CEO Lương Hoài Nam: Không có chuyện Bamboo Airways nộp đơn phá sản, đội bay bị cắt giảm còn 1/3

28/11/2023 14:37
28-11-2023 14:37:38+07:00

CEO Lương Hoài Nam: Không có chuyện Bamboo Airways nộp đơn phá sản, đội bay bị cắt giảm còn 1/3

Là người dẫn dắt quá trình tái cấu trúc của Bamboo Airways, tân CEO Lương Hoài Nam muốn chứng minh rằng hãng hàng không nặng nợ 6 năm tuổi này vẫn có một tương lai xán lạn. Ông vẫn nói thế dù Bamboo Airways đã giảm 2/3 đội bay và 80% mạng lưới bay của mình.

“Chúng tôi cần các hành khách tin vào tương lai của Bamboo Airways”, ông Lương Hoài Nam cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg News. “Chúng tôi cần phải thuyết phục nhà đầu tư, cổ đông và các nhà đầu tư tiềm năng tin vào tương lai của hãng hàng không này. Chúng tôi buộc phải hành động nhanh chóng”.

Tân CEO Bamboo Airways Lương Hoài Nam

Núi nợ 11 ngàn tỷ đồng 

Hãng hàng không lấy cảm hứng từ tre Việt đang cố gắng giảm bớt núi nợ 11 ngàn tỷ đồng (tương đương 454 triệu USD) và đang thảo luận với các ngân hàng về nguồn tài trợ. Trong năm 2022, Bamboo Airways lỗ ròng 17.6 ngàn tỷ đồng, phần lớn vì phải trích lập dự phòng nợ xấu. Tình cảnh bi đát hiện tại của hãng hàng không này khác xa với tầm nhìn của cựu Chủ tịch Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết.

Trước đó, ông Quyết lên kế hoạch cho những chuyến bay thẳng đến Mỹ và có ý định IPO Bamboo Airways với định giá kỳ vọng lên đến 1 tỷ USD. Đỉnh điểm, Bamboo Airways từng vận hành 66 đường bay trong nước và 15 đường bay quốc tế. Tuy nhiên, hiện hãng hàng không này chỉ còn thực hiện một số chuyến bay quốc tế và 16 đường bay nội địa.

“Dịch COVID-19 đã làm suy kiệt tình hình tài chính của các hãng hàng không Việt Nam”, Brendan Sobie, nhà sáng lập công ty tư vấn Sobie Aviation, chia sẻ. “Tuy nhiên, nếu nhìn rộng hơn, thị trường Việt Nam đã tăng trưởng nhanh chóng nhờ giá vé cực thấp. Điều này là không bền vững”. Việt Nam hiện áp giá trần với vé máy bay hạng economy.

Trong bối cảnh số chuyến bay giảm mạnh, còn núi nợ ngày càng chồng chất, Bamboo Airways đã chấm dứt hợp đồng với các phi công nước ngoài và cắt giảm 60% chi phí lao động vào cuối tháng 3/2023, ông Nam chia sẻ trong cuộc phỏng vấn diễn ra trong ngày 27/11. Hãng hàng không Tre Việt đã tiến tới thỏa thuận thanh toán với một số phi công nước ngoài mà hãng còn nợ lương.

Tổng số chuyến bay của Bamboo Airways giảm mạnh so với năm 2022

Bamboo Airways đã trả lại 19 chiếc máy bay (bao gồm 3 chiếc Boeing 787) cho các công ty cho thuê máy bay. Như vậy, hãng chỉ còn 11 chiếc máy bay của Airbus SA và Embraer SA. Vị tân CEO 60 tuổi cho biết để cải thiện tính hiệu quả, Bamboo Airways dự định chỉ dùng máy bay Airbus và cũng đặt mục tiêu tăng số lượng máy bay lên 30 chiếc trong vòng 3-4 năm tới.

Trước khi vào ghế CEO Bamboo Airways vào tháng 10/2023, ông Nam từng dẫn dắt hãng hàng không giá rẻ Pacific Airlines thuộc Vietnam Airlines.

Trước đó, Cục Thuế tỉnh Bình Định – nơi Bamboo Airways đặt trụ sở – đã ra quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản và yêu cầu phong tỏa tài khoản đối với Bamboo Airways, vì trễ hạn đóng thuế 103 tỷ đồng quá 90 ngày so với thời hạn quy định. Ông Nam cho biết Bamboo Airways hiện đang đàm phán để gia hạn thanh toán.

