án nhà ở chậm triển khai để đưa ra phương án xử lý dứt điểm thu hồi hoặc gia hạn trong quý II/2024.

TPHCM triển khai thi công tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương

Sáng 17/02, tại Nhà ga trung tâm Bến Thành, Quận 1, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM tổ chức Lễ triển khai thi công đầu năm Dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số...

Dự án kêu gọi đầu tư tuần 03-16/02: Long An tiếp tục có khu đô thị hơn 2.7 ngàn tỷ đồng

Tuần từ ngày 03-16/02/2024, có 8 tỉnh, thành kêu gọi đầu tư dự án, trong đó Long An kêu gọi khu đô thị hơn 2.7 ngàn tỷ đồng.

TP.HCM thu hồi, hủy bỏ sổ đỏ khu ‘đất vàng’ 3,1ha của Vinataba

Do doanh nghiệp nhận góp vốn bằng quyền sử dụng khu 'đất vàng' của Vinataba không chấp hành bàn giao giấy chứng nhận nên Sở TN&MT TP.HCM đã thông báo thu hồi và hủy...

Quý 1 giải phóng xong mặt bằng dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu ​

Tính đến nay, tiến độ giải phóng mặt bằng của dự án thành phần 3 đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu giai đoạn 1 đã đạt gần 99%, chỉ còn khoảng 9 hộ dân chưa giao đất.

Số phận nào cho dự án “đất vàng” 87 Cống Quỳnh, quận 1

CTCP Voyage mới đây đã mua lại 2,300 tỷ đồng trái phiếu trước hạn tới 15 tháng. Trái phiếu này nhằm mục đích đầu tư vào dự án “đất vàng” 87 Cống Quỳnh, quận 1...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98