Đại biểu QH đề nghị bỏ giấy chuyển viện vì rất phiền toái, mất thời gian

20/11/2023 13:31
20-11-2023 13:31:18+07:00

Đại biểu QH đề nghị bỏ giấy chuyển viện vì rất phiền toái, mất thời gian

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí cho rằng hơn 93% dân số Việt Nam đã có bảo hiểm y tế thì việc có thêm "barrier" đi xin giấy chuyển viện rất nên được bãi bỏ.

Sáng 20-11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Đại biểu QH đề nghị bỏ giấy chuyển viện vì rất phiền toái, mất thời gian - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí phát biểu sáng 20-11

Phát biểu thảo luận, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn TP Hà Nội) cho biết cử tri có ý kiến rất nhiều về việc đi khám bệnh, bệnh nhân phải đi xin giấy chuyển viện là rất phiền toái, rất mất thời gian, rất mệt mỏi. Hiện công nghệ thông tin đã tiến bộ và việc liên thông các kết quả xét nghiệm, thăm dò chức năng, chẩn đoán hình ảnh đã khá thông suốt.

"Hiện tại, hơn 93% dân số Việt Nam đã có bảo hiểm y tế thì việc có thêm barrier (rào chắn) đi xin giấy chuyển viện rất nên được bãi bỏ" - vị đại biểu Quốc hội đề nghị.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng đề nghị đẩy mạnh thông tuyến, thực chất hơn nữa và trong lần sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế tới phải làm sao để người có bảo hiểm y tế muốn khám chữa bệnh ở đâu cũng được, phù hợp với tình trạng bệnh tật, chất lượng khám, chữa bệnh, thời gian đi lại, điều kiện chăm sóc... Phải coi đây là nội dung sửa đổi quan trọng nhất trong lần sửa đổi này.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, về tổng mức thanh toán hay giới hạn chi quỹ bảo hiểm y tế của cơ sở khám chữa bệnh trong thời gian 1 năm đã được điều chỉnh bằng nghị định 75/2023 của Chính phủ. Có nghĩa là các dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế sẽ được thanh toán theo nhu cầu thực tế, cơ sở y tế cung cấp dịch vụ nào, thuốc, hóa chất, vật tư gì sẽ được thanh toán thứ đó.

Việc ban hành nghị định này đã chấm dứt sự phiền hà trong công tác khám chữa bệnh đã "dùng dằng" nhiều năm qua. Cần tiếp tục giám sát, thúc đẩy để nội dung nghị định triển khai thực chất, không bị biến chất.

Về bổ sung các loại thuốc vào danh mục bảo hiểm y tế, đại biểu Nguyễn Anh Trí đề nghị với các bệnh nam khoa đã được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào phân loại bệnh tật quốc tế phải được bảo hiểm y tế thanh toán thuốc.

Ngoài ra, lần sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế sắp tới nên lưu ý danh mục thuốc được bảo hiểm y tế bởi điều trị bằng thuốc gì, phác đồ nào là do căn cứ tình trạng bệnh tật, mức độ bệnh, kinh nghiệm, tiến bộ y tế học thế giới... nhằm đạt kết quả tốt nhất cho bệnh nhân. Danh mục thuốc, phác đồ nên để cho ngành y cùng cơ sở y tế, Bộ Y tế quyết định sử dụng. Bệnh nhân dùng thuốc, phác đồ nào, nếu đúng, hiệu quả... thì bảo hiểm y tế thanh toán đúng như vậy. "Xin đừng có cái danh sách thuốc được bảo hiểm y tế thanh toán nữa" - đại biểu Nguyễn Anh Trí đề nghị.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại nghị trường

Liên quan đến vấn đề giấy chuyển viện, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho rằng giải quyết vấn đề chuyển viện để giảm thủ tục cho người dân phải bảo đảm bền vững của hệ thống y tế cũng như tránh quá tải dồn lên ở cấp nào đó. Vấn đề giải quyết quá tải bệnh viện đã qua nhiều đời bộ trưởng phải giải trình. 

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, với Luật khám chữa bệnh, luật cũ quy định việc khám chữa bệnh phân thành 4 cấp, còn luật mới phân thành 3 cấp, nêu rõ điều kiện cấp nào được khám chữa bệnh ở mức nào, căn cứ vào khả năng đáp ứng của cơ sở và tình trạng của người bệnh. 

