CASA cải thiện, tiền đang chờ cơ hội từ kênh đầu tư khác?

24/11/2023 09:11
24-11-2023 09:11:52+07:00

CASA cải thiện, tiền đang chờ cơ hội từ kênh đầu tư khác?

Số dư tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đến từ 2 hoạt động chính của khách hàng là giao dịch hàng ngày và giao dịch phục vụ nhu cầu đầu tư.

Dữ liệu từ VietstockFinance ghi nhận, tính đến cuối quý 3, tổng lượng tiền gửi không kỳ hạn tại 28 ngân hàng đạt gần 1.74 triệu tỷ đồng, tăng 3% so với đầu năm. Có thể thấy, lượng tiền gửi không kỳ hạn đã quay trở lại tài khoản ngân hàng khi tăng trưởng liên tục qua từng quý.

Có 14/28 ngân hàng tăng trưởng tiền gửi không kỳ hạn (CASA) so với đầu năm, với tốc độ bình quân 18%. SeABank (SSB) là ngân hàng tăng trưởng cao nhất với 23,623 tỷ đồng, gấp 2.2 lần đầu năm. Kế đến là VPBank (VPB) tăng 38%, thu hút được 69,166 tỷ đồng. Theo sau là OCB (+22%, 13,242 tỷ đồng), SHB (+14%, 29,313 tỷ đồng) và Vietbank (VBB, +10%, 5,679 tỷ đồng).

Xét về số tuyệt đối, các ngân hàng quốc doanh vẫn dẫn đầu về lượng tiền gửi không kỳ hạn. Vietcombank (VCB) đứng đầu hệ thống khi thu hút được 397,458 tỷ đồng, dù giảm nhẹ 1% so với đầu năm. Kế đến là BIDV (BID, 281,771 tỷ đồng), VietinBank (CTG, 255,259 tỷ đồng).

MB tiếp tục dẫn đầu trong nhóm tư nhân với 161,141 tỷ đồng, mức này đã giảm 3% so với đầu năm. TCB ghi nhận 130,936 tỷ đồng tiền gửi không kỳ hạn, tăng 6%.

Tính đến cuối quý 3, có 16/28 ngân hàng có tỷ lệ CASA hồi phục so với quý 2, dù phần lớn vẫn chưa cải thiện so với đầu năm.

MB tiếp tục là ngân hàng dẫn đầu về tỷ lệ CASA, đạt 33.59% dù tỷ lệ này sụt giảm 0.99 điểm phần trăm so với cuối quý 2 và giảm đến 4.05 điểm phần trăm so với đầu năm.

Luôn là ngân hàng có thế mạnh về CASA, TCB xếp thứ hai với tỷ lệ CASA là 32.01%, giảm nhẹ 0.83 điểm phần trăm so với cuối quý 2 và giảm 2.33 điểm phần trăm so với đầu năm.

CASA của các ngân hàng tính đến cuối quý 3/2023
Nguồn: VietstockFinance

CASA tăng để chờ đợi cơ hội đầu tư khác?

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư quý 3/2023, ông Phùng Quang Hưng - Phó Tổng Giám đốc Techcombank cho biết, trong bối cảnh môi trường lãi suất đã bình thường trở lại và thanh khoản hệ thống dồi dào hơn, khách hàng vẫn có xu hướng gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn, vì các cơ hội đầu tư vẫn còn hạn chế, phần lớn là do tâm lý lo ngại về khó khăn tiềm ẩn ở nền kinh tế cả trong và ngoài nước.

Dù lãi suất huy động trong 9 tháng đầu năm liên tục xuống thấp, lượng tiền gửi khách hàng vẫn tiếp tục chảy vào ngân hàng. VietstockFinance ghi nhận tổng lượng tiền gửi khách hàng tại 28 ngân hàng tính đến cuối quý 3 đạt hơn 9.27 triệu tỷ đồng, tăng 11% so với đầu năm. Trong khi đó, tín dụng chỉ tăng 6%.

