Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

28/11/2023 11:34
28-11-2023 11:34:38+07:00

Dr. Doom: “Áp lực bán tháo sẽ trở lại, Phố Wall có thể mất hàng ngàn tỷ đô trong 10 năm tới”

Nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong 10 năm tới, trong đó nguy cơ lớn nhất đến từ tình trạng đình lạm.

Đây là nhận định của ông Nouriel Roubini – vị chuyên gia nổi tiếng với những nhận định bi quan và được gọi là “Dr. Doom” – trong bài phỏng vấn với Project Syndicate vừa công bố trong ngày 24/11.

Điều này sẽ được phản ánh qua cả thị trường cổ phiếu và trái phiếu vì suy giảm trở thành xu hướng dài hạn. “Tình trạng tắm máu nhiều khả năng sẽ tiếp diễn”, ông Roubini chia sẻ.

Ông Nouriel Roubini – vị chuyên gia nổi tiếng với những nhận định bi quan và được gọi là “Dr. Doom”

Ông dự báo lạm phát trung bình ở mức 5% thay vì mục tiêu 2% của Fed, lợi suất trái phiếu dài hạn cần phải ở mức 7.5% để đạt lợi suất thực 2.5%.

Tuy nhiên, nếu lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng khoảng 4.5 điểm phần trăm lên 7.5%, giá trái phiếu sẽ sụt 30% và thị trường cổ phiếu sẽ  “lún sâu vào thị trường con gấu”, ông nói.

“Trên toàn cầu, khoản lỗ của trái chủ và người đầu tư cổ phiếu có thể lên tới hàng chục ngàn tỷ đô trong 10 năm kế tiếp”, ông Roubini cảnh báo.

Lý giải về việc lạm phát sẽ duy trì ở mức cao, Dr. Doom đề cập tới hàng loạt mối đe dọa, từ lực lượng lao động già hóa cho tới sự đảo ngược của tiến trình toàn cầu hóa, cũng như sự gia tăng của chi tiêu Chính phủ cho biến đổi khí hậu và chiến tranh.

Theo vị chuyên gia này, tình hình sẽ tệ hơn nhiều vì núi nợ ở cả khu vực tư nhân lẫn Nhà nước, từ đó kích hoạt kịch bản “bẩy nợ” cho các NHTW. Các nỗ lực làm giảm lạm phát bằng cách nâng lãi suất có nguy cơ dẫn tới suy thoái ở các nước có nợ vay cao.  

Đối mặt với tình cảnh này, các NHTW có thể phải nâng mục tiêu lạm phát lên trên mức trung bình lịch sử - một điều đã được báo hiệu thông qua việc các NHTW đã tạm ngừng nâng lãi suất dù lạm phát lõi vẫn còn quá cao, ông Roubini chia sẻ.

Các chuyên viên phân tích khác cũng cảnh báo sự gia tăng của nợ và chi tiêu Chính phủ sẽ dẫn tới kịch bản vỡ nợ, trừ khi tỷ lệ nợ được kéo giảm. Để đối phó với tình cảnh này, Dr. Doom lưu ý một số quốc gia sẽ cho phép lạm phát ở mức cao hơn để làm giảm mức nợ danh nghĩa.

Vũ Hạo (Theo Business Insider)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong đạt lợi nhuận cao thứ hai trong lịch sử

Lợi nhuận trong năm 2023 của Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong đã tăng 18% lên 1,5 tỷ USD do sự tăng trưởng của các công cụ tài chính phái sinh, hoạt động kinh...

Nasdaq Composite lập kỷ lục mới lần đầu tiên kể từ tháng 11/2021

Chỉ số Nasdaq Composite tăng điểm vào ngày thứ Năm (29/02), tiến lên mức đóng cửa cao kỷ lục lần đầu tiên kể từ tháng 11/2021.

Country Garden đối mặt nguy cơ thanh lý tài sản

Gã khổng lồ bất động sản Country Garden cho biết một chủ nợ đã khởi kiện lên tòa vì chậm trả với khoản 205 triệu USD và công ty đang đối mặt với nguy cơ phải thanh...

Dow Jones giảm 3 phiên liên tiếp

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Tư (28/02) khi nhà đầu tư chờ đợi báo cáo lạm phát quan trọng sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Phố Wall diễn biến trái chiều chờ báo cáo lạm phát PCE

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite khép phiên ngày thứ Ba (27/02) với mức tăng nhẹ, khi nhà đầu tư chuẩn bị đón nhận dữ liệu lạm phát quan trọng sẽ được công bố vào...

Phố Wall giảm điểm chờ dữ liệu lạm phát

Chỉ số S&P 500 giảm điểm vào ngày thứ Hai (26/02), khi chỉ số này rút lui khỏi mức cao kỷ lục đã ghi nhận vào ngày thứ Sáu tuần trước (23/02) và nhà đầu tư chờ đợi...

Thị trường chứng khoán thăng hoa có phải tín hiệu lạc quan cho nền kinh tế?

Chuyên gia cho rằng khi các nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản như cổ phiếu, bất chấp triển vọng tiêu cực đối với nền kinh tế, điều đó sẽ làm giảm số tiền sẵn có cho...

Warren Buffett lãi đậm nhờ rót vốn vào chứng khoán Nhật Bản, mỗi cổ phiếu lãi ít nhất 185%

Lại một lần nữa, nhà hiền triết xứ Omaha lại thể hiện đẳng cấp của mình trong thế giới đầu tư, khi rót vốn vào thị trường chứng khoán Nhật Bản trước đà tăng sốc gần...

Công ty của Warren Buffett lãi ròng hơn 96 tỷ USD, lập kỷ lục tiền mặt 167 tỷ USD

Trong ngày 24/02, gã khổng lồ đa ngành Berkshire Hathaway ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong năm 2023 trong bối cảnh thị trường chứng khoán liên tục bứt phá...

Chứng khoán toàn cầu lập kỷ lục, nhiều chuyên gia cảnh báo thị trường đã tới vùng nguy hiểm

Thị trường chứng khoán toàn cầu lập kỷ lục trong tuần này khi cơn sốt xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI) châm ngòi cho tâm lý phởn phơ ở các nhà đầu tư. Tuy nhiên...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98