Từ 2014, việc chuyển từ tuyến dưới lên trên phải theo tuần tự nhưng đến năm 2016 đã thông tuyến cấp huyện và năm 2021 thông tuyến toàn tỉnh. Việc chuyển tuyến nhằm tạo thuận lợi cho người dân cơ bản được giải quyết, vấn đề bây giờ là người dân có được đi thẳng từ tuyến huyện lên trung ương hay không. 

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho rằng việc chuyển tuyến cần bảo đảm đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho người dân và khả năng khám chữa bệnh từng tuyến, tránh quá tải dồn lên tuyến trên. Hiện việc chuyển tuyến được chia làm 2 luồng: từ tuyến dưới lên tuyến trên nếu cơ sở không đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh cho người dân và từ tuyến trên xuống tuyến dưới khi bệnh tật ổn định, bảo đảm công tác điều trị lâu dài. 

Tuy nhiên, để giảm thủ tục hành chính, Bộ Y tế sẽ tiếp thu và đang tập trung sử dụng việc chuyển tuyến điện tử, giải tỏa khó khăn cho người dân. Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh vai trò giấy chuyển tuyến rất cụ thể, trong đó nêu rõ tình trạng lịch sử điều trị cũng như bệnh án. Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định dù là giấy hay điện tử cũng rất cần thiết.

B.H.Thanh Văn Duẩn. Ảnh: Phạm Thắng

Người lao động

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Người thuê nhà trọ tại TPHCM được mua điện đúng giá

Trong nhiều năm qua, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) luôn quan tâm và triển khai áp dụng chính sách tách bán điện đúng giá cho sinh viên và người lao động...

Kiểm tra nồng độ cồn, cú sốc cần thiết để thay đổi 'kinh tế nhậu'

Chiến dịch kiểm tra gắt gao tình trạng vi phạm nồng độ cồn nơi người lái xe tuy gây sốc cho ngành kinh doanh quán nhậu nhưng đây cũng là cơ hội để chuyển đổi ngành...

Vụ cướp tiệm vàng ở Trà Vinh: Phát hiện và thu giữ hơn 80 chỉ vàng

Trưa 2/12, công an phát hiện bịch nylon màu đen bên trong chứa nhiều trang sức bằng vàng được cất giấu trong bụi cây gần con kênh thuộc ấp Đầu Giồng B; số trang sức...

Vào mùa mua sắm Tết

Các doanh nghiệp đã sẵn sàng nguồn hàng hóa và tung nhiều khuyến mại để đón đầu mùa mua sắm cao điểm nhất năm

Số người hưởng trợ cấp thất nghiệp tại TPHCM tăng gần 10%

Trong 11 tháng của năm 2023, địa bàn TPHCM đã có hơn 153.100 người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thanh Bùi bình thản giữa ồn ào gia tộc

Chiều 30-11, ca - nhạc sĩ Thanh Bùi đã xuất hiện tại buổi ra mắt của học trò cưng DUYBI, thu hút sự chú ý của công chúng.

Cơ quan chức năng xác minh vụ show Westlife quảng cáo sàn tiền ảo, website cá độ 

Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thanh Vương cho biết đang xác minh việc đêm nhạc Westlife có quảng cáo sàn tiền ảo...

Singapore vẫn duy trì vị thế là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Theo tạp chí The Economist, Zurich và Singapore là hai thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong bối cảnh chi phí sinh hoạt cao chưa từng thấy; trong đó Singapore vẫn...

Mùa Black Friday thất vọng của giới kinh doanh và người tiêu dùng

Black Friday là thời điểm "vàng" để nhiều người săn sale nhưng tình hình kinh tế cuối năm nay còn gặp nhiều khó khăn khiến cho người tiêu dùng rất dè dặt trong mua...

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 11 tháng 2023 tăng 9.6% so với cùng kỳ năm trước

Hoạt động thương mại dịch vụ tháng 11 diễn ra khá sôi động để chuẩn bị phục vụ cho các ngày lễ lớn cuối năm và chào mừng năm mới 2024. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98