Câu chuyện khởi nghiệp của Elizabeth Chu, con gái Chủ tịch Vạn Thịnh Phát

20/11/2023 09:24
20-11-2023 09:24:46+07:00

Câu chuyện khởi nghiệp của Elizabeth Chu, con gái Chủ tịch Vạn Thịnh Phát

Bước chân vào thế giới kinh doanh từ sớm, Elizabeth Chu (Elizabeth Chu Yuet-han, hay còn được biết là Chu Duyệt Hằng) – con gái của bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát , VTPGroup) –  là một trong những nhà khởi nghiệp ngành nhà hàng trẻ nhất và sáng nhất tại Hồng Kông.

Elizabeth Chu bắt đầu tiếp quản ZS Hospitality từ cha mẹ trong năm 2017 khi cô chỉ mới 22 tuổi.

Elizabeth Chu

Trên thực tế, câu chuyện khởi nghiệp của Elizabeth Chu cũng khởi nguồn từ các thế hệ đi trước.

“Gia đình tôi đến từ Việt Nam. Chúng tôi đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành nhà hàng khách sạn”, bà Elizabeth Chu chia sẻ trên trang Prestige. “Việc chứng kiến sự thành công từ cha mẹ tôi – hành trình xây dựng các doanh nghiệp từ hai bàn tay trắng – thực sự tạo cảm hứng cho tôi. Đặc biệt hơn, mẹ tôi thậm chí còn mạo hiểm bước vào thế giới bất động sản của Việt Nam – một lĩnh vực mà người đứng đầu toàn là nam giới”.

Nhận tiếp quản ZS Hospitality từ cha mẹ từ năm 2017, nữ Chủ tịch trẻ tuổi cùng với đội ngũ của mình bắt đầu tạo ra những làn sóng mới trong ngành F&B bằng những nhà hàng độc đáo.

“Là người Việt Nam có gốc Hoa, tôi lớn lên với ẩm thực châu Á và gắn kết sâu với văn hoá đa dạng ở nơi này. Tuy nhiên, ẩm thực châu Á thường được đóng khung là những món ăn giá rẻ hoặc món ăn đường phố”, Hằng cho biết trên trang Michellin. “Tôi khao khát làm thay đổi nhận thức sai lệch này bằng cách mang lại góc nhìn mới với các loại ẩm thực chưa được đánh giá đúng mực này”.

Cơ hội xuất hiện khi cô gặp gỡ đầu bếp Mingoo Kang – chủ sở hữu nhà hàng 2 sao Michelin Mingles, trong chuyến đi chơi tới Seoul trong năm 2018. “Tôi rất ấn tượng và bị hấp dẫn bởi cách đầu bếp Mingoo trộn lẫn hương vị Hàn Quốc truyền thống với các kỹ thuật hiện đại”, cô gái sinh năm 1994 chia sẻ.

Hai năm sau, Elizabeth Chu đã bắt tay với đầu bếp Kang để mở nhà hàng nước ngoài đầu tiên của ông, Hansik Goo, ở Hồng Kông với tầm nhìn mang ẩm thực Hàn Quốc ra thế giới. Sau đó, cô cũng mở thêm các nhà hàng ẩm thực Italy, Thái Lan,...

Hiện ZS Hospitality đang sở hữu nhà hàng 2 sao Michelin Ying Jee Club, hai nhà hàng vừa mở trong năm 2021 là Whey và Hansik Goo (vừa mở trong năm 2021), và gần đây hơn là nhà hàng ẩm thực Ý Testina và nhà hàng ẩm thực Thái Kan Plaa. Cô cũng mới xây dựng một khách sạn mới và dự kiến sẽ khai trương vào cuối năm nay.

Khởi đầu khó khăn

“Tôi khởi đầu là một nhà đầu tư khi chưa có quá nhiều kiến thức về thị trường và chưa nghĩ thông suốt mọi khía cạnh của một doanh nghiệp”, bà Hằng cho biết trên trang Prestige. “Tôi phải nhanh chóng tiếp thu những kiến thức mới. Là một nhà khởi nghiệp trẻ tuổi, điều quan trọng là bạn phải có đủ kiến thức ngành để giao tiếp hiệu quả, xây dựng niềm tin với đội ngũ và tạo một tầm nhìn chung cho cả công ty”.

“Đại dịch COVID-19 thúc đẩy chúng tôi phải sáng tạo và linh hoạt hơn trong việc triển khai các chiến lược mới trong bối cảnh các quy định thay đổi nhanh chóng, như phải cung cấp dịch vụ mang đi (takeaways) ngay lúc dịch lên đỉnh điểm. Tôi muốn nuôi dưỡng và trao niềm tin cho một thế hệ chuyên gia ẩm thực địa phương mới để mang lại cách tiếp cận mới mẻ, những kỹ năng mới và năng lượng sáng tạo”.

