Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

30/11/2023 22:53
30-11-2023 22:53:09+07:00

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại cho Fed thêm động lực để tiếp tục giữ nguyên lãi suất và có thể bắt đầu giảm lãi suất vào năm 2024.

Trong tháng 10/2023, chỉ số PCE lõi - có loại trừ thực phẩm và năng lượng - tăng 0.2% so với tháng trước và 3.5% so với cùng kỳ, dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy. Cả hai số liệu này đều khớp với dự báo của các chuyên gia.

PCE tổng thể đi ngang so với tháng trước và tăng 3% so với cùng kỳ. Trong tháng 10/2023, giá năng lượng giảm 2.6% và nhờ đó kìm hãm đà tăng của lạm phát. Trong khi đó, giá thực phẩm tăng 0.2%.

Giá hàng hoá giảm 0.3%, trong khi giá dịch vụ tăng 0.2%. Về phía dịch vụ, mức tăng lớn nhất đến từ du lịch quốc tế, y tế, dịch vụ thực phẩm và chỗ ở.

Theo báo cáo, thu nhập cá nhân và chi tiêu cá nhân đều tăng 0.2% so với tháng trước, cũng khớp với dự báo và cho thấy người tiêu dùng đã bắt kịp với nhịp độ của lạm phát.

Trong khi công chúng theo dõi sát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) như thước đo chính về lạm phát, thì Fed lại ưa thích PCE lõi hơn. CPI chủ yếu nhìn về chi phí của hàng hoá và dịch vụ, trong khi PCE tập trung vào những gì người dân thực sự chi tiêu và có điều chỉnh hành vi của người tiêu dùng khi giá cả biến động.

Về phương diện thông tin kinh tế trong ngày 30/11, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần tăng lên 218,000 đơn, cao hơn 7,000 đơn so với tuần trước, nhưng thấp hơn dự báo 220,000 đơn. Tuy nhiên, số đơn xin tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp đã vọt lên 1.93 triệu, tăng 86,000 so với tuần trước và là mức cao nhất kể từ ngày 27/11/2021.

“Fed vẫn giữ nguyên chính sách tại thời điểm này, nhưng bước ngoặt đảo chiều chính sách đang đến gần hơn”, Bill Adams, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Comerica Bank, chia sẻ. “Lạm phát rõ ràng đang hạ nhiệt và thị trường lao động cũng hạ nhiệt nhanh hơn dự báo”.

Các thành phần tham gia thị trường tin chắc rằng Fed đã chấm dứt nâng lãi suất. Dữ liệu về PCE cùng với sự hạ nhiệt của thị trường lao động có thể tiếp tục củng cố cho quan điểm này của thị trường. Cùng với dự báo chu kỳ nâng lãi suất đã kết thúc, các trader còn cho rằng Fed có thể giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024, mỗi lần 25 điểm cơ bản.

Trong ngày 30/11, Chủ tịch Fed khu vực New York John Williams cho biết ông kỳ vọng lạm phát tiếp tục hạ nhiệt và sẽ chạm tới mục tiêu 2% vào năm 2025. Tuy nhiên, ông cho rằng các quan chức Fed cần tiếp tục cẩn trọng và giữ lãi suất ở phạm vi “thắt chặt”.

“Theo tôi, Fed đã chạm tới hoặc rất gần mức đỉnh lãi suất”, ông chia sẻ. “Tôi cho rằng sẽ hợp lý khi duy trì lập trường thắt chặt này thêm một khoảng thời gian để khôi phục sự cân bằng và mang lạm phát trở về mục tiêu dài hạn 2% một cách bền vững”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chu kỳ giảm lãi suất lần này của Fed sẽ rất khác

Ba quan chức Fed cho biết nhịp độ giảm lãi suất lần này sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế trong tương lai, gợi ý rằng lộ trình hạ lãi suất có thể rất khác so với các...

Kinh tế Mỹ năng động tiếp tục duy trì đà tăng giá đồng đô la

Phần lớn giới phân tích và nhà đầu tư hồi cuối năm ngoái dự báo đồng đô la Mỹ sẽ giảm giá trong năm nay từ khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) xoay trục chính...

Thị trường nhà ở các nước phát triển phục hồi

Đà giảm giá nhà trên toàn cầu, ảnh hưởng đến các nền kinh tế tiên tiến, phần lớn đã dịu lại, theo phân tích của Financial Times (FT) dựa trên dữ liệu của Tổ chức...

Hội nghị Bộ trưởng WTO trước những cơn gió ngược về kinh tế và chính trị

Tổng Giám đốc WTO dự báo Hội nghị Bộ trưởng đầu tiên sau 2 năm sẽ gặp nhiều thách thức do "những cơn gió ngược về kinh tế và chính trị" như xung đột ở Ukraine, căng...

Khi nào các ngân hàng trung ương sẽ quyết định hạ lãi suất?

Một lý do giải thích cho sự không chắc chắn về thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất đó là quan điểm khác biệt của các thống đốc ngân hàng trung ương thuộc các nước...

Nguy cơ suy thoái vẫn còn phủ bóng kinh tế thế giới?

Xung đột tại Ukraine và Trung Đông tiếp tục kéo dài khiến các chuyên gia kinh tế đều tỏ ra thận trọng về triển vọng kinh tế thế giới trong năm nay.

Phí bảo hiểm tàu container lên ngưỡng cao chưa từng thấy do khủng hoảng Biển Đỏ

Phí bảo hiểm cho tàu và hàng hóa đã "tăng đáng kể" sau các cuộc tấn công của lực lượng Houthi tại Yemen vào những con tàu chở hàng lưu thông trên Biển Đỏ.

Thêm 3 thành viên Fed phản đối giảm lãi suất sớm

Ba quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết NHTW vẫn đang trên lộ trình giảm lãi suất trong năm nay, chỉ là chưa phải lúc này.

Nhiều lo ngại khi nợ toàn cầu lập kỷ lục mới

Dù mức lãi suất cao làm tăng chi phí vay của các doanh nghiệp và chính phủ trên toàn thế giới nhưng nợ toàn cầu tăng lên mức cao kỷ lục mới 313.000 tỉ đô la Mỹ...

Khủng hoảng ở nền kinh tế lớn nhất châu Phi: Tiền tệ mất giá không phanh, thất nghiệp cao, nợ công kỷ lục

Với lạm phát hàng năm gần 30% và đồng nội tệ tụt dốc không phanh, Nigeria đang đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong nhiều năm...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98