Nguồn: VietstockFinance

Phó Tổng Giám đốc Techcombank cho rằng, động lực tăng trưởng CASA đến từ 2 hoạt động chính của khách hàng là giao dịch hàng ngày và giao dịch phục vụ nhu cầu đầu tư. Hoạt động giao dịch hàng ngày thường là để phục vụ nhu cầu hàng ngày hay những nhu cầu ít thường xuyên hơn như đi du lịch, mua xe, mua nhà…

Loại giao dịch thứ 2 tác động CASA là phục vụ nhu cầu tích lũy, đầu tư, dùng nguồn tiền nhàn rỗi để tối ưu hóa tài sản. Đối với hoạt động này, động lực tăng trưởng CASA bị tác động bởi nhiều yếu tố ngoại cảnh như lãi suất hay biến động thị trường chứng khoán, trái phiếu… Do vậy, trong bối cảnh chung thị trường khó khăn, các kênh đầu tư chưa đủ hấp dẫn để thúc đẩy đầu tư dẫn tới CASA toàn ngành sụt giảm.

Tuy nhiên, về dài hạn, nếu nhìn vào triển vọng nền kinh tế trong năm 2024, cộng với kỳ vọng thúc đẩy đầu tư công, đóng góp của các dòng vốn FDI… cùng với hoạt động chung của Chính phủ thúc đẩy thị trường bất động sản, cho nên trong dài hạn, tỷ lệ CASA được dự báo sẽ đi lên.

Tỷ lệ CASA cuối quý 3 tiếp tục cải thiện
Nguồn: VietstockFinance

PGS.TS. Nguyễn Hữu Huân - Giảng viên Đại học Kinh tế TPHCM (UEH) đánh giá, CASA cải thiện vào cuối quý 3, cho thấy người dân bắt đầu rút tiền tiết kiệm ra. Điều này cũng đồng nghĩa là nhà đầu tư để tiền trong tài khoản thanh toán nhiều, mong chờ những kênh đầu tư khác có tín hiệu để đầu tư trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm ở mức quá thấp.

Cát Lam

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (9)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nên hay không hợp nhất BCTC ngân hàng yếu kém?

Sau thực trạng sáp nhập và xử lý nợ xấu trong lịch sử tái cơ cấu ngành ngân hàng, Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) cho phép không cần hợp nhất BCTC của các ngân...

Cơ hội trúng Iphone 15 Pro Max khi trải nghiệm máy STM cùng Sacombank 

Từ ngày 01-31/03/2024, Sacombank triển khai chương trình “STM - Mở trải nghiệm, đón nhiệm màu” với nhiều giải thưởng giá trị như Iphone 15 Pro Max, Ipad Pro, Apple...

Phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam là trách nhiệm của mỗi người dân

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện những thông tin về thu đổi tiền mới hưởng chênh lệch, làm hoa bằng tiền…, tất cả những hành vi này đều liên...

Sắp xét xử bà Trương Mỹ Lan, SCB tiếp tục đóng cửa nhiều phòng giao dịch

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) tiếp tục thông báo đóng cửa hàng loạt phòng giao dịch tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Trong 3 tháng gần nhất, ngân hàng này đã thông...

Nhân viên ngân hàng nào mang về lợi nhuận nhiều nhất năm 2023?

Năm 2023, lợi nhuận ngân hàng sụt giảm, quy mô nhân sự sụt giảm, kéo theo hiệu suất làm việc của các nhân viên đi lùi.

Vai trò tiên phong của các NHTM Nhà nước trong hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp

Việc tham gia tích cực của nhóm các NHTM Nhà nước còn có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo thực hiện tốt gói tín dụng (về lãi suất, vốn, giải ngân), đảm bảo...

Chi phí dự phòng cản bước lợi nhuận ngân hàng năm 2023

Lợi nhuận ngân hàng trong năm 2023 tổng thể tăng trưởng nhưng có sự phân hóa. Dù tăng trưởng đột biến từ chứng khoán đầu tư, việc thu nhập chính trì trệ đi kèm với...

SeABank kiện toàn đội ngũ lãnh đạo cao cấp

Trong khuôn khổ chiến lược phát triển bền vững đáp ứng các chuẩn mực quốc tế về quản trị, điều hành, ngày 23/02/2024, HĐQT SeABank đã ban hành các Nghị quyết kiện...

Ngân hàng rao bán nhà đất thế chấp món nợ 1.500 tỷ với giá chỉ 1/10

Ngân hàng VietinBank Chi nhánh 7 - TP.HCM thông báo bán đấu giá khoản nợ trị giá hơn 1.500 tỷ đồng của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thương mại Võ Thị Thu Hà...

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu khung pháp lý về tài sản ảo để chống rửa tiền

Bộ Tài chính được giao nghiên cứu, xây dựng khung pháp lý để cấm hoặc điều chỉnh tài sản ảo trong tháng 5/2025 để chống rửa tiền.

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98