Vậy đâu là rào cản lớn nhất của Elizabeth Chu? Trên trang Michellin, cô chia sẻ: “Thật khó để thay đổi nhận thức của mọi người về khuôn mẫu thực phẩm (food stereotypes). Chẳng hạn như về ẩm thực châu Á, người ta từ lâu đã gắn liền ẩm thực châu Á với thức ăn đường phố giá rẻ. Chúng tôi muốn thay đổi quan niệm sai lầm này bằng cách cung cấp cái nhìn mới về các loại ẩm thực chưa được đánh giá đúng mức. Từ Hansik Goo cho tới Whey, Testina và Plaa, chúng đều là những hình mẫu đang được thử nghiệm và đã được chuẩn bị kỹ lưỡng”.

Bên cạnh đó, cô cũng là CEO của Capital Advance – một quỹ chuyên về phát triển bất động sản ở Hồng Kông và Việt Nam. Hồi tháng 06/2022, cô cũng trở thành thành viên HĐQT của Design Trust, khuyến nghị các chiến lược để tạo ra các dự án thiết kế sáng tạo ở Hồng Kông và Khu vực Vịnh Lớn (Greater Bay Area).

Theo kết luận điều tra của cơ quan công an, tại SCB, hai người con của bà Trương Mỹ Lan nắm lượng lớn cổ phần gần sát với tỷ lệ 5%. Trong đó, cả hai chị em Elizabeth Chu Yuet Han (Chu Duyệt Hằng) và Mary Chu Yuet Fan (Chu Duyệt Phấn) mỗi người đều sở hữu cùng số lượng cổ phần SCB với gần 75.9 triệu cổ phần, chiếm 4.982%.

Ngoài SCB, hai người con của bà Lan cũng nắm cổ phần lớn tại những doanh nghiệp “đầu não”. Cụ thể, CTCP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, pháp nhân do Trương Huệ Vân làm Tổng Giám đốc kiêm đại diện pháp luật, vốn điều lệ 13 ngàn tỷ đồng. Trong đó, Chu Duyệt Hằng nắm 130 triệu cp, chiếm tỷ lệ 10%; Chu Duyệt Phấn cũng nắm số cổ phần tương tự. Hai người con cũng giữ chức Thành viên HĐQT tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

CTCP Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát có vốn điều lệ 12.8 ngàn tỷ đồng, do bà Ngô Thanh Nhã (em dâu bà Lan) làm Tổng giám đốc kiêm đại diện pháp luật. Tại đây, mỗi người con của bà Lan nắm 198.4 triệu cp, chiếm tỷ lệ 15.5%.

Thiên Vân (Tổng hợp)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Gia tộc sở hữu thương hiệu trang sức Chow Tai Fook đau đầu tìm người kế vị

Giám đốc cấp cao của hãng trang sức Chow Tai Fook và là thành viên của gia tộc Cheng giàu có ở Hồng Kông, người kiểm soát nhà phát triển bất động sản New World...

Chuyên gia chỉ cách nhượng quyền trong ngành sản xuất, xây dựng...

Hiện nay, nhượng quyền được biết đến là 1 trong top 10 công cụ mang tiền về cho doanh nghiệp.

Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma lập công ty mới

Jack Ma, nhà sáng lập công ty thương mại điện tử Alibaba, được cho là vừa thành lập công ty mới trong lĩnh vực thực phẩm đóng gói.

Baemin chính thức rời Việt Nam từ 08/12

Đúng như các thông tin rò rỉ trước đó, mới đây Baemin – nền tảng giao đồ ăn từ Hàn Quốc – chính thức nói lời chia tay với thị trường Việt Nam kể từ ngày 08/12/2023.

Warren Buffett tiếp tục lời hứa cho đi 99% tài sản

Warren Buffett vừa quyên góp 870 triệu USD cho 4 tổ chức từ thiện do các thành viên trong gia đình ông điều hành, qua đó tiếp tục lời hứa cho đi phần lớn 99% tài...

"Cha đẻ" ChatGPT bất ngờ rời OpenAI

Trong ngày 17/11, hội đồng quản trị OpenAI thông báo ông Sam Altman không còn là CEO và bà Mira Murati, CTO OpenAI, sẽ tạm thời nắm giữ vị trí CEO.

Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng

Cơ quan chức năng xác định, Phạm Mỹ Hạnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Mỹ Hạnh đã thu tiền của hàng nghìn cá nhân (nhà đầu tư) với tổng số tiền...

Kỹ năng ‘ẩn’ quan trọng số 1 phía sau thành công của tỷ phú Bill Gates

Kỹ năng “ẩn” đặc biệt quan trọng để thành công của Bill Gates được Morgan Housel chuyên gia tài chính, tác giả cuốn "Tâm lý tiền bạc: Những bài học vượt thời gian...

Huy động hơn 1.200 tỷ trồng sâm Ngọc Linh ảo: Phạm Mỹ Hạnh vừa bị bắt là ai?

Tập đoàn Mỹ Hạnh do bà Phạm Mỹ Hạnh thành lập năm 2017 với mục đích xây dựng, phát triển chuỗi giá trị bền vững của ngành sản xuất sâm Ngọc Linh. Bà Hạnh vừa bị...

Bắt nữ doanh nhân với cáo buộc lừa đảo 1,264 tỷ đồng trong dự án Sâm Ngọc Linh

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần tập...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98