Sacombank có thể chiếm tối đa 11% cổ phần tại Bamboo Airways

Ông Nam cũng nói thêm ngân hàng Sacombank (HOSE: STB) hiện là chủ nợ chính của Bamboo Airways và đang tìm cách đầu tư vào hãng hàng không này, đồng thời hỗ trợ quá trình tái cấu trúc hãng hàng không. Theo quy định của Việt Nam, Sacombank chỉ có thể sở hữu 11% cổ phần tại Bamboo Airways và cũng cần phải được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận, ông Nam cho biết.

Sau khi Sacombank rót vốn vào, Bamboo Airways cũng sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính khác để “đứng vững” trong bối cảnh hiện nay, có thể là vay ngân hàng, phát hành trái phiếu hoặc các công cụ tài chính khác, ông Nam cho biết.

Hiện Bamboo Airways cũng nhận thấy sự hứng thú của các nhà đầu tư nước ngoài và sẽ cân nhắc chào bán cổ phần cho họ. Việt Nam cho phép nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ tối đa 34% cổ phần của một hãng hàng không Việt.

“Chúng tôi không có ý định nộp đơn phá sản”, ông Nam khẳng định. “Các chủ nợ của chúng tôi – bao gồm ngân hàng và các nhà cung ứng – muốn Bamboo Airways tiếp tục hoạt động”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhận thêm tàu mới, HAH kỳ vọng doanh thu 2024 tăng trưởng 32%

HAH vừa công bố nghị quyết HĐQT ngày 27/02, thông qua kế hoạch kinh doanh 2024 với tổng doanh thu tăng trưởng 32% so với thực hiện 2023, đóng góp chính bởi sản...

Dệt may TNG kín đơn hàng xuất khẩu đến hết nửa đầu 2024, sẽ tăng công suất 15%, tuyển mới 3,000 công nhân

CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) đã ký được các đơn hàng may xuất khẩu đến hết 6 tháng đầu năm 2024. Bắt đầu từ tháng 3, TNG dự kiến gia tăng công suất nhà...

Bất chấp khó khăn, sàn chứng khoán có 137 doanh nghiệp lãi kỷ lục trong năm 2023

Kinh tế Việt Nam năm 2023 đối mặt với nhiều khó khăn, trong bối cảnh thế giới chống chọi với cuộc chiến lạm phát và nhiều bất ổn. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp...

VinFast ký thỏa thuận hợp tác với đại lý đầu tiên tại Trung Đông

Ngày 28-2, VinFast Auto chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Bahwan Automobiles Trading (BAT) về việc phân phối xe điện tại thị trường Oman. Sự kiện này...

HQC đã trả hơn 60% nợ thuế, nỗ lực xử lý phần còn lại trong quý 1/2024

Ngày 27/02, CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân (HOSE: HQC) công bố đã thanh toán hơn 84 tỷ đồng, tương ứng 63% trên tổng số gần 134 tỷ đồng nợ thuế...

Tồn kho bất động sản: “Bất động” trong năm 2023

Tổng giá trị hàng tồn kho của các doanh nghiệp bất động sản đã công bố BCTC quý 4/2023 là 472.2 ngàn tỷ đồng, gần như không thay đổi so với đầu năm. Ông lớn...

PSH ký kết hợp tác, nhận tài trợ 720 triệu USD từ “đại gia” nước Úc

Ngày 27/02, CTCP Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (HOSE: PSH) đã ký kết hợp tác cùng Tổ chức tài chính Acuity Funding (Úc). Đại gia Úc đồng ý tài trợ tín dụng...

Giá vốn thấp, ngành nhựa tạo nhiều điểm nhấn

Giá vốn nguyên vật liệu duy trì mức thấp tạo biên lãi gộp cao, giúp toàn ngành nhựa thu lãi ròng quý 4/2023 gấp đôi cùng thời điểm năm trước, dù doanh thu giảm. Đây...

Garmex phải bán gần 8ha đất để cầm cự, tính bỏ nghề dệt may?

Khó khăn do thiếu đơn hàng, Garmex Sài Gòn đã tạm ngưng sản xuất để giảm thiệt hại, cắt giảm gần hết nhân sự và bán dần tài sản. Để trang trải chi phí, Công ty dự...

Ông trùm tôn mạ Hoa Sen lên kế hoạch lãi tối thiểu 400 tỷ đồng trong năm tài chính 2024

CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HOSE: HSG) vừa công bố tài liệu ĐHĐCĐ niên độ tài chính (NĐTC) 2023-2024, trong đó đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế ít nhất 400 tỷ đồng.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98